Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ yêu cầu giải quyết vụ bé trai 2 tuổi không đăng ký được khai sinh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -Văn phòng UBND huyện Phúc Thọ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn về việc giao phòng Tư pháp hướng dẫn, đôn đốc UBND xã Ngọc Tảo giải quyết việc bé trai 2 tuổi không đăng ký được khai sinh.

Như Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh trong bài viết “Hà Nội: Các loại thủ tục, bé trai 2 tuổi vẫn chưa được đăng ký khai sinh”, mặc dù có kết luận ADN khẳng định cháu Nguyễn Trường An (SN 2020) có quan hệ huyết thống với anh Nguyễn Văn Thiêm nhưng đến nay đã gần 2 năm cháu bé vẫn không đăng ký được khai sinh theo quy định. Sự việc này xảy ra ở xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, thành phố Hà Nội.

Theo tìm hiểu, năm 2018, anh Nguyễn Văn Thiêm (SN 1993, quê ở xã Ngọc Tảo, huyện Phúc Thọ, TP Hà Nội) quen và nảy sinh tình cảm với chị Bùi Thị Dựng (SN 1990, quê ở xã Định Cư, huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình). Cả hai sống chung với nhau như vợ chồng nhưng không đăng ký kết hôn.

Hai năm sau, chị Dựng sinh hạ được một bé trai đặt tên là Nguyễn Trường An (sinh ngày 19/5/2020). Năm 2021, cuộc sống ổn định hơn, anh Thiêm và chị Dựng mới ra UBND xã Ngọc Tảo để đăng ký kết hôn.

Khi chính thức là vợ chồng, anh chị tiến hành làm đăng ký khai sinh cho con. Tuy nhiên, do cháu N.TA sinh trước khi 2 vợ chồng làm thủ tục đăng ký kết hôn nên không thực hiện được việc đăng ký khai sinh.

Theo tìm hiểu, trước đó, vào năm 2014, anh Thiêm lấy vợ cùng làng và có một người con chung. Tuy nhiên, do mâu thuẫn, cả hai đã gửi đơn yêu cầu ly hôn và đã được TAND huyện Phúc Thọ giải quyết theo quy định.

Trong khi đó, chị Bùi Thị Dựng cũng đã trải qua một đời chồng và có một người con chung. Chị Dựng đã ly hôn chồng và được TAND huyện ra phán quyết.

Tại biên bản xác minh ngày 27/4/2020 của TAND huyện Lạc Sơn với chính quyền địa phương nơi cư trú của anh B.V.T và chị Bùi Thị Dựng xác định trong quá trình chung sống, anh T. và chị Dựng có 01 con chung là cháu B.H.H (SN 2012), hiện chị Dựng đang trực tiếp nuôi dưỡng. Về tài sản chung, công nợ chung cả hai đều không có và không tranh chấp nên không đề cập giải quyết trong vụ án.

Theo phản ánh của gia đình, cán bộ xã đã yêu cầu gia đình xét nghiệm ADN để xác định huyết thống mới tiến hành làm khai sinh cho cháu. Song, khi có kết luận khẳng định cháu Nguyễn Trường An có quan hệ huyết thống với bố cháu là Nguyễn Văn Thiêm thì xã vẫn không làm.

UBND xã Ngọc Tảo cũng đã mời vợ chồng anh Thiêm, chị Dựng để giải quyết vụ việc trên nhưng buổi làm việc không được ghi vào biên bản. Đến nay sự việc vẫn chưa được giải quyết, dứt điểm.

Sau khi báo chí phản ánh, UBND huyện Phúc Thọ đã yêu cầu xã báo cáo vụ việc. Ngày 13/5, văn phòng UBND huyện Phúc Thọ đã có văn bản truyền đạt ý kiến của Chủ tịch UBND huyện Phúc Thọ Doãn Trung Tuấn về việc giao phòng Tư pháp hướng dẫn, đôn đốc UBND xã Ngọc Tảo giải quyết việc bé trai 2 tuổi không đăng ký được khai sinh.

Cùng chuyên mục
Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc: Quyết liệt triển khai các nhiệm vụ được giao tại Quyết định 06/QĐ-TTg

(PLVN) -  Chiều 24/6, tại trụ sở Bộ Tư pháp đã diễn ra Hội nghị Sơ kết 6 tháng đầu năm 2022 về tình hình thực hiện Đề án “Phát triển ứng dụng dữ liệu dân cư, định danh và xác thực điện tử phục vụ chuyển đổi số quốc gia giai đoạn 2022-2025, tầm nhìn đến năm 2030” (Quyết định 06/QĐ-TTg) dưới sự chỉ đạo của Thứ trưởng Nguyễn Khánh Ngọc.

Đọc thêm