Cứu sống sản phụ lao màng phổi mắc COVID-19 nguy kịch nhờ kỹ thuật ECMO

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 4/10, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa Trung Ương Cần Thơ (BV ĐKTƯ CT) cho biết, các bác sĩ Trung tâm Hồi sức quốc gia điều trị COVID-19 bệnh viện đã cứu sống sản phụ lao màng phổi bị nhiễm SARS-CoV-2 mức độ nguy kịch sau hơn 1 tháng điều trị tích cực kết hợp lọc máu liên tục và kỹ thuật ECMO.

Đây là ca bệnh can thiệp ECMO thứ 5 thực hiện tại Trung tâm Hồi sức quốc gia điều trị COVID-19 của bệnh viện. Bệnh nhân N. T. C. R (28 tuổi, ngụ huyện Thanh Bình, tỉnh Đồng tháp) được tuyến trước chuyển đến với tình trạng sốt cao, mệt mỏi, khó thở, phải hỗ trợ bóp bóng qua nội khí quản do bị nhiễm SARS-CoV-2 khi đang mang thai tuần thứ 20.

Cứu sống sản phụ lao màng phổi mắc COVID-19 nguy kịch nhờ kỹ thuật ECMO ảnh 1

Ê kíp can thiệp ECMO cho bệnh nhân

Sau 2 ngày nhập viện, bệnh nhân tiến triển nặng rất nhanh với tình trạng hôn mê, tụt huyết áp, phổi tổn thương nặng nề phải hỗ trợ máy trợ thở thông số cao và sử dụng thuốc an thần, dãn cơ liều cao. Sau khi hội chẩn thống nhất hướng điều trị, các bác sĩ tiến hành lọc máu liên tục kèm với điều trị hồi sức tích cực theo phác đồ của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, bệnh lý của bệnh nhân diễn tiến phức tạp. Bệnh nhân có chỉ định can thiệp ngay kĩ thuật ECMO (kỹ thuật oxy hóa máu bằng màng ngoài cơ thể) với hy vọng có thể cứu sống 2 mẹ con sản phụ nhưng do sản phụ nhiễm COVID-19 mức độ nặng nên các bác sĩ quyết định chấm dứt thai kỳ với sự đồng thuận từ phía gia đình bệnh nhân và tiếp tục tiến hành can thiệp ECMO.

Trong suốt quá trình thực hiện ECMO, các y bác sỹ luôn phải theo dõi sát sao, điều chỉnh đông máu hàng giờ để tránh xảy ra nguy cơ chảy máu và đông máu cùng lúc, chỉ cần một sơ sót nhỏ cũng có thể đe doạ tính mạng người bệnh.

Hiện tại sau hơn 1 tháng điều trị tích cực bệnh nhân đã ngưng thở máy, ngưng thở oxy, tổng trạng khá, kết quả xét nghiệm sinh học phân tử Realtime RT-PCR khẳng định virus SARS-CoV-2 âm tính và đủ tiêu chuẩn ra viện và dự kiến ngày 5/10 ra viện.

Bs.CK2 Phạm Thanh Phong - Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn của bệnh viện cho biết, kỹ thuật ECMO là phương pháp sử dụng tuần hoàn và trao đổi oxy bên ngoài cơ thể nhằm hỗ trợ chức năng sống ở các bệnh nhân suy tuần hoàn hoặc suy hô hấp nặng mà không đáp ứng với các biện pháp hồi sức thường quy cũng như hồi sức nâng cao.

Có thể nói ECMO là kỹ thuật hồi sức chuyên sâu, hiện đại, khó thực hiện, được ví như cứu cánh cuối cùng cho những ca bệnh nặng chẳng hạn như các ca nhiễm COVID -19 nguy kịch. “Việc ứng dụng kỹ thuật ECMO cứu sống nhiều bệnh nhân COVID-19 nguy kịch tại bệnh viện mang rất nhiều ý nghĩa. Không chỉ cứu sống người bệnh trong cuộc chiến khốc liệt với dịch COVID -19 hiện nay mà còn là nỗ lực không ngừng của đội ngũ y bác sĩ của bệnh viện”.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm