Cho Việt kiều “ăn” dự án vẽ, giám đốc công ty lĩnh án tù chung thân

(PLO) - Sau khi nhận số tiền khổng lồ từ hai Việt kiều Úc, Lượng không hề có động thái gì để tiến hành thực hiện dự án như đã ký kết, mà viện nhiều lý do hòng chiếm đoạt số tiền nói trên.

Sau gần một tuần nghị án, cuối tuần qua, TAND tỉnh Bình Phước đã tuyên phạt bị cáo Hoàng Văn Lượng (SN 1959, quê Thanh Hóa) tù chung thân về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. 

Hồ sơ vụ án thể hiện, sau khi Lượng nhận chuyển nhượng cổ phần Cty CP Đầu tư Phát triển 67 của một số cá nhân, đến  tháng 8/2009, Cty này đổi tên thành Cty Rạng Đông. Lượng làm Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng Giám đốc Cty Rạng Đông.  

Đến giữa năm 2010, biết được ông Lee Park Linh và  Lam Yin Choi (Việt kiều Úc) đang có ý định đầu tư hợp tác xây dựng cao ốc văn phòng cho thuê nên Lượng sử dụng các văn bản của UBND tỉnh Bình Phước, UBND TP HCM, Bộ Tư lệnh Công binh, Nhà máy Z756, Hợp đồng Rạng Đông, Cty Rạng Đông để chứng minh với ông Lee Park Linh và ông Lam Yin Choi rằng, Cty Rạng Đông được cấp 3,5 ngàn m2 đất tại Nhà máy Z756 – Bộ Tư lệnh công binh (nay là Cty TNHH MTV 756) để đầu tư xây dựng 2 block chung cư 30 tầng. Thực tế Công ty Rạng Đông chưa được cơ quan thẩm quyền giao đất và cấp phép đầu tư xây dựng dự án nhưng Lượng vẫn chỉ đạo ông Trần Ngọc ký kết hợp đồng góp vốn với hai Việt kiều. 

Sau đó, Lượng nhận gần 7 triệu đô la Mỹ từ các cá nhân trên. Sau khi nhận tiền, Lượng không thực hiện bất cứ thủ tục nào để xin cấp đất đầu tư xây dựng như đã cam kết mà sử dụng hết số tiền nhưng không giải trình được đã sử dụng vào những mục đích gì. 

Hồi giữa năm 2017, sau khi mở phiên tòa, TAND tỉnh Bình Phước đã trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung về số tiền mà bị cáo Lượng cho rằng năm 2011 đã tham gia vào “Dự án thăm dò tài sản nghi bị chôn giấu tại núi Tàu” thuộc xã Phước Thể, huyện Tuy Phong, Bình Thuận. Dự án này nhằm tìm hơn 4.000 tấn vàng được cho là của quân đội Nhật chôn giấu sau khi thất trận ở Thế chiến II. Theo lời khai của bị cáo Lượng, sở dĩ tham gia chiến dịch truy tìm kho báu núi Tàu là do có em trai là ông Hoàng Văn Sáu làm chủ đầu tư dự án này.  

Ngày 7/5/2018, phiên tòa sơ thẩm được mở lại. Tại đây, bị cáo Lượng và Luật sư bào chữa luôn cho rằng vụ việc chỉ là tranh chấp dân sự đã bị CQĐT hình sự hóa.  Bị cáo Lượng chi tiền vào việc xin dự án và do kế toán công ty đã chết năm 2013 nên không thể chứng minh. Hơn nữa bị cáo bị tai nạn năm 2013 nên cũng không thể nhớ hết được. Còn dự án tại Nhà máy Z756 là có thật và bị cáo đã được giao 1.500 m2 nhưng không nhận do chưa đủ diện tích 3.500 m2… Từ đó, các luật sư bào chữa đề nghị HĐXX tuyên bị cáo không phạm tội. 

Trước đây, vào tháng 7/2014, Cơ quan CSĐT – Bộ Công an đã có quyết định không khởi tố vụ án này với lý do sau khi xác minh thấy không có sự việc phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Cùng thời điểm đó, VKSND Tối cao cũng đã có công văn khẳng định không đủ căn cứ xác định ông Lượng và ông Trần Ngọc (người ủy quyền kêu gọi hợp tác) có hành vi lừa đảo của 2 người nước ngoài trên và cho rằng thẩm quyền giải quyết vụ việc thuộc Tòa dân sự - TAND TP HCM. Tuy nhiên sau đó vụ án đã được tiến hành điều tra trở lại./.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm