Chiến thắng thuộc về nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sau các Công điện số 1099/CĐ-TTg, Công điện 1102/CĐ-TTg, Công điện 1105/CĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ, công tác phòng, chống dịch (PCD) đã có những tín hiệu lạc quan.

Thủ tướng vẫy chào, động viên bà con đang thực hiện cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Bình Thuận, phường Thuận Giao, TP Thuận An. Ảnh: VGP

Thủ tướng vẫy chào, động viên bà con đang thực hiện cách ly tập trung tại Trường Tiểu học Bình Thuận, phường Thuận Giao, TP Thuận An. Ảnh: VGP

Thủ tướng Chính phủ, sau khi ra mắt Ban Chỉ đạo quốc gia về PCD theo quyết định của Hội nghị lãnh đạo chủ chốt đã vào kiểm tra tại TP Hồ Chí Minh, Bình Dương, Đồng Nai. Người đứng đầu Chính phủ đã đến nhiều ngõ phố, gặp gỡ nhiều người dân, kiểm tra các “túi an sinh”, từng gói thực phẩm, đến siêu thị kiểm tra công tác cung ứng hàng hóa và bệnh viện kiểm tra việc cứu chữa bệnh nhân...

Qua 2 ngày kiểm tra thực tế tại hàng chục địa điểm, các lực lượng tuyến đầu đều khẳng định với đoàn công tác, phương châm lấy xã, phường làm “pháo đài” chống dịch, cung cấp dịch vụ y tế nhanh nhất, sớm nhất ngay tại cơ sở là hoàn toàn đúng đắn. Thủ tướng yêu cầu phải kiên trì mục tiêu, quan điểm, các biện pháp, giải pháp đã đề ra, đồng thời bám sát thực tiễn, tôn trọng thực tiễn để hết sức linh hoạt, sáng tạo trong tổ chức thực hiện.

Các xã, phường là nơi tiếp xúc với người dân nhiều nhất, sát nhất, nhanh nhất, gần nhất. Thủ tướng nhấn mạnh những việc mà các “pháo đài” này phải làm bằng được. Đó là vận động người dân hưởng ứng, tuân thủ giãn cách; đảm bảo an sinh xã hội, không để dân đói, đứt bữa; đáp ứng các yêu cầu y tế ở mọi nơi, mọi lúc nhanh nhất, sớm nhất; đảm bảo trật tự, an toàn xã hội; tuyên truyền, kêu gọi nhân dân.

Sáng qua, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã họp giao ban tuần của Ban Chỉ đạo quốc gia với 20 tỉnh, thành phố đang là “điểm nóng” của dịch bệnh. Lần đầu tiên cuộc họp có sự tham dự của các lãnh đạo các quận huyện và đặc biệt là lãnh đạo 1.060 xã phường, thị trấn. Trước đó, Ban Chỉ đạo đã có cuộc làm việc trực tuyến với 312 xã, phường, thị trấn của TP Hồ Chí Minh, 91 xã, phường, thị trấn của Bình Dương và 171 xã, phường, thị trấn của Đồng Nai.

Các chỉ đạo mới nhất của Thủ tướng Chính phủ được đưa ra trên cơ sở sơ kết, tổng kết, rút nghiệm thực tiễn phòng chống dịch thời gian qua, có kế thừa, bổ sung và đổi mới. Điểm rất mới trong các Công điện là phương châm lấy xã, phường, thị trấn, nhà máy, xí nghiệp làm “pháo đài”, mỗi người dân là “chiến sĩ” phòng chống dịch.

Thủ tướng đã đến tận dân và nghe lãnh đạo các xã, phường, thị trấn phát biểu nêu những điểm cần điều chỉnh, bổ sung, hoàn thiện; phổ biến những bài học kinh nghiệm hay, quý để tổ chức thực hiện có hiệu quả; phản ánh những điểm chưa được trong lãnh đạo, chỉ đạo... Lấy xã phường làm “pháo đài” thì Ban chỉ đạo từng tỉnh phải chỉ đạo thông suốt tới tận “pháo đài”; đồng thời người dân với tư cách là “chiến sỹ” phải phản ánh kịp thời mọi vấn đến Ban chỉ đạo.

Người dân cả nước đồng tình, ủng hộ các biện pháp của Chính phủ, quyết tâm chiến thắng dịch bệnh dù có nơi như TP Hồ Chí Minh giãn cách xã hội đã lâu. Đây là điểm rất quan trọng, bởi chiến thắng dịch bệnh thuộc về nhân dân.

Cùng chuyên mục
Các địa phương dần phục hồi phát triển kinh tế.

Nhất quán và thống nhất hành động

(PLVN) - Trong tuần này, Kỳ họp thứ 2 Quốc hội (QH) khóa XV khai mạc (dự kiến ngày 20/10). Tuần trước, các ĐBQH đã tiếp xúc cử tri, UBTVQH đã họp phiên thứ 4, cho ý kiến về báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và nhân dân gửi đến kỳ họp.

Đọc thêm