Gương sáng Pháp luật

Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng pháp luật”: Biểu hiện sinh động của nhận thức, ý thức tuân thủ pháp luật

(PLVN) -Trước thềm Lễ vinh danh “Gương sáng Pháp luật” 2023, các “Gương sáng Pháp luật” được tôn vinh năm 2021 tiếp tục chia sẻ với phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam những tình cảm, mong muốn của mình về Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật”.

Các gương sáng có sức lan tỏa rất lớn

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, nguyên Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an.

Trung tướng Nguyễn Ngọc Anh, nguyên Cục trưởng Cục Pháp chế và Cải cách hành chính, tư pháp, Bộ Công an.

Việt Nam là một trong số ít các nước ban hành Luật Phổ biến, giáo dục pháp luật. Luật có ý nghĩa rất quan trọng trong việc đưa pháp luật vào cuộc sống. Bằng nhiều phương pháp, phương thức để tuyên truyền, phổ biến pháp luật và ngày càng đa dạng hóa các phương pháp đó nhưng cách giáo dục tốt nhất được đúc kết là nêu gương do phương pháp này rất gần gũi, thực tế, dễ thực hiện theo.

Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” do Báo Pháp luật Việt Nam được giao chủ trì thực hiện đã đưa ra những con người cụ thể, hoàn cảnh cụ thể, việc làm tốt cụ thể. Thay vì đưa những điều khoản khô khan thì những gương sáng đó là hiện thân cụ thể của nhận thức pháp luật, của sự tuân thủ pháp luật nên có sức lan tỏa rất lớn. Chương trình rất thành công, nhân rộng và lan tỏa ý thức chấp hành, tuân thủ pháp luật, đưa pháp luật vào cuộc sống để cuộc sống tốt đẹp hơn nhờ luật pháp.

Tôi hoan nghênh sáng kiến của Báo Pháp luật Việt Nam trong việc tôn vinh các tấm gương trong thực thi pháp luật. Bởi như Bác Hồ đã nói “vấn đề Tư pháp trong lúc này suy cho cùng là ở đời và làm người”, pháp luật phải thông qua hành vi của con người để trở thành sức mạnh và đó là “đời”.

Hiện nay, quy định của pháp luật rất nhiều, rất tốt nhưng thực thi trong cuộc sống còn nhiều điểm chưa tốt. Vì vậy, thực thi pháp luật giữ vai trò quan trọng và tôi mong rằng chúng ta sẽ phát hiện, phản ánh được nhiều tấm gương trong cuộc sống để tác động đến mọi người, để những ai chưa tốt sẽ nhìn vào họ mà làm theo, giúp pháp luật phát huy giá trị vật chất, thúc đẩy xã hội phát triển và sự văn minh của xã hội.

Giá trị nhân văn của Chương trình bình chọn, tôn vinh “Gương sáng Pháp luật” ở chỗ mỗi gương sáng là sự kết nối giữa đời thường với một cộng đồng rộng hơn, họ hành động không phải vì pháp luật đòi hỏi mà từ trái tim, họ thấy cần thiết phải làm. Từ giá trị nhân văn này, tôi đề nghị nên định kỳ tổ chức Chương trình bình chọn bởi các tấm gương tuân thủ, thực thi pháp luật luôn luôn xuất hiện trong cuộc sống.

Để Chương trình bình chọn được hoàn thiện, tôi đề xuất có thể mở rộng đối tượng bình chọn cho cả tổ chức, chứ không chỉ bình chọn cho các cá nhân. Điều đó xuất phát từ chỗ giữa cá nhân và tổ chức có mối quan hệ logic: tổ chức tốt dễ tạo điều kiện cho cá nhân tỏa sáng và ngược lại, cá nhân tỏa sáng thì họ phải hoạt động trong khuôn khổ một tổ chức và họ có thể truyền cảm hứng lan tỏa, dẫn dắt làm cho tổ chức tốt lên.

Sẽ phải làm tốt hơn những gì mình đã làm

GVCC. PGS. TS Phạm Thị Giang Thu, nguyên Trưởng Bộ môn Luật Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Luật Hà Nội.

GVCC. PGS. TS Phạm Thị Giang Thu, nguyên Trưởng Bộ môn Luật Tài chính - Ngân hàng, Trường Đại học Luật Hà Nội.

Nhớ lại Lễ vinh danh năm 2021, tôi vẫn đầy ắp cảm xúc bất ngờ và tự hào. Bất ngờ vì cá nhân tôi cũng không biết được mình được mọi người quan tâm và đánh giá cao về những công việc mình đã làm trong thời gian qua. Tự hào vì niềm vinh dự khi trở thành 1 trong 50 Gương sáng được ghi nhận trong lần tổ chức đầu tiên. Sự ghi nhận đó làm cho tôi thấy con đường mình đi, những việc mình làm là đúng, có ý nghĩa; điều này cũng có nghĩa là mình sẽ phải làm tốt hơn những gì mình đã làm.

Tại buổi Lễ, khi được xướng tên, tôi thực sự vẫn có cảm giác hồi hộp và chút run như bất kỳ những sự kiện lớn lao nào trong cuộc đời. Cảm giác này có ngay từ khi bước vào cổng chào dẫn đến hội trường tổ chức Lễ vinh danh; khi nhìn thấy hình ảnh của mình được chụp đẹp đẽ, được giới thiệu trân trọng và căng trên standee bên cạnh những các Gương sáng khác; rồi trước khi bước vào hội trường, được Ban Tổ chức choàng qua vai dải băng “Gương sáng Pháp luật”. Hơn thế nữa là khi Ban Tổ chức xướng tên, bước trên bục và nhận biểu tượng “Gương sáng Pháp luật”, phía sau lưng mình, những thông tin chi tiết về cá nhân tràn màn hình lớn. Những điều đó thể hiện sự ghi nhận, tạo nên niềm tự hào trong tôi.

Để Chương trình ngày càng thiết thực, mang lại những giá trị to lớn hơn, hoàn thiện hơn, cá nhân tôi nhận thấy, việc hình thành và duy trì sáng kiến bình chọn “Gương sáng Pháp luật” là ý tưởng rất nhân văn đã trở thành hiện thực và nếu nó được truyền thông nhiều hơn, để nhiều người biết đến hơn, chắc chắn sẽ còn lan tỏa và giá trị hơn nhiều, tìm được những thật nhiều “Gương sáng Pháp luật” hơn nữa.

Đọc thêm