Cụ thể, sau khi nhận được thông tin từ Bộ Y tế Đài Loan về sản phẩm đũa dùng 1 lần của Việt Nam tại Đài Loan có chứa chất tẩy trắng hydrogen peroxide và biphenyl gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng, Cục An toàn thực phẩm đã yêu cầu Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia lấy mẫu các sản phẩm đũa dùng 1 lần trên thị trường để kiểm nghiệm các chất tẩy trắng, kết quả cho thấy 10 mẫu đũa lấy trên thị trường đều âm tính với chất tẩy trắng mà Đài Loan phát hiện.
Chưa phát hiện đũa dùng 1 lần có chất tẩy trắng ở Việt Nam |
Trước đó, vào năm 2013, trong chương trình giám sát các mối nguy ô nhiễm thực phẩm, Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia cũng đã lấy 20 mẫu đũa tre dùng một lần và 5 mẫu tăm tre trên thị trường để giám sát các chất bảo quản và tẩy trắng thường dùng. Kết quả giám sát cho thấy các mẫu đũa tre và tăm đều không phát hiện các chất này.
Thông tin liên quan đến 4 lô đũa sử dụng một lần bị "tố" chứa chất hydrogen peroxide vàbiphenyl gây phá hủy nội tạng |
Hiện, Cục An toàn thực phẩm đang tiếp tục đề nghị phía Đài Loan cung cấp tên đầy đủ, chính xác và địa chỉ cụ thể của các nhà sản xuất ra các loại đũa trên ở Việt Nam để có cơ sở tiến hành các biện pháp quản lý cần thiết./.