Đà Nẵng đối diện nguy cơ hơn 360.000 tấn rác thải sắp không có chỗ chứa

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Sở Tài Nguyên và Môi trường Đà Nẵng vừa có văn bản xin ý kiến chỉ đạo của UBND TP Đà Nẵng về việc tiếp nhận, xử lý chất thải rắn và công tác quản lý, vận hành, nâng cấp, cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn (quận Liên Chiểu).
Bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) đang đối mặt với nguy cơ quá tải.
Bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) đang đối mặt với nguy cơ quá tải.

Theo báo cáo của Công ty CP Môi trường đô thị Đà Nẵng, với lượng rác thải rắn tiếp nhận trung bình 1.341 tấn/ngày, đến tháng 3/2025 các hộc chứa rác hiện nay sẽ bị lấp đầy.

Trong khi nhanh nhất đến tháng 1/2026, hộc rác số 7 mới vận hành, nên trong khoảng thời gian từ tháng 3/2025 đến tháng 1/2026, lượng rác thải rắn phát sinh trên địa bàn thành phố sẽ không có giải pháp để xử lý.

Như vậy, theo tính toán thì Đà Nẵng đang phải đối mặt với nguy cơ hơn 360.000 tấn rác thải không có chỗ chứa trong khoảng 9 tháng sắp tới.

Bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) đang đối mặt với nguy cơ quá tải.

Bãi rác Khánh Sơn (Đà Nẵng) đang đối mặt với nguy cơ quá tải.

Trước thực trạng đó, để công tác xử lý chất thải rắn không bị gián đoạn, Sở Tài Nguyên và Môi trường giao Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường đo đạc, đánh giá chính xác khả năng tiếp nhận chất thải rắn (vị trí, khối lượng, thời gian) tại các khu vực sụt lún cao trình chôn lấp của các hộc rác hiện hữu.

Qua khảo sát, đánh giá, Trung tâm Quan trắc tài nguyên và môi trường cho biết, cao trình tại 5 hộc rác hiện tại nhiều vị trí còn 32-55m, thấp hơn so với cao trình thời điểm được lấp đầy, đóng bãi tạm do rác phân huỷ và sụt lún.

Dung tích chứa rác tại khu vực sụt lún tính từ cao trình hiện trạng so với cao trình thiết kế tối đa hơn 299.000m3 (tương đương khối lượng rác có thể tiếp nhận khoảng 215.000 tấn).

Với giải pháp bù rác tại các khu vực sụt lún cao trình của hộc rác từ 1 đến 5 như trên, việc kéo dài thời gian tiếp nhận rác thải rắn không nguy hại được khoảng 5 tháng.

Theo Sở Tài Nguyên và Môi trường Đà Nẵng, UBND TP Đà Nẵng đã phê duyệt quy trình vận hành chôn lấp chất thải rắn nhằm nâng cao hiệu quả của hoạt động chôn lấp trên các bãi chôn lấp hiện có, giảm nhu cầu sử dụng đất theo phương ngang.

Quá trình vận hành tiếp nhận rác theo từng khu vực sau khi đã phủ bạt HDPE được tính toán bù rác vào các khu vực trũng để tăng hiệu quả tiếp nhận rác của các hộc rác và tạo mặt bằng thoát nước.

Do đó, Sở Tài nguyên và Môi trường Đà Nẵng đề xuất UBND TP Đà Nẵng thống nhất chủ trương bù rác tại các khu vực sụt lún cao trình của các hộc rác thuộc dự án nâng cấp cải tạo một số hạng mục tại bãi rác Khánh Sơn (từ hộc rác số 1 đến số 5).

Cũng theo Sở Tài Nguyên và Môi trường Đà Nẵng, qua làm việc, các chuyên gia đã khuyến nghị giải pháp nâng cao độ đóng bãi lên 70m, có thể tiếp nhận khoảng 1,2 triệu m3 (tương đương 800.000 tấn) chất thải rắn.

Vì thế, Sở này đề xuất giao cho Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng và phát triển đô thị nghiên cứu các khuyến nghị của chuyên gia về phương án tăng công suất và đóng cửa bãi chôn lấp tại khu liên hợp xử lý rác thải Khánh Sơn, xem xét, đề xuất trong hồ sơ báo cáo chủ trương đầu tư các dự án xử lý chất thải rắn tại khu liên hợp.