Chung kết Cuộc thi Y tế cơ sở giỏi năm 2018

(PLO) -Bộ Y tế vừa tổ chức chung kết “Cuộc thi Y tế cơ sở (YTCS) giỏi năm 2018”. Trải qua 3 vòng thi Chung khảo khu vực: Trung du Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ và Đồng bằng sông Cửu Long, Cuộc thi đã lựa chọn được các đội thi YTCS giỏi xuất sắc thuộc 6 tỉnh/TP: Phú Thọ, Yên Bái, Nghệ An, Hà Tĩnh, Cần Thơ và Bạc Liêu tham dự Chung kết Cuộc thi tại Thủ đô Hà Nội. 
Trao giải cho các đội thi đoạt giải
Trao giải cho các đội thi đoạt giải

Phát biểu tại Cuộc thi, GS.TS Nguyễn Viết Tiến - Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh: “Cuộc thi YTCS giỏi năm nay là một trong các hoạt động, nhiệm vụ của Ngành Y tế nhằm triển khai tốt Nghị quyết số 20 và 21 của Hội nghị lần thứ sáu Ban Chấp hành TƯ Đảng khoá XII, kêu gọi các cấp, các ngành và mọi người dân tích cực ủng hộ, tham gia thực hiện các chủ trương, chính sách, chương trình, đề án của ngành Y tế nói chung và YTCS nói riêng”. 

Theo Thứ trưởng Nguyễn Viết Tiến, cuộc thi đã tôn vinh vẻ đẹp tri thức, trí tuệ, tài năng, y đức, phong cách phục vụ của cán bộ y tế. Từ đó, giúp tăng cường nhận thức, hiểu biết của cán bộ YTCS trong chăm sóc sức khỏe nhân dân, tạo sân chơi giao lưu học hỏi, bổ ích cho đội ngũ nhân viên YTCS, đẩy mạnh phong trào học tập, bồi dưỡng, nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn kỹ thuật, kỹ năng thực hành, khả năng giao tiếp, chăm sóc người bệnh của cán bộ YTCS.

Các đội thi tham gia chung kết “Cuộc thi YTCS giỏi năm 2018” đã trải qua ba phần thi là màn chào hỏi, kiến thức và tài năng. Với hình thức thể hiện sinh động, độc đáo như slogan, tranh, ảnh..., các phần thi đã truyền tải các thông điệp chăm sóc sức khỏe nhân dân rõ ràng, đầy đủ và chính xác.

Các đội thi đã thể hiện xuất sắc phần thi kiến thức gồm những câu hỏi trắc nghiệm, câu hỏi tự luận về các quy định chức năng nhiệm vụ của tuyến YTCS trong công tác bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân xoay quanh các lĩnh vực: chức năng và nhiệm vụ của cán bộ YTCS; quản lý bệnh không lây nhiễm; phòng chống dịch bệnh HIV/AIDS; công tác tiêm chủng mở rộng; chăm sóc bà mẹ mang thai và kế hoạch hóa gia đình; bác sĩ gia đình và những liên hệ thực tế, giải quyết tình huống cụ thể,...

Kết thúc Cuộc thi, giải Nhất được trao cho Đội thi YTCS giỏi tỉnh Hà Tĩnh với tiểu phẩm “Tiêm chủng vì sức khỏe cộng đồng”, phản ánh thực trạng một bộ phận người dân nhận thức không đúng về hiệu quả của tiêm chủng  vắc xin phòng bệnh và vai trò của đội ngũ YTCS trong thực hiện nhiệm vụ tuyên truyền, vận động người dân thực hiện đầy đủ và đúng lịch các mũi vắc xin phòng bệnh trong Chương trình tiêm chủng mở rộng để trẻ em được bảo vệ và phát triển toàn diện. Giải Nhì được trao cho đội thi tỉnh Nghệ An; 2 giải Ba thuộc về đội thi TP Cần Thơ và tỉnh Phú Thọ; 2 Giải Khuyến khích thuộc về đội thi YTCS giỏi tỉnh Bạc Liêu và Yên Bái./.

Đọc thêm