Cuộc gặp thượng đỉnh Trump – Kim có thể bị hoãn

(PLO) - Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 22/5 cảnh báo cuộc gặp thượng đỉnh mang tính bước ngoặt của ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ không diễn ra vào ngày 12/6 như đã dự kiến.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Trump.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên và Tổng thống Mỹ Trump.

Theo AFP, thông tin trên được ông Trump đưa ra tại sau cuộc gặp Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Nhà Trắng. 

Một trong những mục đích của cuộc gặp là để 2 bên tham khảo ý kiến giữa lúc đang có nhiều nghi vấn về khả năng diễn ra một hội nghị thượng đỉnh thành công giữa Mỹ và Triều Tiên.

“Cuộc gặp có thể không diễn ra vào ngày 12/6”, ông Trump nói về cuộc gặp thượng đỉnh dự kiến diễn ra tại Singapore. Tuy nhiên, ông cũng cho rằng nếu không diễn ra vào đúng ngày đã định, cuộc gặp có thể sẽ được tổ chức sau đó.

“Có những điều kiện nhất định chúng tôi muốn được đảm bảo. Tôi nghĩ là chúng tôi sẽ được đáp ứng các điều đó. Nếu không đạt được các điều kiện này, chúng tôi sẽ không tiến hành cuộc gặp”, ông nói.

Phát biểu của ông Trump được đưa ra sau khi Triều Tiên hồi tuần trước bất ngờ hủy cuộc đàm phán với Hàn Quốc để phản đối các cuộc diễn tập quân sự chung giữa các lực lượng Mỹ và Hàn Quốc đã được lên kế hoạch từ lâu.

Triều Tiên cũng đe dọa sẽ hủy cuộc gặp lịch sử với ông Trump vì không đồng ý với những đòi hỏi đối với quá trình phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên do phía Mỹ đưa ra. 

Tuy nhiên, ông Trump nói rằng ông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng từ bỏ hạt nhân. 

“Tôi nghĩ rằng ông ấy nghiêm túc. Tôi nghĩ ông ấy rất nghiêm túc”, ông Trump nhấn mạnh.

Trước đó, ngày 21/5, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tuyên bố “không có nghi ngờ gì” về việc Tổng thống Trump có thể bỏ ngang cuộc hội đàm với Triều Tiên nếu cuộc gặp không dẫn đến giải pháp phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. 

Ông Pence còn tuyên bố Bình Nhưỡng không nên tìm kiếm những sự nhượng bộ của phía Mỹ nếu không có ý định giữ lời hứa của mình.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm