Cục Thuế cảnh báo ghi sai giá trị mua bán nhà trên hợp đồng là vi phạm pháp luật

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Theo Cục Thuế TP Hà Nội, việc kê khai giá chuyển nhượng bất động sản (BĐS) không phù hợp trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế nhằm mục tiêu giảm số thuế phải nộp là hành vi vi phạm pháp luật, tiềm ẩn nhiều rủi ro ….

Cục Thuế cảnh báo ghi sai giá trị mua bán nhà trên hợp đồng là vi phạm pháp luật

Cục Thuế TP Hà Nội vừa có thư ngỏ gửi các tổ chức kinh tế, hộ gia đình, cá nhân thực hiện thủ tục mua, bán, đăng ký nhà và chuyển quyền sử dụng đất (SDĐ) trên địa bàn TP Hà Nội

Mở đầu lá thư, Cục Thuế TP Hà Nội viết: “Với truyền thống “An cư lạc nghiệp”, BĐS, nhà, đất luôn là một tài sản lớn, lâu dài với mỗi gia đình và cá nhân. Tài sản này ngoài là nơi để ở, còn có thể được sử dụng cho các giao dịch dân sự khác như chuyển nhượng, góp vốn, vay vốn ngân hàng, thừa kế hoặc chứng minh thu nhập để phục vụ nhu cầu du học, du lịch...

Do BĐS đất đai, nhà cửa là tài sản lớn, gắn liền với đời sống của gia đình, cá nhân và pháp luật quy định đây là tài sản phải đăng ký sở hữu và quyền SDĐ, do đó khi mua bán chuyển nhượng, việc thiết lập hồ sơ rất cẩn thận, chính xác, đầy đủ là vô cùng quan trọng. Hồ sơ chuyển nhượng và đăng ký là cơ sở pháp lý đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp cho người sử dụng, sở hữu và các giao dịch dân sự nếu có…”

Cục Thuế Hà Nội cho biết, thời gian qua vì nhiều nguyên nhân khác nhau có những trường hợp khai không đúng giá giao dịch mua bán, trong đó có cả các trường hợp do tư vấn trái pháp luật. Hậu quả có thể ảnh hưởng lâu dài tới tất cả bên mua – bán và liên quan.

“Việc kê khai giá chuyển nhượng BĐS không phù hợp trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng hay trên các tờ khai xác định nghĩa vụ thuế nhằm mục tiêu giảm số thuế phải nộp, đó là hành vi vi phạm pháp luật. Hành vi này tiềm ẩn nhiều rủi ro ảnh hưởng nghiêm trọng đến các nội dung pháp lý phát sinh trong quá trình sử dụng BĐS như: khi phát sinh khiếu nại, kiện cáo, tố cáo, đền bù, và các tình huống pháp lý khác. Việc xác định, khai báo sai giá trị tài sản có để nhằm giảm tiền thuế phải nộp có thể gây nên những phiền hà, thiệt hại nếu cơ quan thuế, cơ quan bảo vệ pháp luật xác minh khi nghi ngờ có sự khai gian nhằm trốn thuế…” - Cục thuế Hà Nội lưu ý.

Chính vì vậy, để đảm bảo tài sản là nhà đất được mua, bán xong được yên tâm không bị vướng vào những phiền phức không đáng có, Cục Thuế TP Hà Nội khuyến nghị các bên, khi phát sinh các giao dịch mua, bán, chuyển nhượng BĐS cần thực hiện các thủ tục cẩn thận, chính xác, đúng quy định, trung thực về việc kê khai giá chuyển nhượng BĐS trên hợp đồng mua bán, chuyển nhượng cũng như khi kê khai các nghĩa vụ thuế phát sinh để bảo vệ chính quyền lợi của người mua và người bán BĐS.

Trường hợp khi mua bán đã ghi sai giá trên hợp đồng mua bán mà chưa làm thủ tục đăng ký và cấp giây chứng nhận mới, Cục Thuế TP Hà Nội thì đề nghị các bên đề nghị với cơ quan công chứng hủy công chứng cũ và lập công chứng mới.

Trường hợp đã kê khai giá mua bán, chuyển nhượng BĐS thấp hơn thực tế phát sinh, vì lý do nào đó không điều chỉnh được trên hợp đồng mua bán đã công chứng, Cục thuế TP Hà Nội đề nghị người dân chủ động liên hệ với cơ quan thuế trên địa bàn nơi phát sinh hoạt động mua, bán, chuyển nhượng để kê khai điều chỉnh bổ sung nghĩa vụ thuế Thu nhập cá nhân và Lệ phí trước bạ tránh những phiền hà về thuế có thể phát sinh khi cơ quan thuế và cơ quan bảo vệ pháp luật thực hiện xác minh điều tra.

Cục Thuế TP Hà Nội cũng cho biết, nếu còn vướng mắc người dân có thể liên hệ hoặc đến bộ phận tuyên truyền hỗ trợ người nộp thuế để được hướng dẫn giải đáp. Đồng thời khẳng định: “Với mục tiêu xây dựng cơ quan thuế Văn hóa - Hiện đại, đội ngũ CBCC Thuế “Chuyên nghiệp - Liêm chính”, Cục Thuế TP Hà Nội đã, đang tạo điều kiện tốt nhất để người nộp thuế thực hiện tốt chính sách pháp luật thuế…”

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm