Nguyên liệu :
- 300g cua đồng
- Lá lốt
- Dầu ăn
- Ớt bột, tỏi
- Các loại gia vị (hạt nêm, đường, bột ngọt, mắm, tiêu...)
Cách chế biến :
- Rửa sạch cua đồng bằng cách xóc với nước nhiều lần, làm hết mùi hôi ở mai, rồi để cho ráo nước.
- Tách mai và yếm, khều lấy gạch và trứng (chú ý giữ nguyên lớp gạch béo trên lưng cua). Cho cua đồng đã tách yếm vào tô và ướp với 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê đường và 1/4 muỗng cà phê bột ngọt trong khoảng 10 phút cho ngấm gia vị.
- Lá lốt ngâm với nước muối pha loãng, thời gian ngâm khoảng 3-5 phút, rồi để ráo nước và cắt nhuyễn lá lốt để ra dĩa cùng phần sả, ớt được thái nhỏ.
- Đặt chảo lên bếp, đun cho dầu sôi rồi bỏ 1 muỗng cà phê tỏi băm vào xào. Khi tỏi đã có mùi thơm thì cho cua đã ướp vào đảo đều khoảng 10 phút cho cua chín và giòn đều.
- Tiếp tục, cho vào chảo thêm 1 muỗng cà phê bột nêm, 1/2 muỗng cà phê ớt bột và 1/2 muỗng cà phê đường vào chảo. Đảo đều tay và điều chỉnh bếp không cho lửa quá to cua sẽ bị cháy hoặc quá nhỏ sẽ không chín.
- Tiếp theo, cho lá lốt đã cắt nhuyễn vào nồi trộn đều rồi tắt bếp (lưu ý là vì lá nốt rất nhanh chín nên cần xào nhanh qua, để lâu sẽ bị cháy ). Cho ra đĩa dùng nóng và thưởng thức nhé.
Thưởng thức món cua đồng rang lá lốt mới cảm nhận được hương vị của đặc sản dân dã này. Vị giòn giòn, ngậy ngậy của cua đồng hòa quyện với hương thơm của lá lốt bùi bùi khiến món ăn trở nên tuyệt vời.
Chúc các bạn ngon miệng!