Các chương trình liên kết tai tiếng của Cát Tiên Sa với VTV

(PLO) - Trước chương trình "Điệp vụ tuyệt mật" mắc phải sai phạm bị dừng phát sóng, Công ty TNHH Quảng cáo - Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa đã có hàng loạt các chương trình liên kết với VTV bị Bộ TT&TT "sờ gáy".

Một chương trình liên kết phát sóng trên VTV (Ảnh minh họa).

Một chương trình liên kết phát sóng trên VTV (Ảnh minh họa).

Cuối tháng 3/2015, Bộ TT&TT đã công bố những sai phạm cụ thể trong các chương trình liên kết của VTV với Cát Tiên Sa từ 2013 đến nay.

Công ty TNHH Quảng cáo - Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa là một trong những đối tác có số lượng chương trình đăng ký liên kết nhiều nhất với VTV.

Một trong những sai phạm đáng chú ý nhất của các chương trình liên kết của VTV là thông tin sai sự thật; sử dụng ngôn ngữ, hình ảnh phản cảm, không phù hợp với thuần phong, mỹ tục Việt Nam: 07 chương trình (trong đó có 02 chương trình sai phạm 02 lần). 

Cụ thể, chương trình “Nhân tố bí ẩn” (phát sóng trên kênh VTV3; đối tác liên kết là Công ty TNHH Quảng cáo, Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa): Sai phạm 2 lần. Lần 1 là chương trình lúc 21 giờ ngày 30/3/2014, có nội dung thí sinh của chương trình lừa dối khán giả về thông tin cá nhân của mình (thí sinh Huyền Minh thực chất là ca sỹ Anh Thúy). 

Lần 2, trong chương trình phát sóng ngày 12/10/2014: phát sóng tiết mục Mash up các ca khúc của nhóm F-Band sử dụng chiếc khăn Piêu (biểu tượng văn hóa của đồng bào dân tộc Thái) không đúng và không thích hợp, gây bức xúc trong dư luận xã hội. 

Cũng trong chương trình “Nhân tố bí ẩn” (phát sóng trên kênh VTV3; đối tác liên kết là Công ty TNHH Quảng cáo, Tư vấn và Tổ chức biểu diễn Cát Tiên Sa), Bộ TT&TT chỉ rõ: Lúc 21 giờ ngày 13/4/2014, ngắt 05 lần để phát quảng cáo, vượt quá số lần cho phép; đồng thời, trong đó, quảng cáo thứ 3 có thời lượng 5 phút 50 giây, vượt quá thời lượng cho phép.

Gầy đây nhất, chiều 4/5, Đài Truyền hình Việt Nam đã liên lạc với công ty Cát Tiên Sa để thông báo việc tạm dừng phát sóng, chờ chấn chỉnh nội dung chương trình "Điệp vụ tuyệt mật".

Các chương trình liên kết tai tiếng của Cát Tiên Sa với VTV ảnh 1
 Hình ảnh được cắt trong clip trong chương trình Điệp vụ tuyệt mật có những sai sót nghiêm trọng trên VTV.

Quyết định này được VTV đưa ra sau khi tập đầu tiên của "Điệp vụ tuyệt mật" - phát sóng vào 20h tối 2/5 - để xảy ra sự cố nhầm lẫn về thông tin địa lý. Theo đó, ngay đầu tập một chương trình có trailer giới thiệu, quảng bá về nội dung, luật chơi của gameshow. 

Ở phần giải thưởng dành cho top 4 chung cuộc có đoạn thể hiện hình ảnh đồ họa về đường bay của hãng hàng không AirAsia từ Thái Lan đến Hà Nội. 

Khán giả phát hiện đồ họa sai sót khi không có hình ảnh Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam; đồng thời, vị trí Hà Nội bị xê dịch, nằm lọt vào địa phận của Trung Quốc. Đơn vị sản xuất cho biết, hình ảnh đồ họa này do AirAsia cung cấp cho chương trình.

Chiều 4/5, hãng hàng không AirAsia có công văn gửi đến báo giới Việt Nam với nội dung xin nhận trách nhiệm. "... Vì lý do thiếu cẩn trọng trong quá trình duyệt file, sự việc đáng tiếc đã xảy ra... Chúng tôi xin nhận trách nhiệm về sai sót nghiêm trọng này, sẽ lập tức chỉnh sửa lại hình ảnh đúng với thực tế địa lý...", hãng cho biết.

Tổng Giám đốc Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã quyết định tạm dừng phát sóng chương trình Điệp vụ tuyệt mật để kịp thời chấn chỉnh. Đài THVN cũng sẽ rà soát toàn bộ quy trình sản xuất của chương trình Điệp vụ tuyệt mật cũng như yêu cầu các đơn vị thực hiện nghiêm túc quy trình sản xuất, phát sóng đã đề ra.

Ngoài ra, ông Hoàng Vĩnh Bảo, Cục trưởng Cục Quản lý phát thanh, truyền hình và thông tin điện tử (Bộ Thông tin - Truyền thông) cho biết Cục vừa ra văn bản yêu cầu Đài Truyền hình Việt Nam giải trình về sự cố trong chương trình này./.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
 Các đảng viên dự Đại hội XIII của Đảng.

Đưa Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII của Đảng vào cuộc sống: Kết luận số 14 của Bộ Chính trị đã góp phần thúc đẩy cán bộ, đảng viên vượt khó hoàn thành nhiệm vụ

(PLVN) - PGS.TS. Nguyễn Trọng Phúc - nguyên Viện trưởng Viện Lịch sử Đảng, Học viện Chính trị quốc gia Hồ Chí Minh đánh giá, Kết luận số 14 của Bộ Chính trị về chủ trương khuyến khích và bảo vệ cán bộ năng động, sáng tạo vì lợi ích chung được ban hành rất đúng lúc nhằm thúc đẩy cán bộ, đảng viên hăng hái vượt khó để hoàn thành nhiệm vụ trước nhân dân.

Đọc thêm