Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo 'hỏa tốc' xử lý thông tin liên quan vụ 39 người chết ở Anh

(PLVN) - UBND tỉnh Nghệ An vừa ban hành văn bản hỏa tốc truyền đạt ý kiến Chủ tịch UBND tỉnh Thái Thanh Quý gửi các huyện thành, thị, Sở Ngoại vụ, Sở Lao động - Thương binh và Xã hội, Công an tỉnh về việc xử lý thông tin liên quan đến 39 người chết trong container tại Anh.

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo 'hỏa tốc' xử lý thông tin liên quan vụ 39 người chết ở Anh

Theo đó, Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An giao các huyện, thành phố, thị xã khẩn trương rà soát số người địa phương đi xuất khẩu lao động ở nước ngoài liên quan đến thông tin nêu trên, xác định rõ danh tính, thân nhân để kịp thời động viên, thăm hỏi (nếu có) và báo cáo kịp thời về UBND tỉnh qua Sở Ngoại vụ, Công an tỉnh để xử lý; đồng thời có biện pháp ổn định tình hình trên địa bàn.

Thường xuyên kiểm tra, quản lý chặt chẽ các đơn vị tuyển dụng lao động hoạt động trên địa bàn để phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm trên lĩnh vực này. Tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật về xuất, nhập cảnh, xuất khẩu lao động và thủ đoạn hoạt động của các đối tượng để nhân dân phòng tránh, tố giác.

Giao Sở Ngoại vụ, phải thường xuyên phối hợp với đơn vị chức năng của Bộ Ngoại giao theo dõi sát tình hình, phối hợp chặt chẽ để nắm rõ các thông tin liên quan đến vụ việc, xác nhận rõ danh tính nạn nhân là công dân Nghệ An (nếu có) để tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo xử lý tình hình, trao đổi với các cơ quan chức năng, chính quyền các địa phương và thực hiện các biện pháp bảo hộ công dân theo quy định. Theo dõi, xử lý các vấn đề phát sinh trong công tác bảo hộ công dân đối với người Nghệ An ở nước ngoài.

Chủ tịch tỉnh Nghệ An chỉ đạo 'hỏa tốc' xử lý thông tin liên quan vụ 39 người chết ở Anh ảnh 1
 Văn bản chỉ đạo của UBND tỉnh Nghệ An

Sở Lao động- Thương binh và Xã hội phối hợp với các địa phương tổ chức động viên, thăm hỏi các gia đình có người bị thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có); tăng cường công tác quản lý Nhà nước trên lĩnh vực xuất khẩu lao động,  quản lý chặt chẽ hoạt động của các đơn vị xuất khẩu lao động trên địa bàn để kịp thời phát hiện, xử lý các hoạt động vi phạm trong lĩnh vực này nhằm hạn chế tình trạng lao động bất hợp pháp ở nước ngoài .

Công an tỉnh phải chủ động nắm chắc tình hình có liên quan, phối hợp với các địa phương, khẩn trương rà soát, xác minh, làm rõ vụ việc để tham mưu cấp ủy, chính quyền có các biện pháp xử lý phù hợp theo quy định của pháp luật . Tăng cường công tác đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn, nhất là các địa phương có người thiệt mạng trong vụ việc nêu trên (nếu có). Tiến hành điều tra, đấu tranh, triệt phá các đường dây đưa người xuất cảnh trái phép ra nước ngoài, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm theo quy định của pháp luật.

Trước đó, Sở Ngoại vụ Nghệ An cũng đã công bố số điện thoại đường dây nóng để tiếp nhận thông tin, và hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp hoặc các thủ tục bảo hộ công dân theo đúng quy định. Sở Ngoại vụ Nghệ An đề nghị các tổ chức, gia đình, cá nhân có thông tin liên quan về vụ việc báo cáo với các cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương và liên hệ với Sở Ngoại vụ Nghệ An theo số điện thoại:

Phòng Lãnh sự Người Việt Nam ở nước ngoài: 02383.560.726. Ông Nguvễn Hải Dương - Giám đốc Sở Ngoại vụ: 0963.632.609. Ông Trần Khánh Thục - Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ: 0912.292.617. 

Hiện tại trên địa bàn tỉnh Nghệ An ghi nhận có 14 trường hợp, trong đó 6 trường hợp ở huyện Yên Thành, 6 trường hợp ở huyện Diễn  Châu, 1 trường hợp ở huyện Hưng Nguyên, 1 trường hợp ở TP Vinh bị mất liên lạc khi đi Anh.

Công an tỉnh Nghệ An cũng phối hợp với Bộ Công an điều tra, rà xoát xác minh các thông tin liên quan đến vụ việc 39 người tử vong trong container tại Anh. Cùng với đó, cũng tiến hành lấy mẫu vân tay của những người mất liên lạc đang lưu hồ sơ ở quê nhà, sau đó gửi cho Bộ Công an để phục vụ cho việc nhận dạng, đối chiếu với các thi thể tại Anh.

Tại Hà Tĩnh tính đến chiều 28/10, trên địa bàn toàn tỉnh có 10 gia đình đã phối hợp với Công an và chính quyền địa phương trình báo về việc người thân đi Anh đang mất liên lạc. Với những trường hợp này, đơn vị đã phối hợp với Bộ Công an cho lấy mẫu ADN để gửi sang Anh xác nhận xem có liên quan hay không.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm