Cựu chấp hành viên chi cục Thi hành án được tuyên án bằng thời gian tạm giam

(PLVN) - Cựu chấp hành viên Chi cục THADS quận 3 khẳng định mình không có tội nên kêu oan nhưng bất thành.

Bị cáo Đào

Bị cáo Đào

Ngày 10/3, TAND TP.HCM mở phiên phúc thẩm đối với bị cáo Đinh Thị Anh Đào (SN 1978, cựu chấp hành viên Chi cục Thi hành án quận 3, TP.HCM) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Cựu chấp hành viên chi cục Thi hành án được tuyên án bằng thời gian tạm giam ảnh 1
Bị cáo Đào 

Theo bản án sơ thẩm, trong thời gian công tác tại Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) quận 3, Đào được giao nhiệm vụ thi hành án một bán án dân sự mà trong đó bà Nguyễn Thị Nga và Ngô Thị Ngọ là đương sự.

Từ tháng 10 đến tháng 12/2012, Đào lập các biên bản thi hành án có nội dung không đúng sự thật và giao cho người đóng giả bà Nguyễn Thị Nga (người được thi hành án) ký tên.

Từ các biên bản giả mạo, trái luật này, Đào đã lập hồ sơ đề xuất Chi cục Thi hành án chi, thu các khoản tiền thi hành án và được Chi cục THADS quận 3 duyệt chi 117 triệu đồng.

Đến tháng 4/2014, bà Đào xin nghỉ việc ở Chi cục Thi hành án dân sự quận 3. Tháng 11/2016, cơ quan điều tra VKS Tối cao vào cuộc điều tra, phát hiện các sai phạm của Đào nên khởi tố, bắt tạm giam bị can Đào để phục vụ công tác điều tra. Đến tháng 9/2017, Đào được tại ngoại.

Hồi tháng 10/2019, Đào bị TAND quận 3 xét xử và tuyên phạt 1 năm tù giam. Sau bản án, Đào kháng cáo kêu oan.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Đào vẫn khẳng định mình không phạm tội vì các thủ tục, giấy tờ được Đào lập đều đúng đối tượng, đúng quy định pháp luật.

Tuy nhiên, cả đại diện VKS và HĐXX cấp phúc thẩm đã không chấp nhận lời kêu oan của Đào.

HĐXX sau giờ nghị án đã nhận định, hành vi của Đào đủ yếu tố cấu thành tội phạm. Tuy nhiên, do bị cáo có nhân thân tốt là tình tiết giảm nhẹ hình phạt mới (chưa được cấp sơ thẩm xem xét) nên tòa quyết định giảm án cho Đào từ 1 năm tù xuống còn 10 tháng 3 nagỳ tù (bằng thời giam tạm giam).

Cùng chuyên mục

Đọc thêm