Đà Nẵng thông tin quá trình di chuyển, nhập cảnh của ca bệnh Covid-19 thứ 68

(PLVN) - Chiều 18/3, Ban Chỉ đạo Phòng chống dịch Covid-19 TP. Đà Nẵng (Ban Chỉ đạo) cung cấp về trường hợp bệnh nhân M.Y (SN 1979, quốc tịch Mỹ), ca mắc mắc Covid-19 thứ 68 tại Việt Nam và thứ 4 tại TP. Đà Nẵng.

Kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng

Kiểm tra thân nhiệt tại cửa khẩu sân bay quốc tế Đà Nẵng

Bệnh nhân M.Y có vợ tại TP. Đà Nẵng, bệnh nhân rời khỏi Đà Nẵng, xuất cảnh đi nước ngoài từ ngày 11/2 (qua nhiều nước theo thứ tự: Ấn Độ, Tây Ban Nha, Marốc, Thụy Sỹ, Đức, Hungary, Hà Lan).

10h25 ngày 13/3, bệnh nhân đi chuyến bay SQ323, ghế ngồi số 57H, từ Amsterdam (Hà Lan) đến Singapore lúc 5h55 ngày 14/3. 9h15 ngày 14/3, bệnh nhân đi chuyến bay MI632, ghế ngồi số 15F, từ Singapore đến TP. Đà Nẵng lúc 11h ngày 14/3 tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng.

Tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng, kiểm dịch viên đã kiểm tra tờ khai y tế của bệnh nhân; thực hiện kiểm tra thân nhiệt bằng camera và quan sát tình trạng của bệnh nhân, không phát hiện dấu hiệu bất thường nghi ngờ mắc Covid-19.

Mặc dù tại thời điểm đó, các công văn về việc cách ly người nhập cảnh để phòng, chống dịch Covid-19 chưa được công bố, nhưng Ban chỉ đạo, ngành y tế thành phố đã thảo luận và quyết định áp dụng biện pháp cách ly trường hợp này tại Bệnh viện 199, Bộ Công an để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Đà Nẵng thông tin quá trình di chuyển, nhập cảnh của ca bệnh Covid-19 thứ 68 ảnh 1
Thông tin của Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng 

Tại Bệnh viện 199, Bộ Công an, bệnh nhân được cách ly, theo dõi sức khỏe đúng quy định, theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Bệnh nhân được lấy mẫu xét nghiệm. Ngày 15/3, bệnh nhân có kết quả xét nghiệm nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2.

Từ ngày 15/3- 17/3, tình trạng bệnh nhân ổn định, chưa phát hiện triệu chứng bất thường. Ghi nhận tối ngày 17/3 tại Bệnh viện 199 như sau: bệnh nhân tỉnh, tiếp xúc tốt không ho không khó thở không sốt, mạch: 78 lần/phút, nhiệt độ: 36,50C, huyết áp: 120/70, nhịp thở: 20 lần/phút.

Ngay khi có kết quả xét nghiệm bệnh nhân nghi ngờ nhiễm SARS-CoV-2 (chiều ngày 15/3), ngành y tế đã triển khai các biện pháp điều tra, thu thập thông tin.

Kết quả như sau: Trên chuyến bay có 40 hành khách (bao gồm cả bệnh nhân), tổ bay gồm 10 người trong đó có tiếp viên và phi hành đoàn.

Lập danh sách người tiếp xúc gần, gồm có: Người tiếp xúc gần trên chuyến bay MI632 từ Singapore đến TP. Đà Nẵng ngày 14/3 (người ngồi cùng hàng, trên và dưới 2 hàng so với ghế của bệnh nhân), gồm 7 người nước ngoài, trong đó có 2 người có điểm đến là khách sạn tại TP. Đà Nẵng (Sơn Trà: 1, Ngũ Hành Sơn: 1), 5 người có điểm đến thuộc 2 khách sạn tại TP. Hội An, tỉnh Quảng Nam; 4 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế; 2 cán bộ công an cửa khẩu; 2 cán bộ phục vụ mặt đất VIAGS.

Công tác giám sát, xử lý, thông báo cho tổ bay (10 người tiếp viên và phi hành đoàn đã trở về Singapore trong ngày) chủ động thực hiện các biện pháp theo dõi sức khỏe, báo cáo chính quyền địa phương để áp dụng các biện pháp cách ly, can thiệp y tế theo quy định;

Ngày 16/3, tiến hành vận chuyển, cách ly tập trung 2 người tiếp xúc gần với bệnh nhân nêu trên tại cơ sở cách ly tập trung do UBND TP. Đà Nẵng tổ chức (Khách sạn Sam Grand). 2 người này đã được lấy mẫu ngày 17/3, kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2.

Ngày 16/3, tổ chức cách ly y tế đối với người có tiếp xúc gần với bệnh nhân tại cửa khẩu Sân bay Quốc tế Đà Nẵng: 4 cán bộ kiểm dịch y tế quốc tế (tại bệnh viện Phổi Đà Nẵng), 2 cán bộ công an cửa khẩu (tại Bệnh viện 199), 2 cán bộ phục vụ mặt đất (tại Trung tâm Y tế địa phương).

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố đã gửi danh sách hành khách trên chuyến bay MI632 từ Singapore đến TP. Đà Nẵng ngày 14/3, bao gồm số ghế, nơi đến của các hành khách cho các địa phương, tỉnh, thành phố liên quan để tiến hành phối hợp điều tra và áp dụng các biện pháp can thiệp y tế phù hợp.

Vào chiều ngày 17/3, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố tiến hành xét nghiệm lại đối với bệnh nhân, kết quả dương tính với SARS-CoV-2, mẫu bệnh phẩm đã được gửi ngay đến Viện Pasteur Nha Trang để làm xét nghiệm khẳng định.

Sau khi nhận được kết quả dương tính với SARS-CoV-2 của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố, bệnh nhân được chuyển đến Bệnh viện Đà Nẵng điều trị. Tại Bệnh viện Đà Nẵng, 11h20 ngày 18/3 ghi nhận tình trạng bệnh nhân ổn định, không sốt, không ho, không khó thở, các chỉ số sức khỏe trong giới hạn bình thường.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm