Chung thân cho nữ Việt kiều 'rởm' Mộng Thường lừa đảo chiếm đoạt tài sản

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Lập tài khoản mạng xã hội với tên ảo, giới thiệu là Việt kiều 25 tuổi, Mộng Thường đã lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của một người đàn ông tại Nghệ An tiền tỷ đã nhận mức án chung thân. 
Bản án chung thân cho Việt kiều "lởm" Đào Thị Mộng Thường cho bản án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.
Bản án chung thân cho Việt kiều "lởm" Đào Thị Mộng Thường cho bản án Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 10/5, sau thời gian dài nghị án, TAND tỉnh Nghệ An tuyên phạt Lừa đảo chiếm đoạt tài sản đối với bị cáo Đào Thị Mộng Thường (SN1978, trú huyện Lai Vung, tỉnh Đồng Tháp).

Theo cáo trạng, năm 2019, Mộng Thường lên mạng xã hội lập facebook dưới cái tên Đào Ngọc Minh, giới thiệu là Việt kiều Canada để tiếp cận, làm quen N.V.H. (quê Nghệ An) thông qua một nhóm hội.

Trên facebook này, Mộng Thường hay đăng tải hình ảnh thể hiện mình là cô gái trẻ trung, xinh đẹp, giàu có. Thời điểm này, anh N.V.H. đang ly thân vợ nên khi Mộng Thường với cái tên trên mạng xã hội là Ngọc Minh xinh đẹp, giàu có nhắn tin làm quen, tỏ ra là người biết lắng nghe, thấu hiểu nên đồng ý làm bạn.Hình ảnh trên các Facebook Ngọc Minh bị cáo Thường cho rằng đây là ảnh hồi trẻ của mình (Ảnh công an cung cấp).

Hình ảnh trên các Facebook Ngọc Minh bị cáo Thường cho rằng đây là ảnh hồi trẻ của mình (Ảnh công an cung cấp).

Từ tháng 9/2019 đến tháng 4/2022, bằng cách tạo ra nhiều tình huống khác nhau như cần tiền làm ăn, làm giấy tờ, tặng quà, làm thủ tục thừa kế, đầu tư đất..., Mộng Thường trong vai diễn Ngọc Minh đã được anh H. chuyển tổng cộng hơn 12,2 tỷ đồng.

Để nạn nhân tin tưởng, Mộng Thường cũng đã chi hơn 400 triệu đồng để mua quà tặng và chuyển hơn 2,5 tỷ đồng để anh H, đầu tư kinh doanh khi cần. Mặc dù, trong thời gian quen nhau trên mạng nhiều lần anh H. đề nghị gặp mặt Ngọc Minh nhưng đều nhận được các lý do thoái thác, trốn tránh. Một điều đáng nói nữa là Ngọc Minh cũng không bao giờ gọi điện thoại rõ mặt với nạn nhân.

Ngày 27/4/2022, sau nhiều lần có nghi ngờ, nạn nhân đã hẹn gặp “chị nuôi” của Ngọc Minh là Mộng Thường tại một khách sạn cao cấp ở Đà Nẵng. Tại đây, khi gọi vào zalo được lập dưới tên Ngọc Minh, anh H. phát hiện tài khoản này đang được Thường sử dụng. Đến lúc này, người đàn ông mới tá hoả nhận ra là người tình trong mộng của mình không có thực mà là Mộng Thường đang lừa mình.

Sau đó, người đàn ông này nhiều lần yêu cầu Thường trả lại tiền nhưng không có kết quả nên đến công an tố giác hành vi phạm tội của người phụ nữ này. Ngày 30/8/2023, Đào Thị Mộng Thường bị Công an Nghệ An bắt giữ.

Tại phiên tòa, nạn nhân xin xét xử vắng mặt. Bị cáo Thường cho rằng, các hình ảnh đăng trên các tài khoản mạng xã hội là hình ảnh của Thường khi còn trẻ, không phải sử dụng hình ảnh trên mạng xã hội. Cũng tại phiên xét xử, Thường không thừa nhận cáo buộc lừa đảo chiếm đoạt tài sản mà cho rằng số tiền này là "tình phí" do anh H. chủ động cho.

Tuy nhiên, cơ quan chức năng đã chứng minh các nội dung chuyển tiền này là anh H. ghi theo yêu cầu của Thường. Đây là thủ đoạn của Thường nhằm lừa đảo chiếm đoạt tiền của nạn nhân.

Tài liệu cơ quan chức năng xác định, Đào Thị Mộng Thường đã sử dụng thủ đoạn gian dối nhằm lừa đảo chiếm đoạt của nạn nhân hơn 12 tỷ đồng. Trong đó, hơn 6 tỷ đồng Thường dùng để mua trang sức, cho anh trai vay 4 tỷ đồng, sử dụng hơn 2,7 tỷ đồng đi du lịch và tiêu xài cá nhân.

Tài liệu cũng thể hiện, Thường đã chuyển lại cho anh H. gần 3 tỷ đồng gồm các phần quà và đầu tư kinh doanh. Theo tài liệu chứng minh, bị cáo phải chịu trách nhiệm hình sự đối với số tiền chiếm đoạt hơn 9 tỷ đồng. Sau khi sự việc xảy ra, anh trai Thường đã trả lại cho nạn nhân 4 tỷ đồng vay của Thường trước đó.

Sau khi xem xét toàn diện vụ án, HĐXX tuyên phạt Đào Thị Mộng Thường tù chung thân, đồng thời buộc phải bồi thường hơn 5 tỷ đồng cho nạn nhân sau khi trừ đi các khoản tiền đã khắc phục.

Đọc thêm