Công bố thêm 4 bệnh viện được phép xét nghiệm chuẩn đoán bệnh nhân nhiễm Covid-19

(PLVN) - Bộ Y tế vừa ban hành các Quyết định cho phép 4 bệnh viện được xét nghiệm chẩn đoán Covid-19. Như vậy, Việt Nam có gần 30 phòng xét nghiệm được phép chuẩn đoán Covid-19. 
Bộ Y tế đã cho phép gần 30 phòng xét nghiệm (gồm cả tuyến trung ương và cơ sở) được phép chuẩn đoán Covid-19 (Ảnh: Internet)
Bộ Y tế đã cho phép gần 30 phòng xét nghiệm (gồm cả tuyến trung ương và cơ sở) được phép chuẩn đoán Covid-19 (Ảnh: Internet)

Theo đó, Tại Quyết định số 1522-QĐ-BYT, Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) đối với Khoa Vi sinh và Labo Lao chuẩn quốc gia của BV Phổi Trung ương.

Đồng thời, tại Quyết định số 1532-QĐ-BYT, Bộ Y tế cho phép thực hiện xét nghiệm chủng mới của vi rút Corona (SARS-CoV-2) đối với 3 đơn vị gồm: Khoa Vi sinh, Bệnh viện Thống Nhất; Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh; Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện FV.

Như vậy, có thêm 4 bệnh viện được xét nghiệm chẩn đoán Covid-19 bao gồm: BV Phổi Trung ương, BV Thống Nhất, BV Đại học Y Dược TP Hồ Chí Minh và Bệnh viện FV. Bộ Y tế yêu cầu các đơn vị nói trên có nhiệm vụ làm xét nghiệm sàng lọc và khẳng định SARS-CoV-2 theo quy định hiện hành.

Công bố thêm 4 bệnh viện được phép xét nghiệm chuẩn đoán bệnh nhân nhiễm Covid-19 ảnh 1
Phòng xét nghiệm của Khoa Xét nghiệm, Bệnh viện Đại học Y dược TP Hồ Chí Minh (ảnh: skđs.vn)

Theo Bộ Y tế, hiện có 2 phương pháp xét nghiệm để phát hiện người nhiễm Covid-19. Một là phải sử dụng máy móc để tìm ra sự hiện diện của virus trong cơ thể với độ chính xác rất cao (nếu được thực hiện đúng). Hai là phát hiện kháng thể khi cơ thể đã bị nhiễm virus sau một thời gian (ít nhất là 3 ngày).

Đối với Việt Nam, hiện chưa có nhiều người lây nhiễm nên phương án tốt nhất là cách ly những người nghi nhiễm và làm xét nghiệm bằng máy để xác định chính xác.

Lãnh đạo Bộ Y tế khẳng định, xét nghiệm, cách ly, khoanh vùng dập dịch và điều trị là chiến lược trong giai đoạn hiện nay. Dự kiến, trong ngày 7/4, Bộ sẽ tiếp tục mua thêm 100.000 sinh phẩm nữa để xét nghiệm. Như vậy trong tuần tới, Việt Nam sẽ có 200.000 sinh phẩm để xét nghiệm.

Bộ Y tế cũng đã cung cấp một số máy xét nghiệm Real time RT-PCR cho một số địa phương để chủ động trong việc xét nghiệm. Theo đó các phòng xét nghiệm nào có khả năng xét nghiệm được có thể thực hiện ngay mà không cần đợi tuyến trung ương hay Bộ hay các viện cho phép.

Hiện nay Bộ Y tế đã cho phép gần 30 phòng xét nghiệm (gồm cả tuyến trung ương và cơ sở) được phép khẳng định mắc Covid-19. Những phòng xét nghiệm khác nếu có mẫu dương tính thì gửi cho các đơn vị này để khẳng định lại.

Tính đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã xét nghiệm tổng số 73.164 mẫu bệnh phẩm, trong đó số mẫu dương tính với SARS-CoV-2 là 237; số mẫu âm tính là 72.927.

Đọc thêm