Cục Thi hành án dân sự TP Hồ Chí Minh: Thông tin về việc chậm thi hành một bản án

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Báo PLVN mới nhận được Công văn 4021/CTHADS-GQKNTC của Cục Thi hành án dân sự (THADS) TP HCM trả lời đơn của ông Nguyễn Chí Trung (ngụ phường Tân Phong, quận 7) do Báo PLVN chuyển đến.

Tại đơn, ông Trung cho rằng là người được THA theo Quyết định công nhận thoả thuận của các đương sự số 11/2022/QĐST-DS ngày 7/7/2022 của TAND huyện Cần Giờ. Đồng thời, theo Quyết định của Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện Cần Giờ, thì Chấp hành viên (CHV) Trần Văn Trầm được giao nhiệm vụ thực hiện các thủ tục THA theo Quyết định 11/2022/QĐST-DS. Tuy nhiên, theo ông Trung, sau hơn 1 năm kể từ khi CHV Trầm được giao nhiệm vụ và ông Trung có yêu cầu THA, nhưng đến nay vẫn chưa được THA dù đã quá thời hạn theo quy định.

Công văn do của Cục THADS TP cho biết, Chi cục THADS huyện Cần Giờ nhận được Đơn khiếu nại, tố cáo của ông Trung do Cục chuyển đến theo Phiếu chuyển đơn 2173/PC-CTHADS ngày 31/1/2024.

Ngày 6/2/2024, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện đã tiếp công dân với ông Trung. Tại buổi tiếp, ông Trung cho biết, mục đích của ông là khiếu nại việc CHV Trầm chậm THA và đề nghị lãnh đạo Chi cục THADS huyện giải quyết khiếu nại của ông. Đồng thời, ông Trung yêu cầu ngay sau khi có văn bản trả lời của TAND huyện thì CHV khẩn trương tổ chức THA.

Ngày 15/2/2024, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện ban hành Thông báo 104/TB-CCTHADS về việc thụ lý giải quyết khiếu nại, nội dung: Khiếu nại CHV Trần Văn Trầm cố tình kéo dài việc thi hành với bản án đã có hiệu lực pháp luật. Ngày 16/2/2024, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện ban hành Quyết định 02/QĐ-CCTHADS về việc giải quyết khiếu nại của ông Trung.

Công văn Cục THADS TP HCM gửi Báo PLVN. (Ảnh: Hồng Thương)

Công văn Cục THADS TP HCM gửi Báo PLVN. (Ảnh: Hồng Thương)

Về hướng giải quyết vụ việc, Cục THADS cho biết, trong quá trình tổ chức thi hành án, CHV đã nhiều lần có văn bản yêu cầu Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai (VPĐKĐĐ) huyện Cần Giờ, Chi nhánh VPĐKĐĐ Thủ Đức, VPĐKĐĐ TP HCM cung cấp thông tin về tài sản của bà Đặng Kim Sáng, tuy nhiên các cơ quan nói trên chậm cung cấp thông tin và không cung cấp thông tin về tài sản dẫn đến CHV không có cơ sở tổ chức THA.

Nội dung quyết định của TAND huyện tuyên bị cho là có sai sót, chưa rõ ràng. Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện đã có Văn bản 840/CCTHADS ngày 17/10/2023 đề nghị đính chính, giải thích nhưng đến nay Tòa án chưa có văn bản trả lời, nên chưa có hướng xử lý 2 tài sản theo yêu cầu của ông Trung.

Ngày 6/2/2024, Chi cục trưởng Chi cục THADS huyện đã có buổi tiếp công dân Nguyễn Chí Trung, tại buổi làm việc ông Trung đồng ý với những khó khăn nêu trên, thống nhất và đề nghị ngay sau khi có văn bản trả lời của Tòa án thì CHV phải khẩn trương tổ chức THA cho ông.

Sau buổi làm việc, Chi cục THADS huyện đã tiếp tục có Công văn 128/CCTHADS ngày 21/2/2024 đề nghị TAND huyện trả lời nội dung Công văn 840/CCTHADS ngày 17/10/2023. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa nhận được phúc đáp của TAND huyện. Chi cục THADS huyện sẽ chủ động phối hợp, để TAND huyện sớm có văn bản trả lời, làm cơ sở cho việc tổ chức THA.

Đọc thêm