Theo Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế, trong năm 2015, cả nước ghi nhận gần 200 vụ ngộ độc thực phẩm với hơn 5.000 người mắc, trong đó có 30 người tử vong, nghĩa là trung bình một tháng có hơn 2 người chết vì ăn uống. Số vụ và ca mắc tuy giảm so với các năm trước nhưng vẫn gây hoang mang dư luận. Vậy làm thế nào để có bữa ăn an toàn là chủ đề chính của Hội thảo Sức khỏe và Vệ sinh an toàn thực phẩm đã diễn ra vừa qua tại Hà Nội.
40/120 mẫu rau chứa tồn dư thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép |
Theo các chuyên gia, bữa ăn độc hại không chỉ được tạo ra từ thực phẩm bẩn, mà còn bởi cách chế biến mất vệ sinh, sử dụng phụ gia hóa chất bừa bãi, mà khó kiểm soát nhất là các cơ sở sản xuất đồ ăn sẵn và hàng quán.
Có thể thấy, cái chết đang rình rập trên từng mâm cơm gia đình, thậm chí ngay trong từng bữa ăn của trẻ nhỏ. Chưa bao giờ nhiều trẻ em Việt Nam lại bị ung thư nhiều như hiện nay, chưa bao giờ Việt Nam lại có tỷ lệ ung thư cao nhất thế giới, mà nguyên nhân chính là do nhiều người Việt Nam đang ngày ngày đầu độc chính đồng bào của mình.