Đà Nẵng bức xúc việc Bộ Công thương cho sát nhập Chi cục Quản lý Thị trường

(PLO) - Ngày 16/10, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Trương Quang Nghĩa cùng lãnh đạo các Sở ban ngành đã có buổi làm việc với Sở Công Thương TP Đà Nẵng.

Ông Trương Quang Nghĩa làm việc với Sở Công thương TP. Đà Nẵng

Ông Trương Quang Nghĩa làm việc với Sở Công thương TP. Đà Nẵng

Tổng quan về ngành công thương thành phố trong thời gian qua, ông Phan Văn Kha, Giám đốc Sở đã thông tin nhiều nội dung quan trọng, trong đó việc ví von ngành công nghiệp của tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng từ trước năm 2017 đã “chết hết” gây chú ý tại cuộc họp.

Ông Kha cho biết, ngành công nghiệp không thể trụ lại do cổ phần hóa quá sớm, chưa sắp xếp đã chia nhỏ để cổ phần. Vì vậy đến nay ngành công nghiệp của địa phương không còn tồn tại. Kể cả trong ngành du lịch, Đà Nẵng không còn công ty du lịch nào của địa phương. Ngoài ra, Giám đốc Sở Công Thương cũng bức xúc thông tin việc Chi cục Quản lý thị trường (QLTT) thuộc đơn vị này đã bất ngờ được sáp nhập về Bộ Công thương. Việc này làm ảnh hưởng rất lớn đến việc điều hành thị trường của địa phương.

Đà Nẵng bức xúc việc Bộ Công thương cho sát nhập Chi cục Quản lý Thị trường ảnh 1
Lễ bàn giao Chịc cục QLTT địa phương về Bộ Công thương (ảnh ST)

Liên quan đến thông tin trên, ông Võ Ngọc Đồng, Giám đốc Sở Nội vụ Đà Nẵng cho biết, việc sáp nhập Chi cục QLTT về Bộ Công Thương đơn vị này không hề biết thông tin cho đến khi có quyết định. “Khi có quyết định rồi, địa phương chỉ biết phải thực hiện theo”, ông Đồng nói. Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Phụng, Giám đốc Sở Tài chính thông tin, từ nay đến cuối năm ngân sách thành phố vẫn phải chi cho Chi cục QLTT trong khi bộ máy đã về Bộ Công Thương.

Theo Bí thư thành ủy Trương Quang Nghĩa, giai đoạn 2011 - 2015 ngành công nghiệp của thành phố tăng trưởng rất nhanh với 10,4%/năm. Tuy nhiên, giai đoạn hiện nay được quan tâm nhiều nhưng phát triển chưa tương xứng. Thông tin ngành công nghiệp của địa phương đã “chết hết” nguyên nhân chưa hẳn do cổ phần hóa quá sớm. “Có hay không lâu nay lãnh đạo thành phố cứ chăm chăm vào quan tâm các Sở Du lịch, Sở Xây dựng mà bỏ qua các Sở ngành khác?”, ông Nghĩa đặt câu hỏi.

Về việc Chi cục QLTT thuộc Sở Công Thương TP Đà Nẵng bất ngờ được sáp nhập về Bộ Công Thương, Bí thư Đà Nẵng khẳng định sẽ có văn bản gửi Chính phủ và cả Quốc hội để làm rõ việc ai sẽ quản lý được thị trường của Đà Nẵng khi thiếu vai trò của địa phương. Theo ông Nghĩa, một nghị định được ban hành nhưng không hỏi han ai, không hỏi ý kiến địa phương. Không biết do Bộ Công Thương không nắm rõ quy trình hay cho rằng đó là quyền của Bộ Công thương nên cứ thế làm. 

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm