'Chúa tể hắc ám' Jonathan Galindo thành trò cười của dân mạng Việt

(PLVN) - Thử thách mang tên Jonathan Galindo đang gieo rắc nỗi sợ hãi trên mạng xã hội thế giới, lại bị cộng đồng mạng Việt Nam chế ảnh, nhắn tin làm trò cười.

Jonathan Galindo được cho là phiên bản mới nhất của thử thách cá voi xanh (năm 2016) và thử thách Momo (năm 2018), vốn nhắm đến những người trẻ tuổi trên các mạng xã hội như Facebook, Instagram, Tik Tok, Twitter..., dụ dỗ, thách thức họ làm những việc nguy hiểm.

Tài khoản bí ẩn Jonathan Galindo, khởi nguồn từ Mexico và lan sang nhiều quốc gia, các cư dân mạng chia sẻ nhau về một tài khoản bí ẩn có tên Jonathan Galindo với avatar là người đàn ông mang gương mặt hề. Theo các cư dân mạng, Jonathan Galindo tiếp cận những người trẻ thông qua gửi lời kết bạn trên các nền tảng mạng xã hội như Twitter, Instagram, TikTok và gần đây là Facebook.

'Chúa tể hắc ám' Jonathan Galindo thành trò cười của dân mạng Việt ảnh 1
 Tài khoản Jonathan Galindo được cho đang gây khiếp sợ ở nhiều nơi.

Tài khoản Jonathan Galindo chủ động gửi lời mời kết bạn đến người dùng, đề nghị thực hiện các nhiệm vụ nguy hiểm, thậm chí đe dọa tính mạng. Họ bị đe dọa tiết lộ thông tin, dữ liệu cá nhân nếu không tham gia.

Cụ thể, nếu được tài khoản này gửi lời mời kết bạn, người dùng sẽ nhận được một tin nhắn. Nếu nhấp vào link trong tin, người dùng sẽ làm lộ địa chỉ IP thiết bị của mình. Dựa vào đó, tài khoản Jonathan Galindo sẽ có được thông tin và thậm chí là địa chỉ của bạn. Sau đó, Jonathan Galindo sẽ đưa ra 2 lựa chọn cho bạn: thực hiện thử thách cá voi xanh (làm trò ngu đến chết) hoặc gia đình bạn sẽ bị ám sát.

'Chúa tể hắc ám' Jonathan Galindo thành trò cười của dân mạng Việt ảnh 2
Hai năm trước, thế giới cũng đã đối mặt với thử thách Momo và lâu hơn nữa là thử thách Cá Voi Xanh - những "trò đùa" cực kỳ nguy hiểm: từ những điều đơn giản như nói với bố mẹ, bạn bè câu gì đó, cho đến việc tung tin đồn, tự hại bản thân, và tự sát. Khoảng 10 thiếu niên đã thực hiện thử thách này và qua đời, gồm một cậu bé 13 tuổi ở Belgium. 

Tuy nhiên, sau khi xuất hiện tại Việt Nam, Jonathan Galindo lại gây chú ý bởi loạt meme (ảnh chế) hài hước thay vì gây khiếp sợ như lời đồn đoán trước đó. Nhiều bạn trẻ thậm chí còn chủ động nhắn tin cho Jonathan Galindo để “trêu ghẹo”, thách thức. 

Ngoài việc chế ảnh, không ít dân mạng thậm chí chủ động inbox với tài khoản Facebook tên Jonathan Galindo này. Những đoạn thoại với nội dung không liên quan được nhiều người chia sẻ lên các diễn đàn.

'Chúa tể hắc ám' Jonathan Galindo thành trò cười của dân mạng Việt ảnh 3
Các tin nhắn trêu ghẹo Jonathan Galindo của dân mạng Việt. 
'Chúa tể hắc ám' Jonathan Galindo thành trò cười của dân mạng Việt ảnh 4

Tìm kiếm từ khóa Jonathan Galindo trên Facebook và Twitter có thể thấy hàng chục tài khoản giả mạo, không ít trong số này có địa chỉ tại Việt Nam.

'Chúa tể hắc ám' Jonathan Galindo thành trò cười của dân mạng Việt ảnh 5
 Jonathan Galindo bị dân mạng Việt chế ảnh.

Trong lúc cư dân mạng trên thế giới đang "hốt hoảng" về Jonathan Galindo thì ngày 3/6, một tài khoản Twitter tên Dusky Sam đã lên tiếng và thừa nhận bức ảnh trong avatar của tài khoản Jonathan Galindo là của mình.

Dusky Sam là người sản xuất các loại mặt nạ. Trên bài đăng Twitter gần đây, người này đã thừa nhận hình ảnh Jonathan Galindo là sản phẩm của mình. Bức ảnh và video về Jonathan Galindo được làm từ năm 2012-2013 với mục đích vui vẻ chứ không phải để dọa dẫm hay bắt nạt ai cả.

'Chúa tể hắc ám' Jonathan Galindo thành trò cười của dân mạng Việt ảnh 6
 Có vẻ như tài khoản @JonathGalindo trên Twitter là đầu tiên và là tài khoản chính.

Sau khi nhân vật này được quan tâm thì "tài khoản nhái" mọc lên như nấm. Hàng trăm tài khoản Jonathan Galindo trên Twitter, Instagram, TikTok..., trong đó, có loạt tài khoản của người Việt Nam.

Dĩ nhiên, nhân vật Jonathan Galindo này là không có thật, nó chỉ là sản phẩm mặt nạ mà thôi. Tuy nhiên, người dùng mạng nên cẩn trọng bởi có những tài khoản Jonathan Galindo lập ra với mục đích xấu. Bạn có thể dùng những tính năng như fake IP, sử dụng VPN để đảm bảo thông tin của mình và không nhấp vào đường link lạ hay kết bạn với những người đáng ngờ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm