Cơm chan nước dừa – độc đáo hương vị miền Tây

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nước dừa chan với cơm ăn kèm với miếng khô mằn mặn hay miếng cá, thịt kho khô quéo là kiểu ăn đặc trưng riêng ở miền Tây mà không phải ai cũng biết.
(Ảnh: LDT)
(Ảnh: LDT)

Dừa là loại cây vô cùng phổ biến ở miền Tây. Chỉ cần đặt chân đến mảnh đất này, đâu đâu bạn cũng thấy hình bóng của những trái dừa, những hàng dừa thẳng đều tăm tắp, xanh ngát.

Dừa cũng là thứ quả đã nuôi sống bao nhiêu thế hệ người dân nơi đây. Ít có một loại cây nào mà từ thân đến lá, quả lại hữu dụng như dừa. Thân làm bàn ghế và các dụng cụ sinh hoạt trong gia đình, lá kết thành tranh lợp mái nhà, quả được chế biến thành kẹo, mứt và nhiều món ăn thơm ngon...

Xứ dừa miền Tây (Ảnh: NV)

Xứ dừa miền Tây (Ảnh: NV)

Đặc biệt, người dân miền Tây cũng sáng tạo rất nhiều món ngon làm từ dừa. Nước dừa ngoài dùng để uống, nấu đồ ăn còn được người miền Tây chan với cơm để ăn trong bữa chính. Với những ai sinh ra và lớn lên ở vùng đất xứ dừa miền Tây chắc có lẽ không còn lạ lẫm với cách kết hợp độc lạ này.

Cách chế biến cũng vô cùng đơn giản, hợp với những bữa cơm có tiêu chí “nhanh – gọn – nhẹ”. Múc tô cơm nguội, chặt trái dừa lấy nước cho vào tô, ăn cùng khô cá hay cá kho, thịt kho là “chuẩn bài”. Khô cá xé nhỏ vừa ăn cho vào tô cơm nguội, chan nước dừa vào là ăn ngay được.

Sự kết hợp tưởng chừng đơn giản là vậy nhưng khi được thưởng thức mới thấy cái ngon của món ăn. Vị thơm ngon của khô cá có sẵn chút mặn mặn được kết hợp cùng vị ngọt và thơm của nước dừa tươi làm cho cảm giác ăn cơm trở nên lạ miệng và độc đáo.

Bữa cơm giản dị mộc mạc của người miền Tây

Bữa cơm giản dị mộc mạc của người miền Tây

Món ăn này xuất phát từ đặc trưng công việc của người dân miền Tây, do đa phần làm nông nên bữa ăn thường sẽ ăn ngay ngoài vườn. Cũng như đức tính mộc mạc của người dân nơi đây nên các bữa ăn cũng khá đơn giản. Bữa cơm chỉ với tô cơm nguội, vài con cá khô, không có canh nên người dân thường hái dừa ngay ngoài vườn chan cơm cho dễ ăn. Chỉ như vậy là xong bữa để tiếp tục công việc đồng áng.

Và cứ thế, không hiểu từ bao giờ món cơm chan nước dừa đã len lỏi vào nếp sống của người dân miền Tây. Giờ đây, không chỉ xuất hiện ở bữa cơm ăn vội ban trưa mà cơm chan nước dừa còn xuất hiện trên mâm cơm thường ngày. Món ăn rất đặc biệt đơn giản là vậy nhưng lại vô cùng đưa cơm.