Chủ tịch Quốc hội nêu 3 trọng tâm để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội

(PLVN) - Chủ tịch Quốc hội cho hay, để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn mới, bản thân Quốc hội phải luôn luôn tự đổi mới và tự hoàn thiện với 3 đột phá trọng tâm.

Chiều tối 22/7, tại Nhà Quốc hội, ngay sau khi kết thúc phiên làm việc cùng ngày tại Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chủ trì cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí.

Tại buổi gặp mặt, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhấn mạnh, chất lượng hoạt động của đại biểu Quốc hội (ĐBQH) nói chung, đặc biệt là ĐBQH hoạt động chuyên trách là nhân tố quyết định chất lượng hoạt động của Quốc hội. Vì vậy, có thể nói, ĐBQH là trung tâm trong hoạt động của Quốc hội.

Chủ tịch Quốc hội tại buổi gặp mặt chiều tối 22/7.

Chủ tịch Quốc hội tại buổi gặp mặt chiều tối 22/7.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, 499 ĐBQH được cử tri cân nhắc, lựa chọn bầu vào Quốc hội khóa XV để đại diện cho gần 70 triệu cử tri và gần 100 triệu đồng bào. Đây là niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trọng trách rất nặng nề.

Hơn ai hết, cả 499 ĐBQH đều thấy được vinh dự này và trách nhiệm để phấn đấu tu dưỡng phẩm hạnh, đạo đức của mình theo các tiêu chuẩn rất khắt khe của người đại biểu nhân dân đã được quy định trong Luật Tổ chức Quốc hội. Mặt khác phải không ngừng cầu thị, hết sức lắng nghe ý kiến của nhân dân, gần dân, trọng dân, đáp ứng được niềm tin và sự kỳ vọng của gần 70 triệu cử tri và gần 100 triệu đồng bào.

Đặt chân vào nghị trường là vinh dự rất lớn, nhưng có hoàn thành được trọng trách của mình hay không là một việc lớn hơn. Dù là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội hay là một đại biểu bình thường cũng đều có trách nhiệm rất nặng nề với đất nước”, Chủ tịch Quốc hội chia sẻ.

Nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ nhất, Chủ tịch Quốc hội cho hay, để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội, đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn mới, bản thân Quốc hội phải luôn luôn tự đổi mới và tự hoàn thiện với 3 trọng tâm.

Trọng tâm thứ nhất về công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh phải nâng cao chất lượng công tác lập pháp, siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp, gắn với trách nhiệm của từng cơ quan, người đứng đầu.

Mục tiêu mà Quốc hội luôn luôn theo đuổi là phải xây dựng được một hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, ổn định, khả thi và đáp ứng được yêu cầu kiến tạo phục vụ đất nước phát triển bền vững cũng như hội nhập quốc tế. Phải khắc phục cho được tình trạng luật khung, luật ống, nhưng cũng phải khắc phục cho được xu hướng quy định quá chi tiết, đóng cứng trong luật cả những vấn dề thực tiễn chưa rõ, làm cho tuổi thọ của luật không lâu.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần rà soát để phát hiện vướng mắc, chồng chéo, bất cập trong quy định của pháp luật, bao gồm cả luật và nghị định, thông tư và các văn bản quy phạm pháp luật khác Ngoài việc cùng Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tổng rà soát việc này, Đảng đoàn Quốc hội đang chỉ đạo xây dựng đề án định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nhiệm kỳ 5 năm nhằm bảo đảm tính chủ động, dẫn dắt của Quốc hội nhiều hơn trong công tác lập pháp.

Trọng tâm thứ hai là công tác giám sát. Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phải coi đổi mới giám sát tối cao của Quốc hội như là một khâu then chốt, trọng tâm để nâng cao hoạt chất lượng hoạt động của Quốc hội. Phải lựa chọn trúng và đúng những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề thực tiễn đặt ra, có liên quan tới quốc kế, dân sinh.

Đặc biệt, trong 5 năm tới, Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội cũng đề nghị phải giám sát việc ban hành các văn bản hướng dẫn pháp luật và tổ chức thực thi pháp luật. Đồng thời, Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới hình thức và nội dung chất vấn tại Quốc hội và tăng cường chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tăng cường hoạt động giải trình của Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội.

Trọng tâm thứ ba là nâng cao chất lượng quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia. Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chủ trương của Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội là huy động tối đa đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học, cộng tác viên.

“Chúng ta phải huy động trí tuệ của toàn dân, không phải chỉ có 499 ĐBQH, cho công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia”, Chủ tịch Quốc hội cho biết.

Đọc thêm