Chủ tịch nước: Người cao tuổi là rường cột của gia đình, là trí tuệ của các tầng lớp nhân dân

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nhấn mạnh người cao tuổi là rường cột của gia đình, là người giáo dục truyền thống cách mạng tốt nhất, là trí tuệ của các tầng lớp nhân dân, Chủ tịch nước nhấn mạnh cần thường xuyên quan tâm, chăm lo người cao tuổi, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu vùng xa.

Sáng nay (28/9), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi gặp mặt Trung ương Hội Người cao tuổi Việt Nam và các đại biểu người cao tuổi, nhân Ngày Quốc tế Người cao tuổi (ngày 1/10) và Tháng hành động vì người cao tuổi. Do điều kiện dịch COVID-19 nên buổi gặp mặt được giới hạn số người và thực hiện nghiêm các biện pháp phòng dịch bệnh.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ niềm vui khi tiếp đoàn, gửi bó hoa tươi thắm tặng hơn 11 triệu người cao tuổi trong cả nước, cùng với lời chúc mừng, lời thăm hỏi ân cần, tình cảm và sự kính trọng; đồng thời biểu dương những hoạt động sôi nổi, thiết thực, đi vào chiều sâu, ý nghĩa của Hội người cao tuổi các cấp trong thời gian qua, mang lại quyền lợi chính đáng cho người cao tuổi khắp cả nước.

Chủ tịch nước: Người cao tuổi là rường cột của gia đình, là trí tuệ của các tầng lớp nhân dân ảnh 1

Chủ tịch nước tặng hoa chúc mừng đại diện người cao tuổi.

Chủ tịch nước khẳng định người cao tuổi là rường cột của gia đình, là người giáo dục truyền thống cách mạng tốt nhất, là trí tuệ của các tầng lớp nhân dân. Vì vậy, việc chăm sóc và phát huy người cao tuổi Việt Nam phải luôn được các bộ, ngành và các cấp ủy, chính quyền địa phương thường xuyên quan tâm nhằm thực hiện tốt nhất chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về chăm sóc người cao tuổi.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đề nghị các cấp hội người cao tuổi cần hoạt động thiết thực, hiệu quả hơn nữa trong việc chăm lo người cao tuổi, nhất là những người có hoàn cảnh khó khăn, ở vùng sâu vùng xa. Vì hiện nay, vẫn còn có gần 1 triệu người cao tuổi trong cả nước thuộc diện hộ nghèo.

Để từng bước giải quyết được vấn đề người Việt Nam có tuổi thọ cao, nhưng từ 60 tuổi trở đi mắc nhiều bệnh như cao huyết áp, tim mạch và tiểu đường, Chủ tịch nước đề nghị ngành y tế cần nghiên cứu để có giải pháp phòng và chữa các loại bệnh này nhằm đảm bảo người Việt Nam sống thọ và sống khỏe.

Nhân dịp này, Chủ tịch nước đề nghị Hội Người cao tuổi các cấp phải tiếp tục có những hoạt động thiết thực, hiệu quả, hướng về cơ sở, hướng vào người cao tuổi; từ đó đóng góp cho phong trào địa phương, làm gương cho các cấp, ngành trên cả nước.

Trong thời gian tới, Hội Người cao tuổi Việt Nam phối hợp chặt chẽ với các bộ, ngành, địa phương, tiếp tục thực hiện tốt hơn nữa chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về người cao tuổi theo tinh thần Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng, nhất là xây dựng Chương trình hành động quốc gia về người cao tuổi Việt Nam 2021-2030.

Bên cạnh đó, Hội Người cao tuổi Việt Nam tiếp tục chỉ đạo các cấp Hội quan tâm đến đời sống vật chất, tinh thần của người cao tuổi, nhất là các cụ hoàn cảnh khó khăn, không nơi nương tựa, ở vùng sâu, vùng xa, để không có người cao tuổi nào chịu thiệt thòi, bị "thiếu cơm, lạt muối, đứt bữa". Chủ tịch nước nhấn mạnh tinh thần trách nhiệm, nhân văn của tất cả các cấp trong việc chăm lo cho người cao tuổi, đặc biệt những người cao tuổi gặp khó khăn cần được quan tâm hơn nữa.

Ghi nhận ý kiến đóng góp của các đại biểu, Chủ tịch nước giao các bộ, ngành nghiên cứu kiến nghị liên quan đến tổ chức hệ thống Hội từ Trung ương đến cơ sở; chế độ, chính sách đối với người cao tuổi; tổng kết, sửa đổi Luật Người cao tuổi... Đồng thời, Chủ tịch nước cũng đề nghị ngành Y tế Việt Nam, các giáo sư, bác sỹ đầu ngành lão khoa đẩy mạnh nghiên cứu nhằm nâng cao tinh thần sống vui, sống khỏe của người cao tuổi; giải quyết các vấn đề sức khỏe cho người cao tuổi…

Cùng chuyên mục
Ông Võ Văn Dũng, Ủy viên TƯ Đảng, Phó ban Thường trực Ban Nội chính TƯ, Ủy viên BCĐTƯ về phòng chống tham nhũng tiêu cực.

Tăng trọng trách cho cơ quan phòng chống tham nhũng, tiêu cực: Bài cuối - Năm giải pháp quan trọng phòng chống sai phạm với cán bộ

(PLVN) - Sự phối hợp giữa các cơ quan có chức năng phòng chống tham nhũng, tiêu cực sẽ bảo đảm xử lý đồng bộ giữa kỷ luật Đảng, xử lý hình sự, xử lý kỷ luật hành chính… đối với các sai phạm về tham nhũng, tiêu cực. Cơ chế mới này đã và đang được thực hiện nghiêm túc, được nâng lên thành chủ trương của Ban Chấp hành Trung ương trong lĩnh vực kiểm tra, giám sát, kỷ luật của Đảng và phòng chống tham nhũng.

Đọc thêm