Đặc sắc Lễ hội Tết Té nước của dân tộc Lào ở Điện Biên

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Ngày 14/4, hàng nghìn du khách và nhân dân nô nức đến dự Lễ hội Tết té nước hay còn gọi là “Bun huột nặm” của dân tộc Lào ở xã Núa Ngam, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên để chào đón năm mới.
Người dân té nước trên sông.
Người dân té nước trên sông.

Lễ hội Tết Té nước “Bun Huột Nặm” năm 2024 là một trong những nét văn hóa đặc sắc của dân tộc Lào tại Điện Biên. Trong tiếng Lào, “Bun” có nghĩa là lễ hội hoặc Tết hay còn có nghĩa là phúc; “Huột” là té, “Nặm” là nước. “Bun Huột Nặm” nghĩa là Lễ hội té nước hoặc Tết Té nước.

Múa lăm vông của dân tộc Lào.

Múa lăm vông của dân tộc Lào.

Tết té nước của người Lào là tết truyền thống, đồng thời cũng là một trong những lễ hội chính được tổ chức cầu trời cho mưa thuận, gió hòa để mùa màng bội thu; muôn vật sinh sôi, phát triển; tẩy rửa những điều không may mắn của năm cũ, bước sang năm mới gặp nhiều may mắn cho các thành viên, các gia đình và cộng đồng.

Bun Huột Nặm còn là dịp để bà con dân bản được sáng tạo, thể hiện những trò chơi dân gian, những điệu dân vũ truyền thống và đặc biệt là tục té nước của người Lào.

Hát múa Tây Bắc vào hội xuân.

Hát múa Tây Bắc vào hội xuân.

Đến với lễ hội năm nay, nhân dân và du khách được hòa mình vào các hoạt động, như: Lễ cúng, khấn, buộc chỉ cổ tay cầu mong may mắn; các trò chơi dân gian, như: Rùa ấp trứng, hổ vồ lợn, hái dưa chín; múa lăm vông; vui hội; đoàn đi xin nước từng nhà; cúng thần sông, thần suối; té nước lấy may mắn...

Đông đảo người dân đến dự Lễ hội té nước.

Đông đảo người dân đến dự Lễ hội té nước.

Tại Tết té nước năm nay còn có không gian trưng bày, quảng bá các sản phẩm văn hoá du lịch, sản phẩm thủ công mỹ nghệ, ẩm thực dân tộc; các sản phẩm nông nghiệp, OCOP của địa phương. Cùng với đó là trưng bày các vật dụng gắn với đời sống văn hoá, sinh hoạt cộng đồng của dân tộc Lào trên địa bàn xã Núa Ngam.

Du khách tham gia lễ hội.

Du khách tham gia lễ hội.

Trong khuôn khổ ngày hội cũng diễn ra nhiều chương trình giao lưu văn nghệ với các tiết mục đặc sắc, mang đậm nét văn hóa các dân tộc với sự tham gia của các đội văn nghệ quần chúng huyện Điện Biên; các thôn, bản trên địa bàn xã Núa Ngam, các đơn vị kết nghĩa và các xã thuộc huyện Điện Biên có dân tộc Lào cư trú.

Người dân thích thú khi được tham gia lễ hội.

Người dân thích thú khi được tham gia lễ hội.