Chồng chần chừ hơn 4 giờ, xúc phạm bác sĩ, mặc vợ đau đớn giành giật sự sống

(PLVN) - Bệnh viện đa khoa Hùng Vương cho biết mới cứu sống một sản phụ trong tình trạng "ngàn cân treo sợi tóc", trong cả khi các bác sĩ ở đây bị chồng của sản phụ này chỉ trích, xúc phạm. 

Các y, bác sĩ mệt mỏi sau 1 ngày chiến đấu giành lại sự sống cho sản phụ (Ảnh: BVCC)

Các y, bác sĩ mệt mỏi sau 1 ngày chiến đấu giành lại sự sống cho sản phụ (Ảnh: BVCC)

Câu chuyện xảy ra với sản phụ Đ.T.Đ (35 tuổi sống tại huyện Đoan Hùng, Phú Thọ). Đây đã là lần thứ 3 chị Đ mang thai.

Ngày 26/11, theo dự tính thai đã 40 tuần, chị bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu chuyển dạ, nhưng có dấu hiệu vỡ ối sớm. Sau 2 giờ theo dõi, các bác sĩ kết luận đây là một trường hợp tiên lượng đẻ khó và cần phải mổ đẻ lấy thai. Các bác sĩ đã hội chẩn và thông báo với gia đình, chồng bệnh nhân đồng ý mổ đẻ ngay. Sau 30 phút, các bác sĩ đã mổ đẻ thành công và một bé gái 3.500 gr ra đời khoẻ mạnh.

Tuy nhiên, sản phụ gặp tình trạng co hồi tử cung kém, không đáp ứng với các thuốc điều trị và đến 0h ngày 27/11, bệnh nhân có biểu hiện băng huyết ồ ạt, nhịp tim nhanh, da nhợt nhạt, tím và lạnh, huyết áp tụt dần. Đối với các thầy thuốc, trường hợp băng huyết do đờ tử cung như thế này là cấp cứu tối khẩn, toàn bộ hệ thống cấp cứu trong bệnh viện đã được kích hoạt, từ nhân lực, dụng cụ cấp cứu và phương án sẵn sàng mổ cắt tử cung, đồng thời huy động hàng chục nhân viên hiến máu ngay lập tức.

Chồng chần chừ hơn 4 giờ, xúc phạm bác sĩ, mặc vợ đau đớn giành giật sự sống ảnh 1
Nhiều bác sĩ và nhân viên y tế trong chính kíp mổ sẵn sàng sắn tay áo để san sẻ máu của mình cứu giúp sản phụ (Ảnh: BVCC) 

Các bác sĩ thông tin cho chồng bệnh nhân về việc mổ cắt tử cung. Mặc dù được giải thích đầy đủ các lí do nhưng chồng bệnh nhân nhất quyết không đồng ý và có ý muốn chuyển vợ đến bệnh viện tuyến cao hơn, kèm những lời oán trách, giận dữ, thậm chí là thóa mạ, xúc phạm đến những bác sĩ đang tìm mọi cách để cứu vợ mình. 

Trong khi đó, tại phòng gây mê hồi sức, bệnh nhân đã được truyền 1500 ml khối hồng cầu và huyết tương. Dù được truyền máu rất nhanh chóng và hồi sức tích cực nhưng tình trạng sản phụ ngày càng xấu dần.  

Đến 0h40 ngày 27/11, bệnh nhân đi vào sốc mất máu, tụt huyết áp, nhịp tim nhanh, niêm mạc nhợt trắng, dấu hiệu mất máu nặng và rối loạn đông máu nặng.

Không còn cách nào khác, Luật sư Nguyễn Đức Nhưng, Trưởng phòng Pháp chế đã tham mưu cho Ban giám đốc bệnh viện và quyết định cho chồng bệnh nhân trực tiếp vào phòng mổ để chứng kiến quá trình cấp cứu tích cực, nổ lực của tất cả các nhân viên y tế, dù theo quy định người nhà bệnh nhân không được vào phòng mổ.

Sự chần chừ của người thân kéo dài hơn 4 giờ, còn các y bác sĩ tại Bệnh viện Hùng Vương phải căng mình giữ sự sống cho sản phụ, Sau khi chứng kiến hình ảnh hàng chục kỹ thuật viên, bác sĩ, hộ sinh… đang hiến máu, xét nghiệm và truyền máu cho vợ ngay trong phòng mổ, người chồng đã hiểu được nếu không có khẩn trương chắc vợ mình không qua được. Những hình ảnh ấy cũng cho anh thấy, tình trạng của vợ mình quá nặng và không thể chuyển viện được, nên việc để các bác sĩ cắt tử cung để cầm máu là biện pháp duy nhất. Người chồng lập tức đồng ý.

Ca mổ kéo dài đến gần 5h ngày 27/11 mới kết thúc trong an toàn, và số lượng máu đã phải truyền là 3.500 ml (chiếm hơn 1/2 tổng lượng máu trong cơ thể bình thường).

Hiện, bệnh nhân đã tỉnh táo, ăn uống tốt, huyết áp đã ổn định và không có dấu hiệu mất máu, tình trạng đông máu được cải thiện nhanh chóng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cả nhà cùng tập thể dục, thói quen tốt của một gia đình khỏe mạnh. (Ảnh minh họa)

Thói quen tốt của một gia đình khỏe mạnh

(PLVN) -  Có một hoạt động mà các chuyên gia y tế luôn khuyến khích cả gia đình nên thực tập cùng nhau, đó là thói quen tập thể dục. Tập thể dục đúng cách không chỉ khiến các thành viên trong nhà mạnh khỏe mà còn khiến gia đình thêm gắn kết và hạnh phúc.

Đọc thêm