“Chủ quán giải thích rằng đây là hộp cơm hải sản có một số thực phẩm đặc thù, nên giá cao hơn bình thường, và chỉ có chế biến khi thực khách chọn thực đơn. Do đó, chúng tôi cần kiểm tra lại chính xác các thông tin này rồi mới có thể đưa ra quyết định xử lý”, ông Cường chia sẻ. Theo đó, ngành quản lý sẽ cùng các cơ quan chức năng tiến hành kiểm tra lại quy cách, thành phần hộp cơm niêm yết giá 200 ngàn đồng mà quán ăn đưa ra. Nếu các thành phần món ăn và quy cách chế biến không đủ tiêu chuẩn giá trị niêm yết, quán sẽ bị phạt về vi phạm hành chính về sai phạm niêm yết giá cả hàng hóa.
Đồng thời, căn cứ theo phản ảnh của du khách, nếu quán thực hiện món ăn được đặt nhưng không đủ bảo đảm khối lượng, chất lượng thực phẩm hợp lý, khiến du khách không hài lòng, ngành quản lý cũng sẽ xem xét cụ thể sự việc để tiến hành xử lý các sai phạm liên quan khác, nhất là về thái độ phục vụ thực khách. “Hiện nay chúng tôi đang cùng các cơ quan khác đối chiếu, đánh giá rõ ràng các yếu tố khiến du khách không hài lòng về hộp cơm để đưa ra hình thức xử lý hợp lý nhất”.
Cũng nhân vụ việc, ông Cường nhấn mạnh sẽ cùng các cơ quan quản lý Đà Nẵng xem xét lại các quy định về định lượng sản phẩm du lịch trên địa bàn, nhất là về thực phẩm, ăn uống, làm sao để có được những tiêu chuẩn, quy cách đúng mực nhất về giá trị hàng hóa, chất lượng dịch vụ đưa ra, làm hài lòng du khách.
Trước đó một nữ du khách từ TPHCM đến Đà Nẵng ăn tết bị “chặt chém” một hộp cơm xào hải sản giá 200 ngàn đồng. Người bị “chặt chém” là nữ du khách Nguyễn Thị Diệp Thy
Theo thông tin của Diệp Thy, tối mùng 3 Tết, chị Thy cùng bạn vào quán ăn bình dân tên Đỉnh Khôi (vòng xoay đường Võ Văn Kiệt – Võ Nguyên Giáp, quận Sơn Trà, Đà Nẵng) mua hai hộp cơm xào hải sản mang về.
Sau khi giao 2 hộp cơm, nhân viên tính tiền mỗi hộp cơm giá 200 ngàn đồng. Tổng cộng 2 hộp cơm hải sản có giá 400 ngàn đồng.
Chia sẻ trên trang cá nhân, chị Thy viết: “Đắng lòng cho hộp cơm xào 200k... Đi du lịch biết bao lần rồi mà vẫn ngu ngu bị chúng chặt đẹp thế mới đau ruột. Đó giờ nghe ai cũng khen Đà Nẵng thật thà, thân thiện, không chặt chém khách du lịch. Và 2 năm trước cũng đã từng cảm nhận được sự thân thiện của dân nơi đây. Còn bây giờ sao lại “biến chất” mất rồi. Buồn luôn. Ai có đi Đà Nẵng thì né cái quán Đỉnh Khôi này ra giúp em với nha”.
Ngay khi nắm được thông tin, sáng 12-2, ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng đã yêu cầu Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, UBND quận Sơn Trà, Chi cục Quản lý thị trường điều tra làm rõ vụ việc một nhà hàng bán hộp cơm xào hải sản cho khách du lịch với giá 200.000 đồng.
Tối ngày 11-2, Đoàn kiểm tra của Sở VHTT&DL cùng UBND quận Sơn Trà đã tiến hành kiểm tra nhà hàng Đỉnh Khôi, là cơ sở bị du khách phản ánh.
“Đây là hộ kinh doanh cá thể nên việc đăng ký kinh doanh và quản lý thuộc trách nhiệm của quận Sơn Trà.
“Nhà hàng có niêm yết giá bán là 200.000 đồng dĩa cơm xào hải sản và bán đúng giá. Tôi cho rằng bán như thế là quá đắt”, ông Trần Chí Cường nhận định thêm.