COVID-19: Hà Nội tuyệt đối không cho người dân ra khỏi khu cách ly

(PLVN) -  Đến nay Hà Nội đã ghi nhận 5 ca dương tính với COVID-19, chưa có trường hợp tử vong. Hiện tất cả những trường hợp này đều được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

COVID-19: Hà Nội tuyệt đối không cho người dân ra khỏi khu cách ly

Các đoàn kiểm tra của Sở Y tế tiếp tục rà soát việc chấp hành quy định về phân luồng cách ly điều trị tại tất cả các bệnh viện trên địa bàn Thành phố. Ngày 11/3, BVĐK Đức Giang đã tổ chức diễn tập về công tác thu dung, cách ly điều trị cho bệnh nhân COVID-19 đồng thời lắp đặt điểm 01 phòng áp lực âm để điều trị bệnh nhân.

Hà Nội tiếp tục thực hiện cách ly theo dõi sức khỏe và đảm bảo sinh hoạt cho người dân khu vực phố Trúc Bạch; khu vực ngõ 165 Cầu Giấy nơi ở của các bệnh nhân; cách ly bệnh viện Hồng Ngọc nơi khám ban đầu cho bệnh nhân số 17.

COVID-19: Hà Nội tuyệt đối không cho người dân ra khỏi khu cách ly ảnh 1
(Ảnh: skds.vn) 

Theo nhận định của Sở Y tế Hà Nội, tình hình dịch COVID-19 trên địa bàn Thành phố cũng như cả nước đang diễn biến hết sức phức tạp, nguy cơ lây nhiễm còn cao do ngoài 5 ca bệnh của Thành phố đã được xác định bao vây khoanh vùng xử lý thì còn các ca bệnh khác là những khách du lịch nước ngoài bay cùng chuyến bay VN0054, tuy hiện tại không còn lưu trú trên địa bàn Hà Nội, nhưng trước đó đã đi thăm quan tại nhiều khu di tích, thắng cảnh của Thành phố.

Đồng thời có thể có các ca bệnh liên quan đến chuyến bay số hiệu QR 974 của Qatar Airway xuất phát từ Doha, Qatar về đến sân bay Tân Sơn nhất ngày 2/3/2020. Vì vậy khả năng thời gian tới sẽ tiếp tục ghi nhận ca nhiễm thứ phát trên địa bàn thành phố.

Được biết, các đơn vị liên quan khẩn trương tiếp tục điều tra rà soát, xác định nơi lưu trú, cư trú của tất cả những người đi trên chuyến bay số hiệu VN0054 của Vietnam Airlines xuất phát từ Vương quốc Anh về đến Hà Nội ngày 02/3/2020 và chuyến bay số hiệu QR 974 của Qatar Airway xuất phát từ Doha, Qatar về đến sân bay Tân Sơn Nhất ngày 02/3/2020 và các trường hợp có tiếp xúc gần để có hướng dẫn và thực hiện cách ly y tế theo quy định.

Theo đó, Hà Nội giám sát và theo dõi tại cộng đồng 7.956 người có tiền sử đi từ/đi qua vùng dịch về, hoặc tiếp xúc với trường hợp mắc/nghi ngờ; hiện tại còn 2.402 người tiếp tục phải cách ly theo dõi sức khỏe, 5.554 trường hợp hết thời hạn cách ly.

Đảm bảo an ninh trật tự cho các cơ sở y tế tổ chức cách ly tập trung. Tuyệt đối không để người dân ra khỏi khu cách ly. Xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, đến sáng ngày 13/3, thế giới ghi nhận 135.306 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 4.966 trường hợp tử vong. Tại Việt Nam ghi nhận 44 ca. WHO chính thức công bố dịch COVID-19 là đại dịch, dịch bệnh đã lan rộng với 108 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm