Chống hàng giả trên thương mại điện tử sẽ là nhiệm vụ chủ chốt của lực lượng QLTT

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trong bối cảnh tăng trưởng thương mại điện tử gia tăng mạnh mẽ, đứng đầu khu vực Đông Nam Á, Việt Nam hiện có đến 49,3 triệu người tham gia mua sắm online, việc phòng chống hàng giả trên môi trường trực tuyến đang là thách thức rất lớn.  
Ông Trần Hữu Linh phát biểu tại hội thảo.
Ông Trần Hữu Linh phát biểu tại hội thảo.

Tại Hội thảo "Nâng cao năng lực phòng, chống và xử lý vi phạm trong thương mại điện tử" do Tổng cục Quản lý thị trường (QLTT) tổ chức ngày 15/11, Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh cho biết, chống hàng giả trên thương mại điện tử (TMĐT) là vấn đề vô cùng quan trọng, cấp thiết trong bối cảnh hiện nay, nhất là khi TMĐT Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất khu vực Đông Nam Á và hiện Việt Nam có đến 49,3 triệu người mua sắm online.

Theo Tổng cục QLTT, trong 2-3 năm gần đây, hàng giả, hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ không bày bán tràn lan như trước đây mà sau khi qua biên giới được tập kết tại các kho hàng nơi hẻo lánh, ít người qua lại hoặc nhà riêng, rồi lợi dụng TMĐT để kinh doanh; Hàng hóa được chuyển đến người tiêu dùng thông qua dịch vụ chuyển phát nhanh. 10 tháng năm 2023, lực lượng QLTT cả nước đã kiểm tra 62.338 vụ việc, xử lý 44.554 vụ vi phạm, thu nộp ngân sách trên 410 tỷ đồng.

"Phương thức mua - bán hàng của người dân đã thay đổi, chuyển từ truyền thống sang online. Các đối tượng đã chuyển kho hàng từ đồng bằng, thành phố lên các tỉnh miền núi, khu vực vùng sâu, vùng xa như vụ kho hàng rất lớn ở Gia Lai mà lực lượng QLTT mới kiểm tra và thu giữ vừa qua là một ví dụ điển hình" - Tổng Cục trưởng Tổng cục QLTT Trần Hữu Linh dẫn chứng. Đây cũng chính là thách thức cho các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, kiểm soát chất lượng hàng hóa.

Đặc biệt, theo lãnh đạo Tổng cục QLTT thời gian gần đây, mạng xã hội tiktok bùng nổ mạnh mẽ. Người dân từ tận Hà Giang vẫn hàng ngày livestream bán hàng đi cả nước và ngược lại. Chưa kể, đây là mạng xã hội xuyên biên giới, cho nên, các hành vi vi phạm đã vượt ra khỏi lãnh thổ Việt Nam.

"Lực lượng QLTT xác định, chống hàng giả trên TMĐT sẽ là nhiệm vụ chủ chốt của lực lượng trong vòng 3 đến 5 năm tới" - ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh và cho biết, để phòng ngừa, ngăn chặn hiệu quả các hành vi vi phạm trên TMĐT phải coi mạng xã hội, các sàn TMĐT là một trận địa, không gian ảo cũng như đời thật để chủ động đấu tranh, kịp thời phát hiện và xử lý các hành vi vi phạm.

Bên cạnh đó, cần xây dựng hệ thống quản lý không gian mạng, hệ thống giám sát, cảnh báo nguy cơ, rủi ro cho chuyển đổi số xuyên suốt, thống nhất từ Trung ương tới QLTT các địa phương để kịp thời xử lý các sự cố, các vụ việc vi phạm. Ngoài ra, cần đẩy mạnh công tác phối hợp giữa các cơ quan liên quan trong việc thanh kiểm tra, kiểm soát hoạt động lợi dụng TMĐT để kinh doanh hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ.

“Từ giờ đến cuối năm sẽ có vài vụ việc lớn cần sự phối hợp giữa các lực lượng, đặc biệt giữa lực lượng QLTT và công an” - ông Trần Hữu Linh nhấn mạnh.

Đọc thêm