Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Cần cộng đồng trách nhiệm

(PLO) - Hôm qua (8/1), chủ trì phiên họp triển khai nhiệm vụ công tác năm 2018 của Hội đồng phối hợp phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) Trung ương, Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long, Chủ tịch Hội đồng đã bày tỏ mong muốn: Trong bối cảnh hiện nay, công tác PBGDPL đòi hỏi phải cộng đồng trách nhiệm, không nên giữ tư tưởng đây là việc riêng của ngành Tư pháp.

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị

Bộ trưởng Bộ Tư pháp Lê Thành Long phát biểu tại Hội nghị

Triển khai toàn diện các chức năng, nhiệm vụ được giao

Kết quả hoạt động của Hội đồng cho thấy tuy còn một số tồn tại, hạn chế nhưng trong năm 2017 Hội đồng đã bám sát Kế hoạch công tác và triển khai thực hiện toàn diện các chức năng, nhiệm vụ, quyền hạn được giao. Hội đồng và từng thành viên Hội đồng, cơ quan thường trực Hội đồng đã có nhiều nỗ lực, cố gắng trong tư vấn, tham mưu Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ, Thủ trưởng bộ, ngành, đoàn thể hoàn thiện thể chế, chính sách về PBGDPL. Hội đồng đã chú trọng tư vấn, xây dựng, ban hành và kiểm tra, đôn đốc chương trình, kế hoạch trung hạn, dài hạn về PBGDPL; xác định nội dung pháp luật trọng tâm cần phổ biến, gắn với nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, bảo đảm quốc phòng, an ninh của đất nước hàng năm, từng thời kỳ. 

Hội đồng cũng tư vấn, tham mưu triển khai công tác quán triệt, tuyên truyền, phổ biến Hiến pháp, Luật, Pháp lệnh và các văn bản mới ban hành, nhất là các chủ trương, chính sách quy định pháp luật mới, các điều ước quốc tế, thỏa thuận quốc tế về nhân quyền mà Việt Nam là thành viên… Đặc biệt là tham mưu triển khai có hiệu quả Ngày Pháp luật, tư vấn triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL với việc tổ chức thi tìm hiểu pháp luật trực tuyến trên mạng… 

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Cần cộng đồng trách nhiệm ảnh 1
Các thành viên của Hội đồng đã sôi nổi thảo luận, cho ý kiến đối với các dự thảo Báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018

Đông đảo các thành viên của Hội đồng đã sôi nổi thảo luận, cho ý kiến đối với các dự thảo Báo cáo kết quả hoạt động của Hội đồng năm 2017 và phương hướng, nhiệm vụ năm 2018; dự thảo Kế hoạch hoạt động của Hội đồng năm 2018, đồng thời đánh giá thực trạng hoạt động của Hội đồng và Ban Thư ký năm 2017, đề ra các giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động của Hội đồng trong những năm tiếp theo.

Mỗi thành viên Hội đồng phải là nòng cốt của bộ, ngành, địa phương 

Phó Chánh án TANDTC Nguyễn Thúy Hiền quan niệm, trong công tác này cần phân biệt rõ 2 mảng hoạt động là phổ biến pháp luật và giáo dục pháp luật. Nhờ vậy có thể thấy rõ mảng phổ biến đã được quan tâm, đạt nhiều kết quả, trong khi mảng giáo dục dường như yếu hơn. “Năm 2018 nên chăng chọn giáo dục pháp luật trong nhà trường là trọng tâm trong công tác PBGDPL” – Phó Chánh án gợi ý. Ngoài ra, bà Hiền rất đồng tình với việc triển khai ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác PBGDPL, trong đó cần sử dụng tốt hơn mạng xã hội nhưng điều đó đòi hỏi phải kiểm soát được thông tin. Một vấn đề quan trọng mà bà Hiền đề cập chính là kinh phí cho công tác này, tuy biết là khó khăn song phải tương xứng với nhiệm vụ, mới đạt chất lượng, hiệu quả. 

Thứ trưởng Bộ Y tế Phạm Lê Tuấn và Phó Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Bùi Thị Hòa cùng đề nghị tăng cường sự tham gia của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể vào công tác PBGDPL.Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp lại mong muốn nâng cao năng lực của đội ngũ báo cáo viên pháp luật cũng như chú trọng phản bác lại thông tin sai lệch cùng với việc cung cấp thông tin chính thống. Thứ trưởng Bộ Thông tin và truyền thông Nguyễn Minh Hồng cho biết, khung giờ “vàng” trên sóng phát thanh, truyền hình đã ưu tiên phát sóng một số nội dung về pháp luật, song điều cần làm tốt hơn là nội dung tuyên truyền, phổ biến. Phó Chủ tịch Hội Luật gia Việt Nam Lê Thị Kim Thanh kiến nghị, công tác kiểm tra của Hội đồng nên có trọng tâm, đúng chuyên ngành; có kế hoạch theo dõi kết quả của đoàn kiểm tra cũ…

Công tác phổ biến, giáo dục pháp luật: Cần cộng đồng trách nhiệm ảnh 2
 

Chân thành cảm ơn các ý kiến tâm huyết của các thành viên Hội đồng, Bộ trưởng Lê Thành Long cũng nêu bật một số ưu điểm trong hoạt động năm 2017, nhất là chuyển biến trong ứng dụng công nghệ thông tin, bước đầu có phản ứng chính sách. Ngoài một số hạn chế được chỉ ra, theo Bộ trưởng, còn có thêm một nghịch lý nữa là trong bối cảnh công việc ngày càng nhiều, nguồn lực thì có hạn,  đòi hỏi cộng đồng trách nhiệm trong công tác PBGDPL nhưng vẫn còn tư tưởng đây là việc riêng của ngành Tư pháp. 

Vì vậy, trên cơ sở tán thành một số nhiệm vụ của năm 2018, Bộ trưởng lưu ý, mỗi thành viên Hội đồng phải là nòng cốt trong công tác PBGDPL của bộ, ngành, địa phương mình; tiếp tục khuyến khích, động viên, nâng đỡ các mô hình sử dụng công nghệ thông tin trong điều kiện nguồn lực có hạn. Cam kết Bộ Tư pháp sẽ nỗ lực hoàn thành các nhiệm vụ liên quan, Bộ trưởng mong muốn các bộ, ngành, địa phương cố gắng cải thiện về chất để đưa nội dung PBGDPL phát sóng vào giờ vàng và hy vọng Bộ Tài chính có công văn hướng dẫn cùng “tiếng nói” của các thành viên Hội đồng nhằm tạo chuyển biến tốt hơn về kinh phí.

Tại phiên họp, cũng công bố quyết định và ra mắt thành viên Hội đồng theo các Quyết định số 42/2017/QĐ-TTg và số 1430/QĐ-TTg ngày 20/9/2017 của Thủ tướng Chính phủ; Quyết định số 2610/QĐ-HĐPH ngày 21/12/2017 của Chủ tịch Hội đồng.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục
Cục THADS tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Thi hành án dân sự.

Thi hành án dân sự Bà Rịa – Vũng Tàu vượt khó lập thành tích chào mừng 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp

(PLVN) - Mặc dù tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến rất phức tạp trên địa bàn, nhưng ngay từ đầu năm, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu luôn tìm ra giải pháp phù hợp để hoàn thành tốt nhiệm vụ, lập thành thích thi đua chào mừng kỷ niệm 75 năm Ngày truyền thống ngành Tư pháp.

Đọc thêm