Bệnh nhân là chị P.P.H (23 tuổi, trú tại phường Tân Dân, TP Việt Trì) bị đau bụng, đi ngoài, nổi nốt đỏ khắp người, đầu lưỡi tê và sưng phù đỏ chân tay ngay sau 2 giờ ăn thịt chim bồ câu.
Người nhà cho biết, người bệnh có tiền sử dị ứng với tôm, cua, điển hình là ngày bé người bệnh có dị ứng 1 lần với thịt chim bồ câu. Do đó đã chủ động dùng thuốc chống dị ứng ở nhà nhưng tình trạng không cải thiện. Các triệu chứng trên có dấu hiệu chuyển biến nặng hơn nên người bệnh đã đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ điều trị.
Tại bệnh viện, người bệnh được xử trí theo phác đồ cấp cứu xử trí sốc phản vệ: Tiêm bắp adrenalin, dùng thuốc chống dị ứng, chống viêm, truyền dịch bù điện giải…
Sau điều trị 1 ngày, người bệnh đã ổn định trở lại, các triệu chứng thuyên giảm và được ra viện vài ngày tới.
THS.BS Lê Văn Quý – khoa Hồi sức cấp cứu – Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết: Sốc phản vệ có thể gặp mọi lứa tuổi, mọi trường hợp và không chỉ do dùng thuốc, nguyên nhân có thể do ăn thức ăn lạ (tôm, cua, ghẹ, thịt, côn trùng…), côn trùng đốt, tiếp xúc chất lạ…
Sốc phản vệ xảy ra bất cứ lúc nào, những người đã từng bị dị ứng với loại thức ăn nào thì không nên ăn lại bởi lần sốc phản vệ sau sẽ nặng hơn lần trước, tính mạng nguy kịch nhanh chóng, thậm chí dẫn đến tử vong.
Sốc phản vệ được chia thành 4 mức độ gồm:
Mức độ 1: người bệnh nổi mề đay, phù môi, mặt, mắt.
Mức độ 2: thêm triệu chứng khó thở, tim đập nhanh, đau bụng, tiêu chảy.
Mức độ 3: người bệnh tụt huyết áp, trụy mạch.
Mức độ 4: ngừng hô hấp, ngừng tuần hoàn và tử vong.
Qua trường hợp trên, bác sĩ Quý khuyến cáo: Để đảm bảo an toàn, người có cơ địa dị ứng không chọn các món dễ gây dị ứng; chọn thực phẩm rõ nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, chế biến kỹ lưỡng. Không ăn bất cứ loại thức ăn nào từng gây sốc phản vệ.
Khi xuất hiện các triệu chứng khác thường như: mệt mỏi, choáng váng, buồn nôn, mẩn ngứa, đau bụng, rối loạn tiêu hóa…, người bệnh cần đến ngay các cơ sở y tế để được khám xét và điều trị kịp thời.