Công tố viên Hàn Quốc triệu tập bà Park

(PLO) - Các công tố viên Hàn Quốc hôm nay (15/3) đã triệu tập cựu Tổng thống Park Geun-hye để thẩm vấn vào ngày 21/3 tới.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Geun-hye.

Theo Yonhap, thông báo triệu tập bà Park được Văn phòng công tố viên quận trung tâm Seoul phát đi lúc 9h40 sáng nay.

“Nhóm công tố đã gửi thông báo triệu tập tới đại diện pháp lý của cựu Tổng thống Park Geun-hye về việc yêu cầu bà ra trình diện để chịu thẩm vấn vào 9h30 ngày 21/3”, một quan chức của Văn phòng công tố viên quận trung tâm Seoul cho hay.

Đại diện pháp lý của bà Park – luật sư Son Bum-kyu – xác nhận đã nhận được thông báo triệu tập, đồng thời cho biết nhóm luật sư và bà Park sẽ hợp tác với cơ quan điều tra. 

Bà Park – lãnh đạo dân bầu đầu tiên tại Hàn Quốc bị phế truất – đã bị xác định là một nghi phạm hình sự liên quan đến các cáo buộc lạm quyền và thông đồng với người bạn thân lâu năm Choi Soon-sil tống tiền các doanh nghiệp Hàn Quốc. 

Cho đến nay, bà Park vẫn từ chối tiếp nhận điều tra trực tiếp trong khi một số cựu cố vấn của bà đã bị thẩm vấn vì bị cáo buộc có liên quan đến vụ bê bối.

Hôm 10/3 vừa qua, Tòa án hiến pháp Hàn Quốc đã tước quyền miễn trừ truy tố hình sự của bà Park.

Do vậy, nếu bà phớt lờ lệnh triệu tập mà không có lý do hợp pháp, bà sẽ bị lực lượng chức năng cưỡng chế đưa đi sau khi có trát bắt của tòa. 

Một khi ra trả lời thẩm vấn, bà sẽ trở thành cựu lãnh đạo thứ 4 của Hàn Quốc bị thẩm vấn vì các cáo buộc hình sự, sau các cựu tổng thống Roh Tae-woo, Chun Doo-hwan và Roh Moo-hyun.

Ông Roh đã tự tử hồi năm 2009 trong lúc cuộc điều tra về các cáo buộc cho rằng các thành viên trong gia đình ông nhận các khoản tài trợ bất hợp pháp đang diễn ra.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm