Đà Nẵng kêu gọi người dân, doanh nghiệp gương mẫu bảo vệ môi trường

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kêu gọi, mỗi cơ quan, đơn vị, người dân hãy thực sự là những nhân tố tích cực, gương mẫu trong việc bảo vệ môi trường, nêu cao trách nhiệm của mình bằng những hành động cụ thể.

Ngày 24/2, UBND TP Đà Nẵng đã tổ chức chương trình "Phát động phong trào bảo vệ môi trường" trên địa bàn thành phố và Tết Trồng cây “Đời đời nhớ ơn Bác Hồ” nhân dịp Xuân Giáp Thìn năm 2024.

Buổi lễ hướng đến mục tiêu tạo điểm nhấn thu hút, lan tỏa mạnh mẽ đến cộng đồng, du khách thông điệp cùng nhau bảo vệ và phát triển bền vững tài nguyên, môi trường; bảo tồn đa dạng sinh học, bảo vệ môi trường, ứng phó với biển đổi khí hậu; tiếp tục giữ vững các thành quả đạt được; tạo bước đột phá trong công tác triển khai các hoạt động Đề án “Xây dựng Đà Nẵng - thành phố môi trường” trong thời gian tới.

Các lực lượng ra quân dọn sạch rác bãi biển Đà Nẵng

Các lực lượng ra quân dọn sạch rác bãi biển Đà Nẵng

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cùng các đơn vị tham gia dọn rác làm sạch môi trường

Bí thư Thành uỷ Đà Nẵng Nguyễn Văn Quảng cùng các đơn vị tham gia dọn rác làm sạch môi trường

Ông Trần Chí Cường, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, nhiều năm qua, Đà Nẵng là điểm đến hấp dẫn du khách bởi vẻ đẹp của một đô thị văn minh, hiện đại. Mỗi người dân thành phố đều phấn khởi tự hào khi chứng kiến hàng loạt những chủ trương, quyết sách phù hợp đưa thành phố vươn mình phát triển mạnh mẽ, nâng cao chất lượng cuộc sống cho người dân.

Địa phương đã vinh dự đón nhận nhiều danh hiệu, giải thưởng về môi trường, đặc biệt trong 2 năm liền, thành phố là địa phương đứng đầu trong 63 tỉnh, thành trực thuộc Trung ương về bộ chỉ số bảo vệ môi trường được đánh giá bởi Bộ Tài nguyên và Môi trường.

Trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

Trồng cây "Đời đời nhớ ơn Bác Hồ"

Tuy nhiên, Đà Nẵng vẫn phải đối mặt với nhiều thách thức trong việc giải quyết hài hòa giữa phát triển kinh tế - xã hội với bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, trong bối cảnh biến đổi khí hậu, dịch bệnh, thiên tai khó lường... Do đó, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng kêu gọi, mỗi cơ quan, đơn vị, người dân - hãy thực sự là những nhân tố tích cực, gương mẫu trong việc bảo vệ môi trường, nêu cao trách nhiệm của mình bằng những hành động cụ thể.

Trong đó, tập trung giải quyết nhanh, kịp thời các vấn đề môi trường còn phát sinh ở mỗi địa phương, khu dân cư, các khu công nghiệp và ngay trong từng doanh nghiệp. Đồng thời, thúc đẩy các hoạt động triển khai đồng bộ về phân loại, thu gom chất thải tại nguồn; ứng dụng các giải pháp, công nghệ tiên tiến tái chế, xử lý chất thải. Mặt khác, người dân, doanh nghiệp cần sử dụng tiết kiệm các nguồn tài nguyên trong sinh hoạt hàng ngày, tập thói quen từ chối sử dụng để giảm thiểu phát thải; đặc biệt là chất thải nhựa và đồ nhựa sử dụng một lần; sử dụng giao thông thân thiện với môi trường; không tiêu thụ, buôn bán, khai thác trái phép các loài động, thực vật hoang dã. Tích cực tham gia trồng cây, trồng rừng; người người trồng cây, nhà nhà trồng cây, trồng cây nào, tốt cây đó; có biện pháp hữu hiệu để bảo vệ rừng, ngăn chặn tình trạng chặt phá, đốt rừng, khai thác rừng trái phép; tăng cường đầu tư, ứng dụng khoa học - công nghệ, tạo cơ chế hỗ trợ, khuyến khích phát triển kinh tế rừng bền vững...

Các lực lượng cùng tham gia Lễ phát động

Các lực lượng cùng tham gia Lễ phát động

Ngay sau khi kết thúc buổi lễ, lãnh đạo địa phương đã cùng các lực lượng bộ đội, thanh niên và người dân tham gia trồng cây xanh với số lượng khoảng 1.500 cây các loại để tạo cảnh quan, môi trường, không gian sống xanh tại các khu vực dân cư, cộng đồng.

Cũng trong dịp này, thừa ủy quyền của Bộ trưởng Bộ TN&MT, ông Nguyễn Văn Quảng – Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã trao tặng bằng khen của Bộ TN&MT cho đại diện UBND TP. Đà Nẵng và Sở TN&MT TP. Đà Nẵng vì có thành tích xuất sắc trong công tác bảo vệ môi trường.

Theo kế hoạch năm 2024, thành phố Đà Nẵng sẽ trồng 1.000 cây dừa, 2.000 cây dương liễu tại bãi biển dọc tuyến đường Hoàng Sa - Võ Nguyên Giáp - Trường Sa và đường Nguyễn Tất Thành nhằm bảo vệ bờ biển, tạo không gian xanh, cảnh quan bãi biển phục vụ người dân và du khách.

Đọc thêm