Công ty Mỹ phát triển bộ xét nghiệm virus corona nhanh trong 45 phút

(PLVN) - Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã phê duyệt bộ xét nghiệm chẩn đoán virus corona nhanh đầu tiên của Mỹ. Bộ xét nghiệm này chỉ mất khoảng 45 phút là cho kết quả.

Bộ xét nghiệm nhanh virus corona đầu tiên của Mỹ dự kiến được dưa vào hoạt động từ 30/3.

Bộ xét nghiệm nhanh virus corona đầu tiên của Mỹ dự kiến được dưa vào hoạt động từ 30/3.

Hiện Mỹ đang trong tình trạng không đáp ứng được nhu cầu xét nghiệp chuẩn đoán virus corona. Hôm 20/3, Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia, đã thừa nhận Mỹ chưa thể đáp ứng được nhu cầu xét nghiệm chuẩn đoán loại virus đang gây chết người này.

Theo quy trình xét nghiệm virus corona hiện tại ở Mỹ, các mẫu phải được gửi đến phòng thí nghiệm tập trung và mất nhiều ngày mới có kết quả. Nhiều chuyên gia y tế đã dự đoán rằng, xét nghiệm chậm trễ và hỗn loạn sẽ “phải trả giá bằng mạng sống”, có khả năng bao gồm cả các bác sĩ và y tá.

Do đó, với việc FDA công nhận bộ xét nghiệm của Công ty Cepheid (một công ty chuyên về chuẩn đoán phân tử có trụ sở tại California) hôm 21/3 sẽ góp phần rất lớn cho cuộc chiến chống COVID-19 ở Mỹ.

Công ty Cepheid cho biết, bộ xét nghiệm này sẽ được sử dụng chủ yếu trong các bệnh viện và phòng cấp cứu. Công ty có kế hoạch bắt đầu chuyển bộ xét nghiệm đến các bệnh viện vào tuần tới và dự định sẽ triển khai việc xét nghiệm bằng bộ xét nghiệm này vào ngày 30/3. 

Bộ xét nghiệm chẩn đoán virus gây ra COVID-19 của Cepheid đã được thiết kế để hoạt động trên hơn 23.000 Hệ thống GeneXpert (hệ thống khép kín, tự động hoàn toàn dựa trên kỹ thuật ứng dụng sinh học phân tử, cho phép xác định vi khuẩn lao ở mức độ ít với độ nhạy và độ đặc hiệu cao – PV) tự động trên toàn cầu của Công ty này.

Trong một tuyên bố mới đây, Chủ tịch Cepheid Warren Kocmond cho biết, các hệ thống GeneXpert  của Công ty không yêu cầu người dùng phải được đào tạo đặc biệt để thực hiện xét nghiệm virus corona và có khả năng vận hành suốt ngày đêm để cho kết quả.

Hiện Công ty chưa không cung cấp thêm thông tin chi tiết về thiết bị xét nghiệm này cũng như cho giá thành xét nghiệm.

FDA Mỹ đang nỗ lực mở rộng khả năng sàng lọc virus corona, trong khi Tổ chức Y tế Thế giới kêu gọi các công ty giữ “trật tự và kỷ luật” trên thị trường các thiết bị y tế cần thiết để chống lại dịch bệnh COVID-19.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm