Công an Hà Nội 'căng mình' dưới mưa phân luồng chống ùn tắc

0:00 / 0:00
0:00

(PLVN) - Hà Nội lạnh sâu kèm mưa khiến nhiều tuyến đường quá tải, ùn ứ vào giờ cao điểm. Trong 2 ngày 22 và 23/1, lực lượng Cảnh sát giao thông đã có mặt kịp thời điều tiết, phân luồng giao thông, giúp người dân thuận lợi di chuyển.

Chủ động phân luồng chống ùn tắc trong mưa rét. Ảnh: CACC
Chủ động phân luồng chống ùn tắc trong mưa rét. Ảnh: CACC

Nhận định tình hình giao thông diễn biến phức tạp trong ngày mưa rét, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông Hà Nội đã yêu cầu các đơn vị chủ động nắm bắt tình hình để lên phương án, bố trí lực lượng triển khai biện pháp giải quyết khi có ùn tắc giao thông xảy ra. Ngay từ sáng sớm, lực lượng chức năng đã ứng trực tại các nút giao thông là "điểm nóng" về ùn tắc của Thủ đô.

Ùn tắc khiến nhiều người điều khiển xe máy phải đi lên vỉa hè.

Ùn tắc khiến nhiều người điều khiển xe máy phải đi lên vỉa hè.

Trên tuyến đường Nguyễn Văn Cừ (quận Long Biên) nối cầu Chương Dương sang quận Hoàn Kiếm, hiện tượng ùn tắc kéo dài xảy ra ở khu vực đầu cầu do lượng phương tiện đổ về cùng lúc. Có thời điểm nhiều lái xe ô tô đã đi vào làn hỗn hợp đẩy nhiều người đi xe máy phải lao lên vỉa hè.

Mưa lạnh, nhiều tuyến đường xảy ra tình trạng ùn tắc. Ảnh: CACC

Mưa lạnh, nhiều tuyến đường xảy ra tình trạng ùn tắc. Ảnh: CACC

“Để di chuyển thuận lợi qua cầu Chương Dương vào giờ cao điểm, người điều khiển phương tiện đặc biệt là ô tô cần di chuyển đúng làn, theo tín hiệu đèn giao thông và của lực lượng chức năng ứng trực làm nhiệm vụ trên đường. Đặc biệt xe ô tô không lấn vào làn hỗn hợp vào giờ cao điểm sẽ khiến dòng xe máy bị ùn ứ, khu vực làn hỗn hợp này đã cắm biển cấm…”, một cán bộ Cảnh sát giao thông phụ trách khu vực cầu Chương Dương khuyến cáo người dân.

Tại một số tuyến đường khác như Nguyễn Trãi - Thanh Xuân, Hồ Tùng Mậu, Lê Văn Lương… hướng vào nội đô hiện tượng ùn ứ giao thông cũng xảy ra. Lý do, những tuyến đường này có các công trình cải tạo giao thông phục vụ các dự án trọng điểm của thành phố, bên cạnh đó nhiều phương tiện vẫn chưa tuân thủ di chuyển đúng làn.

Lực lượng Cảnh sát giao thông dầm mưa phân luồng giao thông.

Lực lượng Cảnh sát giao thông dầm mưa phân luồng giao thông.

Ngoài lực lượng Cảnh sát giao thông, Công an các quận, huyện, thị xã cũng chủ động tăng cường việc giải quyết ùn tắc giao thông, xử lý triệt để những vi phạm là nguyên nhân trực tiếp, gián tiếp gây ùn ứ giao thông.

Ngoài lực lượng CSGT, công an địa bàn cũng có mặt phối hợp làm nhiệm vụ.

Ngoài lực lượng CSGT, công an địa bàn cũng có mặt phối hợp làm nhiệm vụ.

Trên địa bàn quận Thanh Xuân, hơn 100 học viên của Đại học Cảnh sát PCCC đã được tăng cường về các địa bàn phối hợp giải quyết ùn tắc giao thông mỗi ngày. Công an quận cũng thành lập 5 tổ công tác rà soát, kiểm tra đối tượng là thương binh điều khiển xe 3 bánh tự chế chở hàng cồng kềnh gây ùn tắc giao thông.

Đại diện Công an quận Thanh Xuân cho biết, đơn vị đã lên kế hoạch nhằm kiên quyết xử lý nghiêm những chiếc xe quá khổ, quá tải, xe tự chế… chở hàng cồng kềnh, nguy hiểm với tôn chỉ “không có vùng cấm” trong quá trình xử lý vi phạm. Bên cạnh đó cũng xác định rõ những đối tượng giả danh thương binh, lợi dụng lấy danh nghĩa người thương binh, người khuyết tật để chở hàng cồng kềnh, nguy hiểm tham gia giao thông, gây ảnh hưởng đến trật tự an toàn giao thông.

Theo Thiếu tướng Nguyễn Hồng Ky - Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội, từ nay đến Tết Nguyên Đán và phục vụ những lễ hội đầu năm, lực lượng cảnh sát giao thông phải là chủ công trong việc bảo đảm an toàn giao thông, giải quyết ừ ứ, ùn tắc giao thông trong mọi tình huống thời tiết xấu, xảy ra sự cố. Bên cạnh sự vào cuộc quyết liệt của lực lượng công an cũng cần sự các lực lượng khác hỗ trợ tham gia cùng. Đặc biệt là ý thức của người tham giao thông sẽ là nhân tố quyết định giảm thiểu tai nạn giao thông, không để xảy ra ùn ứ, ùn tắc.

Đọc thêm