Cty CP May Thăng Long coi thường nhà hàng chục hộ dân?

Công trình tổ hợp chung cư cao cấp và trung tâm thương mại tại 250 Minh Khai (Hà Nội), do Cty CP May Thăng Long làm chủ đầu tư đang gây lún, nứt nghiêm trong nhà của hơn 40 hộ dân sống liền kề.

Công trình tổ hợp chung cư cao cấp và trung tâm thương mại tại 250 Minh Khai (Hà Nội), do Cty CP May Thăng Long làm chủ đầu tư đang gây lún, nứt nghiêm trong nhà của hơn 40 hộ dân sống liền kề.

Công nhân thi công tại Dự án  Chung cư và trung tâm thương  mại 250 Minh Khai
Công nhân thi công tại Dự án Chung cư và trung tâm thương mại 250 Minh Khai

Đi nhẹ, sợ… sập nhà

Theo ghi nhận của phóng viên, các gia đình bị ảnh hưởng đều có chung tình trạng tường và nền nhà bị nứt, cá biệt, một số hộ nhà bị lún, nghiêng. Chị Giang, có nhà ở tiếp giáp với phần móng của của dự án cao tầng nói trên, chỉ vào nền gạch bị vỡ toang và nói: “Thiệt hại với nhà tôi quá nặng nề, tôi không thể sống yên ổn trong ngôi nhà vì nền thì toang hoác, gạch long ra và sụt sâu xuống. Việc đi lại trong nhà hết sức khó khăn, chưa nói đến nguy cơ nhà sập bất cứ lúc nào”.

Bà Nguyễn Thị Nhàn, chủ nhà số 86/52 cũng hết sức lo lắng vì ngôi nhà bị nghiêng hẳn về phía cao ốc của May Thăng Long: “Nhà tôi nghiêng tới 12 cm, mọi đồ vật để trong hhà không thể đứng được, nghiêng ngả hết. Tường bị thấm, nứt. Sống trong nhà mình mà như ở tạm”. Tổ trưởng tổ dân phố, bà Nghiêm Xuân Toán, cho biết thêm, nhà bà cũng như các hộ, bị nứt hết trần, nền gạch bị xé toang như vết chém. Cả đời chắt chiu xây được ngôi nhà, nay bị hỏng hết hỏi sao không xót xa?

Thiệt hại nặng hơn cả có lẽ là hộ bà Nguyễn Thị Nhở. Gia đình này vừa mới xây, sửa lại nhà 3 tầng tốn hơn 200 triệu đồng nhưng nay tầng nào cũng cũng có vết “há mồm”. “Nhà tôi mấy tháng nay hạn chế đi lại lên gác, chỗ thờ cũng phải mua hương điện thắp, tránh đi lại nhiều, có đi thì cũng đi rất nhẹ, sợ sập bất cứ lúc nào”, bà Nhở nói.

Hàng loạt ngôi nhà bắt đầu lún, nứt từ tháng 3/2012, ngay thời điểm công trình chung cư và trung tâm thương mại khởi công xây dựng tầng hầm. Được biết, công trình này có 2 tầng hầm, sâu 8m. Theo các hộ dân, nguyên nhân gây hại cho nhà dân là do “cẩu thả trong thi công và ăn bớt vật liệu.”

 Các gia đình ở đây phần đa đều là công nhân may và người nghỉ hưu nên cuộc sống khá khó khăn. Từ khi tài sản lớn nhất là ngôi nhà bị lún, nứt, cuộc sống của họ bị ảnh đảo lộn, luôn sống trong tình trạng lo âu vì ngôi nhà đã mất độ an toàn.

Bất chấp lệnh dừng thi công

Bà Vũ Thị Liên, Giám đốc BQLDA Chung cư và trung tâm thương mại, cho biết: “Ngay sau khi sự cố lún nứt hàng loạt ngôi nhà, chủ đầu tư đã tiến hành việc đền bù thiệt hại cho các hộ. Tuy nhiên, phương án phía công ty đưa ra không được một số hộ đồng ý. Sau đó, các hộ dân có đề xuất mời bên thứ ba là một công ty kiểm định độc lập. Đơn vị này đã tiến hành đánh giá thiệt hại và lên dự toán chi phí, hướng khắc phục. Hiện chủ đầu tư đang chờ ý kiến của người dân đối với kết quả kiểm định này. Việc các hộ dân nói chúng tôi không thiện chí là không đúng”.

Tuy nhiên, các hộ dân lại cho rằng, mức đền bù từ Cty CP may Thăng Long đưa ra với các hộ không thỏa đáng; hộ cao nhất chỉ được đền bù hơn 70 triệu, hộ ít nhất 1,5 triệu đồng. “Với ngần ấy tiền chúng tôi có sửa, xây lại nhà được không?. Rõ ràng như vậy là quá thiệt thòi. Chủ đầu tư thiếu thiện chí, vô trách nhiệm buộc chúng tôi phải đề nghị báo chí lên tiếng để các ban ngành chức năng của thành phố vào làm rõ đúng, sai. Tất cả các hộ không quan tâm đến bao nhiêu tiền, vấn đề là trả lại sự an toàn ngôi nhà ban đầu cho chúng tôi”, bà Nhở khẳng định.

Dự toán của Cty kiểm định độc lập không thuyết phục được các hộ vì phương án chỉ bơm vữa, keo vào các chỗ nứt. Các hộ cho rằng trát vào chỉ che được vết nứt còn độ an toàn của ngôi nhà ai đảm bảo, liệu khi xảy ra sự nguy hiểm như nứt tiếp, sập nhà thì ai chịu trách nhiệm?

Tại biên bản họp với các hộ dân ngày 16/11/2012, chủ đầu tư cam kết nhà thầu chỉ thi công xong phần tầng hầm và thỏa thận xong với các hộ mới tiến hành thi công tiếp. Thế nhưng, theo ghi nhận của phóng viên, tại công trình, công nhân vẫn thi công bình thường. Điều này cũng được bà Liên khẳng định với phóng viên: “Chúng tôi chẳng có lý do gì để dừng thi công cả!”.

Điều 15 Nghị định 180/2007/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Xây dựng quy định công trình xây dựng gây lún, nứt, thấm, dột hoặc có nguy cơ làm sụp đổ các công trình lân cận thì phải ngừng thi công để thực hiện bồi thường thiệt hại. Công trình chỉ được phép tiếp tục thi công xây dựng khi các bên đạt được thỏa thuận việc bồi thường thiệt hại.

Trường hợp chủ đầu tư, nhà thầu thi công không thực hiện thì phải bị đình chỉ thi công xây dựng, đồng thời, áp dụng biện pháp ngừng cung cấp các dịch vụ điện, nước và các dịch vụ khác liên quan đến xây dựng công trình; cấm các phương tiện vận tải chuyên chở vật tư, vật liệu, công nhân vào thi công xây dựng…

Như vậy, việc chủ đầu tư cao ốc nói trên vẫn thi công khi chưa đạt thỏa thuận là trái luật. Đây là trách nhiệm của UBND phường Minh Khai trong việc giám sát việc thực hiện các qui định liên quan đến trật tự xây dựng trên địa bàn.

T.Quý - T.Anh

Cùng chuyên mục

Đọc thêm