Chờ đợi phán quyết công tâm trong phiên phúc thẩm vụ nhập lậu 9000 hộp thuốc trị ung thư

(PLO) - Hôm nay (19/10), Tòa án nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh đã mở Phiên xét xử phúc thẩm Vụ án liên quan đến hơn 9000 hộp thuốc trị ung thư được nhập lậu.

capecitabine

capecitabine

Các bị cáo hầu tòa Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch Hội đồng Quản trị kiêm Tổng Giám đốc Công ty VN Pharma) và Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn thương mại hàng hải quốc tế H&C) cùng 7 đồng phạm khác. Các bị cáo bị truy tố về hành vi “Buôn lậu”, “Làm giả con dấu tài liệu của cơ quan, tổ chức”.

Trước đó, như PLVN đã đưa tin: Theo kết quả điều tra: Năm 2013-2014, Nguyễn Minh Hùng  đặt Võ Mạnh Cường mua thuốc tân dược của Công ty Helix Pharmaceuticals Canada sản xuất để cung cấp cho các bệnh viện ở Việt Nam. Trong đó có 9.300 hộp thuốc H - Capita 500mg Caplet để chữa bệnh ung thư.

Do không có hồ sơ kỹ thuật, tiêu chuẩn và phương pháp kiểm nghiệm thuốc để nộp cho Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) thẩm định theo quy định, Hùng chỉ đạo nhân viên làm hồ sơ kỹ thuật thuốc H - Capita 500 mg giả. Hồ sơ gồm các giấy tờ được đóng dấu hợp pháp hóa lãnh sự của Đại sứ quán Việt Nam tại Canada… để hợp thức hóa tiêu chuẩn và chất lượng loại thuốc này.

Ngoài ra, các nhân viên của VN Pharma còn làm giả các chứng từ, thủ tục thanh toán để được Bộ Y tế cấp giấy phép nhập khẩu lô thuốc này.

Sau khi được Cục Quản lý dược đồng ý, tháng 4/2014, Công ty VN Pharma mở tờ khai hải quan nhập khẩu 9.300 hộp thuốc H - Capita 500 mg trị giá hơn 250.000 USD (khoảng hơn 5,3 tỷ đồng).

Theo kết quả đấu thầu thuốc tập trung do Sở Y tế TP.HCM công bố vào tháng 5.2014 cho thấy, giá kế hoạch mà sở mời thầu là 66 nghìn đồng/viên H-Capital 500mg Caplet nhưng thuốc của VN Pharma trúng thầu với giá chỉ có 31 nghìn đồng/viên.

Nghi ngờ nguồn gốc thuốc, Cục Quản lý dược thanh tra công ty VN Pharma, kiểm tra lô hàng. Kết quả mẫu giám định của Bộ Y tế cho thấy, lô thuốc nhập khẩu này chứa 97% hoạt chất capecitabine - là thuốc không rõ nguồn gốc, kém chất lượng, không được sử dụng làm thuốc chữa bệnh cho người.

Lô thuốc được dán tem từ Ấn Độ chuyển qua Singapore sau đó nhập khẩu về Việt Nam. Nhưng khi xác minh mã vạch lại không có thông tin bất kỳ quốc gia nào. C các giấy chứng nhận chất lượng đều là giả, cũng không có công ty nào đăng ký kinh doanh như hồ sơ VN Pharma nộp cho Cục quản lý dược.

Trước phát hiện này, Bộ Y tế đã yêu cầu Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường giải trình, đồng thời niêm phong không cho bán ra thị trường.  Trong phần giải trình, Cường khai không biết lô thuốc được sản xuất ở đâu dù là người đặt mua.

Cơ quan điều tra cũng phát hiện Hùng còn chỉ đạo chỉnh sửa nhiều bộ hồ sơ thuốc khác, làm giả con dấu và chữ ký của giám đốc, nhân viên Công ty Helix Canada đồng ý cho VN Pharma đăng ký lưu hành thuốc. Làm giả hợp đồng mua bán một số lô thuốc với các công ty...

Cơ quan điều tra cũng đã phát hiện phó giám đốc Ngô Anh Quốc đã chỉ đạo nhân viên bán hàng chi hoa hồng cho các bác sĩ để họ kê đơn cho bệnh nhân dùng thuốc do VN Pharma cung cấp. Để bù cho khoản tiền này, Nguyễn Minh Hùng đã chỉ đạo nâng khống giá thuốc trên các hợp đồng nhập khẩu.

Trước đó, vào ngày Ngày 29.6, TAND TP.HCM đã đưa ra xét xử sơ thẩm. Tuy nhiên, ngay trong ngày xử đầu tiên, tòa quyết định hoãn phiên tòa vì xét thấy còn nhiều tình tiết chưa được làm rõ, cần bổ sung thêm chứng cứ.

Ngày 25-8, sau 5 ngày xét xử và nghị án, TAND TP.HCM đã tuyên án Nguyễn Minh Hùng (nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty CP VN Pharma) lãnh 12 năm tù.

Võ Mạnh Cường (nguyên Giám đốc Công ty Thương mại và hàng hải quốc tế H&C) lãnh 12 năm tù , Nguyễn Trí Nhật lãnh 5 năm tù, Ngô Anh Quốc (nguyên Phó tổng giám đốc VN Pharma) lãnh 4 năm tù, Phan Cẩm Loan (nguyên Phó trưởng Phòng Xuất nhập khẩu VN Pharma) lãnh 3 năm 6 tháng tù, Lê Thị Vũ Phương (kế toán trưởng VN Pharma) 3 năm tù.

Nhóm các bị cáo bị truy tố tội "Làm giả con dấu, tài liệu của cơ quan, tổ chức" lãnh án gồm: Bùi Ngọc Duy (nguyên Trưởng Phòng Nghiên cứu và phát triển VN Pharma) lãnh 18 tháng tù, Phạm Văn Thông (dược sĩ) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo, Phạm Anh Kiệt (Tổng giám đốc Sapharco) 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo.

Bản sán sơ thẩm cũng yêu cầu các bị cáo có liên quan nộp lại toàn bộ số tiền thu lợi bất chính; Kiến nghị Bộ Công an, VKSND Tối cao điều tra làm rõ trách nhiệm của một số đối tượng liên quan, kiến nghị điều tra làm rõ việc chi hoa hồng cho bác sĩ, làm trõ trách nhiệm của các cán bộ Cục Quản lý Dược thuộc Bộ Y tế, nếu đủ căn cứ xử lý thì truy cứu trách nhiệm hình sự

Sau phiên tòa sơ thẩm, Nguyễn Minh Hùng và Võ Mạnh Cường cùng kháng cáo kêu oan, 6 đồng phạm kháng cáo xin giảm nhẹ hình phạt; riêng bị cáo Phạm Minh Thông - dược sĩ được cấp dưới của Hùng thuê viết hồ sơ kỹ thuật thuốc H-Capita 500 mg Caplet bị tòa tuyên 2 năm tù nhưng cho hưởng án treo không kháng cáo. 

Đến ngày 22/9, Viện Kiểm sát nhân dân cấp cao tại Thành phố Hồ Chí Minh kháng nghị toàn bộ nội dung vụ án với nội dung kháng nghị đề nghị làm rõ lại tội danh của Nguyễn Minh Hùng là “Buôn lậu" hay “Buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh”; làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm của Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khi để Hùng và đồng phạm nhập lô thuốc chữa bệnh ung thư giả về Việt Nam, làm rõ tiền các bị cáo chi “hoa hồng” các bác sĩ tại bệnh viện… 

Tại phiên tòa hôm nay, chủ tọa phiên là thẩm phán Phạm Công Mười. Đại diện VKSND Cấp cao giữ quyền công tố tại phiên tòa là ông Nguyễn Văn Tùng và ông Nguyễn Gia Viễn.

PLVN tiếp tục cập nhật thông tin.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm