Cứu sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch nhập viện ở Huế

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 vừa cứu thành công sản phụ mắc COVID-19 nguy kịch. Hiện xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 của hai mẹ con đều âm tính (xét nghiệm 3 lần) và đã được xuất viện.

Sau nhiều ngày tích cực điều trị, tập hô hấp liệu pháp và vận động phục hồi chức năng, hai mẹ con chị N.T.T đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính và được xuất viện.

Sau nhiều ngày tích cực điều trị, tập hô hấp liệu pháp và vận động phục hồi chức năng, hai mẹ con chị N.T.T đã có kết quả xét nghiệm 3 lần âm tính và được xuất viện.

Trước đó, bệnh nhân N.T.T (42 tuổi, Quảng Nam) đi từ TP HCM về Quảng Nam vào ngày 31/7, cách ly tại Tam Kỳ và được xác định dương tính với SARS-CoV-2 vào ngày 4/8. Lúc này, chị T. đang mang thai gần 35 tuần tuổi.

Chị T. có biểu hiện hiện ho, sốt kèm khó thở nhiều phải thở oxy nên được chuyển đến bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2 vào ngày 9/8. Đến sáng 11/8, bệnh nhân có dấu hiệu chuyển dạ, được chẩn đoán vỡ ối sớm rất nguy kịch, nhau tiền đạo trung tâm chảy máu, nhiễm COVID-19 nên được mổ cấp cứu.

Trước tình thế nguy cấp, sau khi báo cáo, xin ý kiến Ban Giám đốc bệnh viện Trung ương Huế, Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19, bệnh nhân được chuyển mổ cấp cứu. Sau phẫu thuật, các bác sĩ đã lấy được 1 bé gái, nặng 2,2kg và nỗ lực cấp cứu cho bé. Người mẹ được hồi sức tích cực, thở máy nhưng đến 16h30 cùng ngày, sức khoẻ xấu dần, được chỉ định lọc máu liên tục. Đến ngày 13/8, sau 2 ngày điều trị, tình trạng suy hô hấp vẫn tiến triển rất nặng, nguy kịch.

Trong tình trạng khẩn cấp, Hội đồng chuyên môn của bệnh viện Trung ương Huế đã chỉ định tiến hành chạy ECMO (oxy hóa máu qua màng ngoài cơ thể) cho bệnh nhân. Sau 45 phút thiết lập và kết nối hệ thống ECMO, tình trạng oxy hóa máu của bệnh nhân được duy trì ổn định.

Đến ngày 22/8, sau 9 ngày hỗ trợ ECMO, 11 ngày lọc máu, chăm sóc và hồi sức tích cực, sức khoẻ sản phụ T. đã dần ổn định và được ngưng lọc máu. Các ngày sau đó, bệnh nhân tiếp tục được tập hô hấp liệu pháp và vận động phục hồi chức năng tích cực.

Theo các bác sĩ của bệnh viện Trung ương Huế, đây là trường hợp bệnh nặng và khó vì bệnh nhân mắc COVID-19 trong khi mang thai, nhập viện trong tình trạng nguy kịch đe dọa tính mạng cả mẹ lẫn con. Đến ngày xuất viện, em bé phát triển tốt, khỏe mạnh, cân nặng 3,2kg. Kết quả xét nghiệm PCR SARS-CoV-2 của hai mẹ con cả 3 lần gần nhất đều âm tính, đủ tiêu chuẩn để xuất viện.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm