Chiến sĩ mới sau tháng đầu nhập ngũ

(PLVN) - Sau hơn 1 tháng huấn luyện tân binh, những kiến thức, kỹ năng, kinh nghiệm được trang bị là hành trang quý để từng chiến sĩ trẻ tiếp tục hoàn thành tốt nhiệm vụ, cống hiến nhiệt huyết cho sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc.
Tân binh tập điều lệnh, đội ngũ. (Ảnh: Quang Vinh)
Tân binh tập điều lệnh, đội ngũ. (Ảnh: Quang Vinh)

Giúp tân binh nhanh chóng hòa nhập môi trường mới

Từ ngày 1/3, các đơn vị bắt đầu bước vào chương trình huấn luyện chính thức chiến sĩ mới (CSM). Những ngày đầu trong quân ngũ, các chiến sĩ mới ở các đơn vị bắt đầu làm quen với các chế độ nền nếp theo hiệu lệnh còi, kẻng. Đổi thay môi trường học tập, sinh hoạt từ những việc rất nhỏ như: Gấp chăn màn, để giày dép, phơi quần áo, mang mặc, lễ tiết tác phong đến xưng hô chào hỏi…

Cùng với việc trải nghiệm các hoạt động ngoại khóa trước khi bước vào giai đoạn huấn luyện chính thức, các CSM được tham gia Ngày chính trị văn hóa tinh thần; 10 lời thề danh dự của quân nhân, 15 bài hát quy định trong QĐND và các chế độ trong ngày.

Các CSM cũng được tìm hiểu truyền thống của đơn vị, quy định của quân đội; giao lưu giữa chiến sĩ cũ và CSM để lắng nghe, chia sẻ tâm tư, nguyện vọng những ngày đầu trong quân ngũ; bày tỏ sự phấn khởi, tin tưởng, quyết tâm của bản thân về chặng đường phía trước khi được trở thành quân nhân, từ đó phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ huấn luyện.

Những ngày đầu tiếp xúc trong môi trường quân đội còn nhiều bỡ ngỡ, môi trường và cuộc sống hoàn toàn mới lạ, song với sự đón nhận chân tình, chu đáo, đầy trách nhiệm của đội ngũ cán bộ khung huấn luyện CSM, những rụt rè, bỡ ngỡ ấy của các tân binh được xóa dần.

Đại úy Hoàng Đức Tài, Chính trị viên Đại đội 1, Trung đoàn Gia Định cho biết, việc quan trọng đầu tiên sau khi tiếp nhận CSM là làm sao để các tân binh nhanh chóng hòa nhập với môi trường kỷ luật. Vì thế, đơn vị cũng đã chú trọng triển khai công tác giáo dục chính trị, nắm bắt tư tưởng đối với CSM; thực hiện sinh hoạt văn hóa tinh thần để giúp các tân binh nhận thức rõ nhiệm vụ của một người lính phụng sự bảo vệ Tổ quốc.

Với phương pháp từ dễ đến khó, từ đơn giản đến phức tạp, các CSM nhập ngũ được đội ngũ cán bộ tiểu đội, trung đội hướng dẫn từ những việc nhỏ nhất, luôn thể hiện rõ trách nhiệm như người anh trong gia đình, thường xuyên gần gũi, vừa động viên, vừa uốn nắn kịp thời, tạo môi trường thân thuộc, qua đó, giúp chiến sĩ phần nào vơi đi nỗi nhớ nhà, tham gia huấn luyện đạt kết quả tốt.

Thiếu tá Hoàng Mạnh Hùng, Phó Trung đoàn trưởng, Tham mưu trưởng Trung đoàn 852, Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Cao Bằng cho biết, để giúp các CSM nhanh chóng bắt nhịp với môi trường quân đội, đơn vị quán triệt đội ngũ cán bộ khung huấn luyện thường xuyên quan tâm sâu sát đến từng chiến sĩ, “cầm tay chỉ việc” từ việc nhỏ nhất để CSM dần quen với chế độ, nền nếp trong quân đội và đưa vào chế độ nền nếp chính quy.

Thường xuyên gần gũi, nắm bắt tâm tư, thực hiện “3 cùng” với chiến sĩ, để kịp thời động viên các chiến sĩ yên tâm tư tưởng, nhận và hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao. Mặt khác, củng cố thao trường bãi tập, làm mới mô hình học cụ, chuẩn bị giáo án, tổ chức thông qua giáo án huấn luyện đúng quy định. Tổ chức tập huấn, bồi dưỡng 100% cán bộ từ tiểu đội trở lên, quán triệt đến từng cán bộ về tinh thần, trách nhiệm với bộ đội, với đơn vị và yêu cầu tỉ mỉ, sâu sát, tận tình giúp CSM theo phương châm “cơ bản, thiết thực, vững chắc” trong huấn luyện.

Làm tốt mọi công tác chuẩn bị

Chiến sĩ mới huấn luyện bắn súng trên thao trường. (Ảnh: Lam Hạnh)

Chiến sĩ mới huấn luyện bắn súng trên thao trường. (Ảnh: Lam Hạnh)

Năm 2024, quán triệt thực hiện Nghị quyết 1659 ngày 20/12/2022 của Quân ủy Trung ương về “Nâng cao chất lượng huấn luyện giai đoạn 2023 - 2030 và những năm tiếp theo”, Kế hoạch của Sư đoàn Bộ binh 301, Bộ Tư lệnh Thủ đô Hà Nội; Đảng ủy, chỉ huy Trung đoàn 692 đã tập trung lãnh đạo, chỉ đạo làm tốt công tác chuẩn bị về mọi mặt.

Trong đó, đột phá vào tập huấn, bồi dưỡng để nâng cao trình độ, phương pháp tổ chức quản lý, điều hành, duy trì huấn luyện cho cán bộ các cấp và chuẩn bị vật chất, mô hình học cụ, thao trường, bảo đảm tốt nhất cho huấn luyện CSM. Với sự chuẩn bị toàn diện về mọi mặt, đơn vị đã sẵn sàng cho nhiệm vụ tiếp nhận, huấn luyện tân binh năm 2024, quyết tâm giữ vững thành tích “Đơn vị huấn luyện giỏi” của Bộ Quốc phòng.

Mục tiêu sau khóa huấn luyện của Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động, Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng (BĐBP) Gia Lai là các CSM có bản lĩnh chính trị vững vàng, được huấn luyện thành thục về kỹ thuật, chiến thuật, điều lệnh, thể lực. Trong đó, chú trọng nâng cao thể lực cho từng chiến sĩ để đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ. Cùng với các kỹ năng chạy, nhảy xa..., mỗi chiến sĩ được tập bơi để rèn luyện thân thể và đáp ứng tốt yêu cầu nhiệm vụ được giao.

Theo Đại tá Nguyễn Văn Nghị, Phó Chính ủy BĐBP Gia Lai: “Để đạt thành tích cao trong huấn luyện CSM, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đã làm tốt mọi công tác chuẩn bị, đội ngũ cán bộ khung huấn luyện có kinh nghiệm đã tạo ra môi trường thân thiện cho CSM ngay từ ngày đầu tiên. Hơn nữa, chất lượng đầu vào của CSM năm nay được các cơ quan sàng lọc, tuyển chọn kỹ cả về sức khỏe, chất lượng chính trị cũng như trình độ văn hóa. Do đó, mặc dù môi trường sinh hoạt mới nhưng các CSM đã nhanh chóng thích nghi, đoàn kết, thống nhất”.

Còn Trung tá Nguyễn Thành Trung, Chính ủy Trung đoàn Gia Định cho biết: Để nâng cao chất lượng huấn luyện, quản lý, giáo dục CSM, ngay từ đầu năm, đơn vị đã chỉ đạo chuẩn bị kiểm tra lại cơ sở vật chất, làm mới các mô hình học cụ; phân công cán bộ chuẩn bị giáo án, tổ chức thông qua giáo án huấn luyện đúng theo quy định. Đơn vị tổ chức tập huấn, bồi dưỡng về mọi mặt cho 100% cán bộ từ cấp tiểu đội trưởng trở lên; quán triệt sâu sắc đến từng cán bộ về tinh thần trách nhiệm với bộ đội; yêu cầu mọi cán bộ trong huấn luyện phải tỉ mỉ, sâu sát, tận tình giúp đỡ CSM; thực hiện đúng phương châm huấn luyện “cơ bản, thiết thực, vững chắc”…

Đồng thời, chỉ huy đơn vị tăng cường công tác kiểm tra cả với đội ngũ cán bộ và chiến sĩ nhằm kịp thời uốn nắn những sai sót, bảo đảm huấn luyện đến đâu chắc đến đó, thực hành chính xác từng động tác, nội dung; làm tốt công tác động viên, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng, tạo sự gần gũi giữa cán bộ, chiến sĩ, nhằm giúp các tân binh an tâm tư tưởng, phát huy tính tự học, tự rèn, vượt qua khó khăn, thử thách, thi đua lập thành tích trong học tập và công tác để trở thành những quân nhân ưu tú.

Đọc thêm