Con trai cố Tổng thống Suharto bị thu hồi tài sản vì khoản nợ 180 triệu USD

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Chính phủ Indonesia hôm thứ Sáu (5/11) đã tiếp quản tài sản đất đai có liên quan đến một công ty sản xuất ô tô thuộc sở hữu của con trai cố Tổng thống Suharto, trong nỗ lực mới nhất nhằm thu hồi tài sản thế chất từ gia đình quyền lực một thời này.

Hutomo "Tommy" Mandala Putra (giữa) có khoản nợ nhà nước chưa thanh toán lên tới 180 triệu USD sau khi vỡ nợ với các ngân hàng nhà nước trong cuộc khủng hoảng tài chính 1997-1998. Ảnh: Reuters

Hutomo "Tommy" Mandala Putra (giữa) có khoản nợ nhà nước chưa thanh toán lên tới 180 triệu USD sau khi vỡ nợ với các ngân hàng nhà nước trong cuộc khủng hoảng tài chính 1997-1998. Ảnh: Reuters

Động thái này là một phần trong những nỗ lực rộng lớn hơn nhằm thu hồi 7,7 tỷ USD các khoản vay chưa trả được đưa ra dưới dạng các gói cứu trợ của ngân hàng trong cuộc khủng hoảng tài chính 1997-1998.

Nhà sản xuất ô tô Timor Putra Nasional, do con trai út của cố Tổng thống Suharto là Hutomo "Tommy" Mandala Putra kiểm soát, có khoản nợ nhà nước lên tới hơn 180 triệu USD sau khi không trả được nợ cho các ngân hàng nhà nước trong cuộc khủng hoảng, theo một tuyên bố.

Chính phủ đã ban hành quyết định thu giữ tài sản được sử dụng làm tài sản thế chấp của Công ty ông Tommy, nhưng đã không thực hiện được do "một số trở ngại", tuyên bố này cho biết.

Hôm thứ Sáu, các nhà chức trách đã niêm phong tài sản là bốn mảnh đất ở khu vực Karawang của Tây Java với tổng diện tích 120ha. Truyền thông địa phương đưa tin, hàng trăm cảnh sát và quân nhân đã giám sát quá trình này.

Chính phủ đã thực hiện một số nỗ lực để thu hồi tiền từ Nhà sản xuất ô tô Timor Putra Nasional, bao gồm cả việc đưa ra tòa vào năm 2008. Nhà sản xuất ô tô Timor Putra Nasional được giao nhiệm vụ chế tạo ô tô quốc gia của Indonesia trong thời kỳ ông Suharto nắm quyền Tổng thống.

Các nhà phê bình cho rằng cựu Tổng thống Suharto, người qua đời vào tháng 1/2008, đã tích lũy được 45 tỷ USD từ các khoản lại quả hoặc giao dịch trong nhiệm kỳ Tổng thống của mình, điều mà ông và gia đình luôn phủ nhận.

Từng bị bỏ tù vì trả tiền cho một sát thủ để giết thẩm phán, ông Tommy hiện là Chủ tịch đảng Berkarya, đảng đã không giành được ghế trong quốc hội trong cuộc bầu cử năm 2019.

Ông cũng kiểm soát công ty vận tải biển Humpuss Intermoda Transportasi và các doanh nghiệp khác.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm