Cụ ông sống chung với đầu đạn trong người hơn 60 năm

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Đà Nẵng vừa cứu thành công một bệnh nhân bị biến chứng do dị vật là đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm.

Sức khỏe bệnh nhân T hiện ổn định Ảnh: BVCC

Sức khỏe bệnh nhân T hiện ổn định Ảnh: BVCC

Bệnh nhân là ông T. (79 tuổi, địa chỉ tại Núi Thành, Quảng Nam).

Ông T. cho biết, thời chiến tranh, ông bị trúng đạn ở ngực. Vị trí viên đạn nằm sâu vào phổi và vẫn chưa gắp ra được cho tới nay.

Hơn 60 năm qua, ông T. thường xuyên bị đau ngực và ho dai dẳng. Dù ông T. đã đi khám nhiều nơi, phát hiện có dị vật ở phổi nhưng vì tính chất phức tạp của bệnh nên các bệnh viện không can thiệp. Ông quyết định sống chung cùng đầu đạn.

Nhưng cách đây vài ngày, ông T. ho ra máu tươi lẫn máu cục nên đến khám tại Bệnh viện Đà Nẵng.

Tại bệnh viện ông được chỉ định làm các xét nghiệm, chụp X-quang, chụp CT ngực phát hiện tình trạng xẹp hoàn toàn thùy trên phổi phải, vùng trung tâm phổi xẹp có hình ảnh dị vật cản quang dạng kim khí kích thước 14x30 mm.

Bệnh nhân được tiến hành nội soi phế quản, phát hiện có cục máu đông và bít hoàn toàn phế quản thùy trên phổi phải, gây chảy máu. Ngoài ra, người bệnh còn bị tăng huyết áp, viêm loét dạ dày, thiếu máu. Sau đó, ông T. được chỉ định phẫu thuật nội soi lồng ngực để cắt thùy trên phổi phải.

Các bác sĩ cho biết cuộc mổ gặp rất nhiều khó khăn, do thùy trên phổi phải dính vào thành ngực, trung thất và thùy giữa phổi. Các bác sĩ đã tiến hành gỡ dính, giải phóng thùy trên phổi phải ra các thành phần lân cận.

Sau gần 3 giờ đồng hồ, các bác sĩ đã cắt thành công thùy trên phổi phải BN mà không có biến chứng gì. Hiện tại, sức khỏe bệnh nhân ổn định và có thể xuất viện trong vài ngày tới.

BS CKII Thân Trọng Vũ, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực (BV Đà Nẵng), người phụ trách phẫu thuật, cho biết: "Bệnh nhân T. đã lớn tuổi, có nhiều bệnh kèm theo. Hơn nữa dị vật gây dính phổi vào thành ngực và trung thất nên phẫu thuật để cắt thùy phổi rất khó khăn. Với phương pháp phẫu thuật nội soi sẽ giúp người bệnh ít đau, thời gian hồi phục sau mổ tốt. Đây là phương pháp xâm lấn tối thiểu, được áp dụng rất tốt đối với người bệnh già yếu."

Trong y văn, chưa ghi nhận trường hợp có đầu đạn nằm trong phổi hơn 60 năm gây biến chứng như bệnh nhân trên.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm