Đã có Bộ tiêu chuẩn quốc gia dành cho bánh Trung thu

(PLVN) - Bộ Tiêu chuẩn quốc gia (TCVN) dành cho bánh Trung thu (bánh nướng, bánh dẻo) vừa được Bộ KH-CN công bố giúp kiểm soát chất lượng, giải tỏa nỗi lo lắng của người dân hiện nay về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm của sản phẩm phổ biến mỗi dịp Tết Trung thu.


Đã có Bộ Tiêu chuẩn quốc gia cho bánh Trung thu.
Đã có Bộ Tiêu chuẩn quốc gia cho bánh Trung thu.

Với sự ra đời của hai TCVN này, các doanh nghiệp sẽ đồng loạt áp dụng tiêu chuẩn hoá cho sản phẩm bánh nướng (bánh trung thu) và bánh dẻo, giúp sản phẩm của doanh nghiệp tuân thủ các chỉ tiêu an toàn một cách đồng nhất, hoàn toàn tuân theo tiêu chuẩn chất lượng quốc gia, và hơn hết là giúp người tiêu dùng an toàn khi sử dụng các sản phẩm tuân thủ theo các tiêu chuẩn này.

Bộ TCVN về bánh nướng, bánh dẻo sẽ giúp doanh nghiệp có tiêu chuẩn chất lượng rõ ràng hơn để xây dựng tiêu chuẩn cho sản phẩm của mình một cách đồng nhất.

Chẳng hạn, đối với bánh nướng và bánh dẻo, việc sử dụng đường phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong TCVN 6958 hoặc TCVN 7968 (CODEX STAN 212); bột mì đáp ứng quy định trong TCVN 4359 (CODEX STAN 152); dầu ăn đáp ứng quy định trong TCVN 7597:2018. 

Ngoài ra, các nguyên liệu có nguồn gốc từ động vật và thực vật được sử dụng để làm nhân bánh như đậu, hạt sen, nấm, mỡ lợn, các sản phẩm thịt, sản phẩm thủy sản, sản phẩm trứng, mật ong... phải đáp ứng các yêu cầu về chất lượng và an toàn để dùng làm thực phẩm.

Đáng chú ý, 2 TCVN mới ra đời được áp dụng cho tất cả DN sản xuất, nhập khẩu bánh nướng, bánh dẻo. Vì vậy, không chỉ bánh Trung thu, mà các loại bánh có định nghĩa như trên đều có thể áp dụng các TCVN này như bánh pía, bánh nếp, bánh bột ngũ cốc…

Với sự ra đời của Bộ tiêu chuẩn mới dành cho bánh nướng và bánh dẻo, đây được xem là cơ sở giúp cơ quan quản lý kiểm tra, quản lý hoạt động sản xuất bánh Trung thu dễ dàng hơn, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Đọc thêm