Chuyển đổi tư duy lãnh đạo trong thi hành án: Bước chuyển mình mạnh mẽ của ngành thi hành án trong kỷ nguyên mới

(PLVN) - Ngày 20/3/2025, Cục Thi hành án dân sự Vĩnh Phúc tổ chức Hội nghị giao ban công tác THADS, THAHC 5 tháng năm 2025 và triển khai thực hiện chỉ tiêu, nhiệm vụ thời gian tới.
Hội nghị giao ban công tác THADS, THAHC.
Hội nghị giao ban công tác THADS, THAHC.

Dự và chỉ đạo hội nghị có đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến – Cục trưởng Cục THADS; cùng tham dự hội nghị có đồng chí Phùng Huy Thuận – Phó cục trưởng, các đồng chí Trưởng các phòng chuyên môn, Chi cục trưởng Chi cục THADS các huyện, thành phố.

Việc tổ chức Hội nghị nhằm đánh giá những kết quả đã đạt được, chuẩn bị cho Hội nghị sơ kết 6 tháng đầu năm 2025, đồng thời nhận diện đầy đủ bối cảnh, yêu cầu, tính cấp thiết và giải pháp, tư duy đổi mới mạnh mẽ công tác tổ chức thi hành án dân sự trong kỷ nguyên vươn mình của dân tộc.

Ngay khi kết thúc năm công tác 2024, Cục THADS Vĩnh Phúc đã linh hoạt thay đổi phương thức trong công tác phối hợp với Cấp ủy, chính quyền địa phương, các cơ quan liên quan đến công tác THADS; chủ động cao trong công việc để tìm giải pháp căn cơ. Đồng thời, có kế hoạch công tác theo tiến độ, kiểm điểm công việc từng tháng, đôn đốc công việc từng tuần.

Mặc dù trong 5 tháng đầu năm 2025, các cơ quan THADS Vĩnh Phúc phải giải quyết gần 6 nghìn việc với hơn 2 nghìn 662 tỷ đồng, trong số việc có điều kiện đã thi hành xong hơn 2 nghìn 600 việc với hơn 317 tỷ 624 trăm triệu đồng, đến nay các kết quả chỉ tiêu về việc và tiền đã cơ bản đạt chỉ tiêu theo lộ trình, về kết quả thu hồi tài sản về tham nhũng, kinh tế đạt kết quả cao, kết quả xử lý các vụ việc liên quan án tín dụng ngân hàng đang thực hiện theo tiến độ. Các mặt công tác khác thực hiện theo đúng quy định của pháp luật. Kết quả trên góp phần quan trọng vào sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh, đảm bảo an ninh, trật tự, an toàn xã hội trên địa bàn.

Để thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao đòi hỏi các cơ quan THADS Vĩnh Phúc phải có quyết tâm và nỗ lực rất lớn, thật sự đổi mới tư duy, chuyển đổi mang tính cách mạng để bắt kịp trong kỷ nguyên mới. Với tinh thần đó, đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến – Cục trưởng tại hội nghị đã quán triệt một số nhiệm vụ trọng tâm như:

Thực hiện đồng bộ các giải pháp, đồng thời tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện các văn bản của cấp trên, đặc biệt là thực hiện sắp xếp tổ chức bộ máy của Hệ thống THADS theo Nghị định số 178/2024/NĐ-CP của Chính phủ, Chú trọng chất lượng nguồn nhân lực, phẩm chất đạo đức của công chức để đáp ứng yêu cầu sau sắp xếp, tinh gọn tổ chức đảm bảo hoạt động hiệu quả công tác THADS; quan tâm đến tâm tư, nguyện vọng của cán bộ, công chức, người lao động; Chủ động ứng dụng CNTT và chuyển đổi số trong công tác THADS trên địa bàn tỉnh Vĩnh Phúc.

Quán triệt tới toàn thể cán bộ, công chức, người lao động về thực hiện công tác bảo vệ bí mật nhà nước và an ninh mạng; có ý thức, trách nhiệm trong kỷ luật phát ngôn, bình luận chia sẻ thông tin trên MXH. Rà soát lại các nội quy, quy chế của đơn vị, quy chế phối hợp, chủ động trong công tác tham mưu để sửa đổi, bổ sung, xây dựng mới các quy chế phù hợp với thực tế trong tình hình mới.

Triển khai hiệu quả cẩm nang thực hiện Quy định 132 về kiểm soát quyền lực, phòng, chống tham nhũng, tiêu cực; tăng cường công tác tự kiểm tra, kiểm tra chuyên đề theo Công văn 693 của Bộ Tư pháp. Tăng cường đối thoại, nâng cao trách nhiệm tiếp công dân và chất lượng giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo; chú trọng phân loại đơn, phân công cán bộ có kỹ năng tiếp công dân; kịp thời xử lý các vụ việc có nhiều đơn thư.

Đổi mới công tác chỉ đạo điều hành đối với các vụ việc phải tổ chức cưỡng chế, nhận diện rõ các khó khăn, vướng mắc, nguyên nhân để tìm ra giải pháp, phương hướng giải quyết kịp thời. Bên cạnh đó, quan tâm đến công tác quản lý kho vật chứng theo Nghị định 142, 151 và Thông tư 01; đề cao trách nhiệm, vai trò quản lý, chỉ đạo, điều hành của người đứng đầu trong công tác quản lý kho vật chứng, tài sản tạm giữ trong THADS.

Tiếp tục duy trì, phát huy tinh thần đoàn kết nội bộ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương hành chính, đạo đức công vụ và văn hóa công sở.

Hội nghị cũng đã giành phần lớn thời gian để tập trung thảo luận làm rõ về kết quả đã đạt được và thẳng thắn đánh giá về những khó khăn, vướng mắc, đồng thời đưa ra những nguyên nhân, đề xuất kiến nghị cũng như giải pháp tổ chức thi hành những vụ việc khó khăn phức tạp trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Phát biểu kết luận, đồng chí Nguyễn Thị Kim Yến – Cục trưởng Cục THADS Vĩnh Phúc đã ghi nhận những kết quả các đơn vị đã đạt được trong thời gian qua. Đồng chí yêu cầu đối với các lãnh đạo, công chức các đơn vị thực hiện nghiêm các nội dung đã quán triệt tại Hội nghị; Đồng chí giao các đơn vị chủ động tham mưu, chủ trì, kế hoạch thực hiện hiệu quả các nhiệm vụ trọng tâm, đồng thời báo cáo kịp thời.

Trong thời gian tới, với những đổi mới về lãnh chỉ đạo và tổ chức thi hành án đáp ứng những thay đổi mang tính thời đại. Chuyển từ tư duy quản lý sang tư duy quản trị, phục vụ phát triển, những giải pháp đồng bộ, nhiệm vụ trọng tâm đã được quán triệt, tin rằng các cơ quan THADS Vĩnh Phúc sẽ hoàn thành tốt hơn nữa nhiệm vụ được giao, tiếp tục có những bước đột phá, đóng góp vào thành tích chung của ngành và nhiệm vụ chính trị của địa phương.

Đọc thêm