Cú đạp ngông cuồng nhưng… giá rất “rẻ”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Nếu có một tổ xét nghiệm dịch bệnh dựng lên trước cửa nhà bạn, bạn sẽ phản ứng như thế nào?

Người đàn ông lớn tiếng quát nạt nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ, yêu cầu Tổ công tác phải dời đi nơi khác.

Người đàn ông lớn tiếng quát nạt nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ, yêu cầu Tổ công tác phải dời đi nơi khác.

Tin rằng thậm chí dù gia đình bạn có mẹ già, con dại nhưng 9/10 người được hỏi sẽ chấp nhận tình huống này, dù có thể không “vui vẻ” cho lắm. Cả đất nước đang gồng mình phòng chống dịch và luật đã quy định rất rõ ràng, có vui hay không cũng phải chấp hành.

Thế nhưng, một đối tượng tại TP HCM đã có cách ứng xử khác.

Chiều 21/7, Tổ y tế xã Phước Kiển (huyện Nhà Bè) có mặt tại khu vực cuối đường số 9, khu dân cư Lavila ấp 4 để thực hiện nhiệm vụ lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 theo kế hoạch phòng chống dịch của Trung tâm Y tế huyện.

Do điều kiện thời tiết thời điểm đó không bảo đảm tốt cho công tác bảo quản mẫu và gây khó khăn cho quá trình lấy mẫu; trời có dấu hiệu chuyển mưa to kèm gió lớn có thể gây ngã đổ bàn, ghế và các trang thiết bị, vật tư y tế; Tổ y tế đã di dời trang thiết bị, vật tư y tế, hồ sơ... vào khuôn viên căn hộ không có người ở gần đó, đồng thời đặt một bàn tiếp nhận mẫu và một cây dù dưới lòng đường, phía trước căn hộ số 75 nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc lấy mẫu.

Ít phút sau, người đàn ông SN 1982, tạm trú tại căn hộ 75 lái xe về, lớn tiếng quát nạt nhân viên y tế đang làm nhiệm vụ, yêu cầu Tổ công tác phải dời đi nơi khác, không được lấy mẫu tại khu vực trước nhà số 75. Đối tượng co chân đạp ngã bàn tiếp nhận mẫu đang được đặt dưới lòng đường, làm hồ sơ, vật tư y tế trên bàn rơi tung tóe xuống mặt đường.

Đoạn clip ghi lại cho thấy đối tượng ăn mặc chỉn chu, áo “bỏ thùng”, nhưng rất hùng hổ, nhảy choi choi, la hét. Trước những giải thích ôn tồn của lực lượng phòng chống dịch, đối tượng gào lên “không biết gì hết”, rồi co chân phải đạp ngã bàn tiếp nhận mẫu: “Biến”. Những nhân viên y tế sau phút sững sờ trước hành vi “đại náo”, lại cặm cụi thu nhặt vật dụng, hồ sơ, di dời bàn tiếp nhận mẫu, tiếp tục thực hiện nhiệm vụ. Con virus chết người không làm chùn bước, nhưng hành vi của đối tượng đã làm họ phải “bó tay”.

Hàng ngàn, thậm chí hàng vạn lời bình luận phẫn uất đã dành cho clip: “Nhà đẹp, nhìn người cũng đẹp, nhưng xử sự như một kẻ côn đồ vô học”; “Tội các nhân viên y tế. Không có sự tôn trọng từ người mà họ đang gắng sức bảo vệ”; “Loại vô học ích kỷ”; “Còng cổ đưa về phường gấp”; “Như lên cơn”; “Hắn là ai mà hành động điên cuồng thế?”; “Giàu có, ăn mặc sạch sẽ, mang giày, bỏ áo trong quần, nhìn lịch sự nhưng hành vi côn đồ vô học”; “Nên cho ra tòa để nhận hình phạt thích đáng”; “Chắc có chức quyền, vai vế đây, nghe giọng là biết hống hách rồi…”.

Tại cơ quan chức năng, đối tượng trình bày hành động như trên “vì nóng nảy, lo sợ việc lấy mẫu tại khu vực trước nhà mình sẽ gây lây lan dịch bệnh cho thành viên trong gia đình”, cho rằng “Tổ y tế chưa thực hiện đúng yêu cầu của công tác phòng, chống dịch”.

Thế nhưng thật bất ngờ, Công an huyện sau khi phối hợp VKSND lại chỉ phạt hành chính 3 triệu đồng với đối tượng về hành vi cản trở người thi hành công vụ theo điểm a khoản 2 Điều 20 Nghị định 167/2013/NĐ-CP. Người đi ra ngoài đường không có lý do chính đáng đã bị phạt tới 4 triệu, nhưng đối tượng ngông cuồng mắng mỏ đạp đổ bàn lấy mẫu, xua đuổi nhân viên y tế lại chỉ bị phạt 3 triệu, có hợp lý hay không?

Mục đích của hình phạt không chỉ nhằm trừng phạt người vi phạm mà còn giáo dục họ trở thành người có ích cho xã hội, có ý thức tuân theo pháp luật và các quy tắc của cuộc sống, ngăn ngừa hành vi vi phạm mới. Hình phạt còn nhằm giáo dục người khác tôn trọng pháp luật.

Nếu cú đạp ngông cuồng như vậy mà chỉ bị xử lý “giá rẻ” như vậy, e rằng những mục đích trên trong sự việc này không đạt được.

Hành vi “đại náo” xôn xao dư luận nếu chỉ bị “xử lý” nhẹ nhàng như vậy, e rằng sẽ gây dư luận không tốt. Trong thời điểm dịch phức tạp tại nhiều địa phương, vi phạm này càng cần phải xử lý nghiêm khắc, đúng pháp luật.

Cùng chuyên mục
 Cuộc sống “bình thường mới” - không có nghĩa là đã hết Covid-19. ( Ảnh minh họa)

Đừng hỏi “bao giờ cho đến tháng Mười”…

(PLVN) - “Về thu xếp lại là tên ca khúc nhạc sỹ họ Trịnh - bỗng thật đúng khi chúng ta sống chậm lại, trong mỗi căn nhà thời đại dịch. Không còn quá nhanh, quá vội cho những cuộc hẹn làm việc, hẹn bạn bè, những chuyến đi, cho những giá trị bên ngoài. Không còn bận tâm cho những được mất, khi cuộc sống bỗng quá đỗi mong manh. Chúng ta sắp xếp lại cuộc sống, bình tĩnh và trực diện trong những “bình thường mới”, chung sống với Corona…

Đọc thêm