Tham dự có bà hồ Thị Hoàng Yến, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ; Chủ tịch HĐND tỉnh Bến Tre; ông Trần Ngọc Tam, Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre; TS. Thang Văn Phúc, Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; bà Nguyễn Thị Khánh, Chủ tịch Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu bảo tồn và phát triển ẩm thực Việt Nam, cùng toàn thể lãnh đạo các sở, ban, ngành, lãnh đạo UBND các huyện, thành phố, đại diện ban tổ chức, ban giám sát, đại diện các doanh nghiệp du lịch tại TP Hồ Chí Minh, Bến Tre và 222 đại biểu tham dự.
222 món ăn tại sự kiện đều có thành phần nguyên liệu từ cây dừa |
Sự kiện phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa là hoạt động nằm trong kế hoạch tổ chức Hội chợ Thương mại - Ẩm thực Xứ Dừa năm 2022 hướng đến các hoạt động kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu. Thông qua hoạt động, giới thiệu nét đặc sắc của nghệ thuật ẩm thực và các món ăn, thức uống truyền thống đặc sản Bến Tre, Nam Bộ nói riêng và Việt Nam nói chung. Đặc biệt là ẩm thực từ dừa được kết hợp nhuần nhuyễn giữa khẩu vị và phong cách chế biến.
Tham dự sự kiện, các nghệ nhân khắp nơi có cơ hội đến giao lưu, học hỏi, trao đổi kinh nghiệm về chuyên môn, đồng thời giao lưu văn hóa ẩm thực, giới thiệu các món ăn ngon của “xứ ba đảo dừa xanh”. Đây cũng là dịp để quảng bá thương hiệu ẩm thực xứ dừa gắn với việc quảng bá truyền thông điểm đến du lịch, ẩm thực Bến Tre đến với du khách trong và ngoài nước.
Hội đồng thẩm định món ăn trực tiếp tại sự kiện |
Sự kiện phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục Thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa được thực hiện với sự tham vấn ý kiến từ Hội đồng các chuyên gia, nghệ nhân về văn hóa ẩm thực đến từ Trung tâm Nghiên cứu Bảo tồn và Phát triển Ẩm thực Việt Nam, Chi hội Đầu bếp Chuyên nghiệp Sài Gòn nhằm đảo bảo chất lượng cũng như cách trình bày các món ăn tại sự kiện. Các món ăn được thực hiện bởi đội ngũ 55 đầu bếp chia làm 11 đội tham gia chế biến, công diễn.
Bà Nguyễn Thị Bé Mười – Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre phát biểu tại chương trình |
Phát biểu tại chương trình, bà Nguyễn Thị Bé Mười, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre cho biết, nhân dịp Lễ kỷ niệm 200 năm ngày sinh Danh nhân Nguyễn Đình Chiểu Bến Tre đã phối hợp với các đơn vị liên quan thiết lập hồ sơ cùng lúc gửi Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Liên minh Kỷ lục Thế giới để đăng ký thực hiện phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục Thế giới với 222 món ăn từ dừa. Với sự sáng tạo đa dạng trong cách chế biến của người đầu bếp, dừa sẽ được kết hợp linh hoạt với các nguyên liệu khác để tạo nên 222 món ăn độc đáo, hấp dẫn và tốt cho sức khỏe người dùng.
222 món ăn từ dừa được bố trí sắp xếp trên mô hình 3 cây dừa độc đáo |
Đồng thời, sau khi chế biến, các món ăn sẽ lần lượt được bày trí trên sản phẩm thủ công mỹ nghệ từ dừa. Đây là thành quả và cũng là tình cảm của các chuyên gia ẩm thực, đầu bếp trong và ngoài tỉnh dành cho Bến Tre. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bến Tre nhấn mạnh, sự kiện phá kỷ lục Việt Nam và ghi nhận kỷ lục Thế giới 222 món ăn chế biến từ dừa là niềm tự hào và cũng là động lực để Bến Tre tiếp tục quảng bá nét văn hóa, du lịch thông qua ẩm thực từ dừa, góp phần làm nên bản sắc văn hóa ẩm thực Việt Nam.
Bà Võ Lưu Lan Uyên (bìa phải) - Phó Tổng Thư ký Tổ chức Kỷ lục Việt Nam trao Kỷ lục Việt Nam cho đại diện lãnh đạo tỉnh Bến Tre với nội dung “Tỉnh Bến Tre - nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ dừa nhiều nhất Việt Nam (phá Kỷ lục)” |
Tại sự kiện, 222 món ăn từ dừa được thực hiện theo các nhóm chính như: Gỏi, các món cuốn, cơm, xôi, các loại bánh, các loại chè, kẹo… tất cả đều có thành phần nguyên liệu từ cây dừa và được bố trí sắp xếp trên mô hình 3 cây dừa. Sau thời gian kiểm tra hồ sơ và thẩm định trực tiếp tại sự kiện, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam cho UBND tỉnh Bến Tre với nội dung “Tỉnh Bến Tre - nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ dừa nhiều nhất Việt Nam (phá Kỷ lục)”.
TS. Thang Văn Phúc – Nguyên Thứ trưởng Bộ Nội vụ, Chủ tịch Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam trao kỷ lục thế giới cho đại diện lãnh đạo tỉnh Bến Tre với nội dung "Tỉnh Bến Tre (Việt Nam) - nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ dừa nhiều nhất thế giới" |
Đồng thời, Liên minh Kỷ lục Thế giới - Worldkings đã chính thức ủy quyền cho lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trao tặng Kỷ lục Thế giới cho "Tỉnh Bến Tre (Việt Nam) - nơi tổ chức sự kiện chế biến và công diễn các món ăn từ dừa nhiều nhất thế giới".
Trao giấy chứng nhận cho các thành viên tham gia công diễn 222 món ăn từ dừa |
Lãnh đạo tỉnh Bến Tre chụp hình lưu niệm cùng các thành viên tham gia công diễn 222 món ăn từ dừa |
Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng trao giấy chứng nhận cho 62 thành viên và 12 đội tham gia công diễn 222 món ăn từ dừa, các đơn vị phối hợp; UBND tỉnh Bến Tre tặng bằng khen cho 12 tập thể tích cực tham gia chế biến món ăn và trình diễn trong hoạt động phá kỷ lục Việt Nam và xác lập kỷ lục thế giới 222 món ăn từ dừa, tặng hoa và thư cảm ơn cho các nhà tài trợ chương trình.