Cựu Giám đốc Bệnh viện Thủ Đức nhận thêm bản án 11 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hôm qua (18/6), bị cáo Nguyễn Minh Quân (cựu Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức) bị TAND TP HCM tuyên phạt 11 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”. Tổng hợp với bản án trước, bị cáo phải chấp hành hình phạt chung là 30 năm tù.
Bị cáo Quân tại tòa. (Ảnh: Tiến Trần)
Bị cáo Quân tại tòa. (Ảnh: Tiến Trần)

Liên quan vụ án, Phạm Vũ Phong (Giám đốc Cty Nam Phong) bị phạt 12 năm tù về tội “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng”; 7 năm tù về tội “Đưa hối lộ”; tổng hợp hình phạt 19 năm tù; buộc bồi thường hơn 11 tỷ đồng cho Bệnh viện Thủ Đức, sau khi cấn trừ đi số tiền 10 gói thầu bệnh viện đang nợ tiền Cty.

Các bị cáo còn lại bị phạt từ 5 - 13 năm tù về vai trò đồng phạm với Quân, hoặc phạm tội “Nhận hối lộ”.

HĐXX đánh giá hành vi của các bị cáo gây hậu quả nghiêm trọng, song cũng ghi nhận Quân và các đồng phạm là những bác sĩ giỏi hoặc cán bộ có nhiều thành tích, công sức đóng góp vào việc phòng, chống đại dịch Covid-19, sự phát triển của Bệnh viện Thủ Đức và ngành Y nên xem xét giảm nhẹ một phần hình phạt.

Bản án xác định, đầu năm 2021 Covid-19 bùng phát, Bệnh viện Thủ Đức có nhu cầu xét nghiệm gấp nên Trương Thị Bảo Trân đã liên hệ Cty Việt Á để đặt hàng kit test. Lê Trung Nguyên giới thiệu kit xét nghiệm do Cty này sản xuất, đồng thời giới thiệu bạn thân là Phạm Vũ Phong sử dụng pháp nhân Cty đứng ra bán kit cho bệnh viện. Phong sau đó đã mua 1.500 test từ Việt Á giao cho Bệnh viện Thủ Đức.

Về sau, Quân với vai trò Giám đốc Bệnh viện TP Thủ Đức đã ký các quyết định phê duyệt kế hoạch lựa chọn nhà thầu là Cty Việt Á và Cty Nam Phong khi chưa thẩm định hồ sơ yêu cầu; đóng mở thầu; thẩm định hồ sơ đề xuất của nhà thầu, đề xuất phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu; ký hợp đồng mua bán với Phó Giám đốc Cty Việt Á...

Thực chất việc thực hiện các gói thầu này chỉ là để hợp thức hóa hồ sơ để thanh toán tiền kit test đã mua trước đó mà không xem xét năng lực, kinh nghiệm nhà thầu. Trong đó, Quân và đồng phạm đã thực hiện hồ sơ một gói thầu chào hàng cạnh tranh, 4 gói thầu chỉ định rút gọn và 33 gói chỉ định thầu mua kit xét nghiệm do Cty Việt Á sản xuất từ Cty Nam Phong.

Cáo trạng xác định, Quân và các cán bộ cấp dưới đã ký duyệt mua kit xét nghiệm với giá 470.000 - 509.000 đồng, trong khi kit test do Cty Việt Á sản xuất (đã bao gồm 5% lợi nhuận) có giá tối đa 143.461 đồng/kit. Tổng cộng, Bệnh viện TP Thủ Đức đã thanh toán cho Cty Việt Á và Cty Nam Phong hơn 24,9 tỷ đồng, trong khi giá thực tế chỉ hơn 9,9 tỷ đồng, gây thiệt hại gần 15 tỷ đồng.

Bị cáo Phong tại tòa. (Ảnh: Tiến Trần)

Bị cáo Phong tại tòa. (Ảnh: Tiến Trần)

Còn bị cáo Phong dù biết Cty của mình hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, không đủ tính hợp lệ của nhà thầu trong việc cung ứng thiết bị y tế nhưng vẫn gian dối, thông thầu trong việc bán kit test cho Bệnh viện Thủ Đức. Cty Nam Phong hưởng lợi hơn 10,5 tỷ đồng trong “phi vụ” này.

Phong đã đưa cho Trương Thị Bảo Trân hơn 997 triệu đồng tiền "hoa hồng" để được hoàn thiện hồ sơ thanh toán tiền mua kit xét nghiệm.

Trân bị xác định có vai trò chính trong vụ án, đã soạn thảo, hoàn thiện thủ tục chỉ định thầu sai quy định để Bệnh viện TP Thủ Đức thanh toán tiền mua kit xét nghiệm cho Việt Á và Nam Phong. Trước khi bị khởi tố, bị cáo đã nộp lại số tiền đã nhận từ Phong.

Quá trình xét xử, các bị cáo thừa nhận hành vi như cáo trạng truy tố. Với vai trò đứng đầu bệnh viện, Quân nhận đã sai khi ký các hợp đồng đấu thầu với Cty Việt Á mà không kiểm tra lại, tin tưởng hoàn toàn cấp dưới. Bị cáo xin toà xem xét bối cảnh phạm tội là lúc Covid-19 hoành hành, Bệnh viện Thủ Đức phải tiếp nhận số lượng bệnh nhân rất lớn trong khu vực TP HCM, Bình Dương và Đồng Nai. Trong khi đó, nếu đấu thầu phải mất 3 tháng mới xong hợp đồng. Bệnh viện không mượn trước kit test của Cty Nam Phong thì không thể xét nghiệm cho bệnh nhân.

Bị cáo Phong khai, tuy Cty hoạt động trong lĩnh vực xây dựng, nhưng trong mùa dịch "thấy bà con đau khổ, nên chuyển qua cung cấp kit test làm từ thiện giúp đỡ cộng đồng". Tuy nhiên, khi bị tòa truy vấn, Phong thừa nhận hành vi của mình là sai khi có thu lợi từ hành vi mua bán kit test.

Đọc thêm