Đại học Thái Nguyên: Góc nhìn toàn diện trong việc chỉ đạo khắc phục vụ khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Trường ĐHYD và ông Nguyễn Ngọc Lợi đã thống nhất thỏa thuận mức đền bù theo đề nghị của ông Lợi  trên cơ sở các căn cứ quy định của pháp luật. Đồng thời, ông Lợi cam kết, không khiếu kiện toàn bộ các nội dung liên quan đến Thông báo số 262 ngày 23/2/2021 của Thanh tra Chính phủ.
Trụ sở Đại học Thái Nguyên
Trụ sở Đại học Thái Nguyên

Tiền nhiệm sai sót, kế nhiệm vạ lây

Ông Nguyễn Ngọc Lợi, sinh năm 1953, quê quán Tứ Xã, Lâm Thao, Vĩnh Phú (nay là tỉnh Phú Thọ), nguyên là quân nhân chiến đấu tại chiến trường B. Sau giải phóng miền Nam, ông được Ủy ban Thống nhất của Chính phủ điều động về Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phú và được tiếp tục cho đi học hoàn thiện văn hóa lớp 10 ở Vĩnh Phú.

Sau khi tốt nghiệp cấp III, Ban Tuyển sinh, Ban Tổ chức tỉnh Vĩnh Phú đã phê duyệt cho ông Lợi đi học, đồng thời Ủy ban Thống nhất của Chính phủ có quyết định điều động ông Lợi đến học tại Phân hiệu Đại học Y khoa miền núi (sau chuyển thành Đại học Y Bắc Thái, nay là Trường Đại học Y - Dược thuộc Đại học Thái Nguyên).

Ông Lợi được công nhận tốt nghiệp năm 1988, nhưng do việc bàn giao hồ sơ của Trường với Sở Y tế Vĩnh Phú thực hiện chưa đúng nên ông Lợi không được phân công công tác, không thể xin được việc làm chính thức và không được hưởng chính sách, chế độ theo quy định pháp luật.

Từ năm 1990 đến năm 2019, ông Lợi đã có đơn gửi Trường và nhiều cơ quan, như Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, Sở Y tế Vĩnh Phú, Sở Y tế Phú Thọ, Văn phòng Chính phủ, được Thủ tướng chỉ đạo nhưng không được cơ quan có trách nhiệm giải quyết thỏa đáng. Do đó, ông Lợi tiếp tục có đơn gửi Thủ tướng Chính phủ khiếu nại và kiến nghị.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ đã có Thông báo kết quả kiểm tra, rà soát lại vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi, chỉ ra một số cơ quan, tổ chức còn thiếu trách nhiệm, giải quyết thiếu khách quan.

Tại Thông báo 262 của Thanh tra Chính phủ kiến nghị với Thủ tướng Chính phủ, Bộ GD & ĐT chỉ đạo Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên khôi phục và bàn giao cho ông Lợi các giấy tờ, tài liệu, hồ sơ có liên quan để ông Lợi thực hiện các thủ tục hưởng các chế độ chính sách theo quy định pháp luật xử lý trách nhiệm của một số Bộ, đơn vị có liên quan.

Liên quan đến vụ việc này, ngay sau khi có văn bản chỉ đạo của Bộ GD& ĐT, Đại học Thái Nguyên đã quyết liệt chỉ đạo làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể qua các giai đoạn; thường xuyên đôn đốc, bám sát việc giải quyết của Trường Đại học Y - Dược một cách nghiêm túc, nhanh chóng, dứt điểm, đảm bảo quyền lợi cho ông Nguyễn Ngọc Lợi theo quy định của pháp luật.

Ngày 18/5/2021, Đại học Thái Nguyên đã có Báo cáo kết quả thực hiện việc kiểm tra, rà soát vụ việc khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi theo Thông báo số 262 ngày 23/2/2021 của Thanh tra Chính phủ. Theo đó, Giám đốc Đại học Thái Nguyên đã chủ trì cuộc họp triển khai thực hiện các nội dung liên quan đến việc giải quyết, khắc phục quyền lợi cho ông Nguyễn Ngọc Lợi.

Tại cuộc chủ trì, Thường trực Đảng ủy, Ban giám đốc Đại học Thái Nguyên đề nghị Trường Đại học Y - Dược lập danh sách các tài liệu bàn giao cho ông Nguyễn Ngọc Lợi trên cơ sở các quy định của pháp luật và trong thời gian sớm nhất; rà soát Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế của ông Lợi theo quy định. Sau khi ông Lợi có văn bản đề nghị đền bù thiệt hại theo quy định, Trường Đại học Y - Dược thành lập Hội đồng xây dựng mức đền bù thiệt hại căn cứ theo các quy định của pháp luật.

Đối với Đại học Thái Nguyên, Ban Tổ chức cán bộ, Ban Pháp chế và Thi đua rà soát chức trách, nhiệm vụ của Đại học Thái Nguyên tại thời điểm xảy ra vụ việc; liệt kê danh sách các cá nhân, tập thể để xem xét xử lý trách nhiệm.

Đại học Thái Nguyên: Góc nhìn toàn diện trong việc chỉ đạo khắc phục vụ khiếu nại của ông Nguyễn Ngọc Lợi ảnh 1

Vụ việc được thống nhất giải quyết dứt điểm, "thấu tình, đạt lý"

Có thể nói đây là vụ việc phức tạp, kéo dài, qua nhiều thời kỳ, dù Trường Đại học Y - Dược đã rất tích cực trong việc giải quyết, khắc phục quyền lợi sớm nhất cho ông Nguyễn Ngọc Lợi, nhưng trong quá trình giải quyết gặp nhiều vướng mắc, khó khăn.

Trường Đại học Y - Dược đã xin ý kiến hướng dẫn của các Sở, Bộ có liên quan để giải quyết đúng, đủ theo quy định của pháp luật và đảm bảo lợi ích hài hòa giữa Nhà nước và ông Nguyễn Ngọc Lợi.

Mặt khác, được sự quan tâm, hỗ trợ và định hướng của Thường trực Đảng ủy, Ban giám đốc Đại học Thái Nguyên công việc giải quyết đã từng bước tháo gỡ được những nút thắt khó gỡ.

Theo Báo cáo của Trường Đại học Y - Dược, Trường không phải là đơn vị ký Hợp đồng lao động đối với ông Lợi, do vậy Trường không có hồ sơ giấy tờ theo quy định nêu trên để thực hiện đóng Bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế cho ông Lợi, nên phương pháp giải quyết phù hợp, đúng đắn cần xin tư vấn của các cơ quan chức năng.

Căn cứ vào đơn đề nghị đền bù thiệt hại gửi Nhà trường, Hội đồng đã xem xét đền bù thiệt hại cho ông Lợi. Tuy nhiên, trước đó vẫn chưa đi đến thống nhất. Do vậy, thời gian vừa qua Trường ĐHYD đã gửi công văn đến một số Sở, Bộ có liên quan để xin ý kiến tư vấn, hướng dẫn đối với từng mục ông Lợi yêu cầu đền bù. Nhà trường cho rằng một số mục yêu cầu của ông Lợi chưa có cơ sở giải quyết nên yêu cầu ông Lợi bổ sung các tài liệu liên quan.

Trên cơ sở giải quyết, báo cáo kết quả thực hiện, Đại học Thái Nguyên tiếp tục chỉ đạo Trường Đại học Y - Dược tiếp tục triển khai đúng thời gian và đầy đủ các nội dung tại công văn số 28 của Bộ GD&ĐT; tổ chức xử lý trách nhiệm đối với các cá nhân có liên quan theo quy đinh của pháp luật; xây dựng văn bản gửi các cơ quan liên quan để giải quyết chế độ và quyền lợi cho ông Nguyễn Ngọc Lợi trong thời gian sớm nhất; tiếp tục gặp gỡ, thương lượng, thống nhất với ông Lợi để xây dựng mức bồi thường theo quy định.

Mới đây, ngày 30/6/ 2021, Đại học Thái Nguyên có Biên bản họp về việc thực hiện công văn số 194 của Văn phòng Chính phủ về khiếu nại, kiến nghị của ông Nguyễn Ngọc Lợi.

Theo đó, sau những ý kiến của ông Nguyễn Ngọc Lợi và Trường Đại học Y - Dược, lãnh đạo ĐHTN chủ trì cuộc họp kết luận, hai bên thống nhất thỏa thuận xây dựng mức đền bù theo đề nghị của ông Lợi trên cơ sở các căn cứ quy định của pháp luật. Sau khi Trường Đại học Y - Dược hoàn thành việc đền bù, ông Nguyễn Ngọc Lợi cam kết không khiếu kiện toàn bộ nội dung liên quan đến Thông báo số 262 ngày 23/2/2021 của Thanh tra Chính phủ.

“Đối với vụ việc này, có một số thông tin truyền thông cho rằng Trường Đại học Y - Dược, Đại học Thái Nguyên chậm giải quyết hay cố tình “làm khó” cho ông Nguyễn Ngọc Lợi, là góc nhìn phiến diện, chưa đầy đủ, chưa đa chiều. Bởi, thực tế Thường trực Đảng ủy, Ban giám đốc Đại học Thái Nguyên rất sát sao trong việc giải quyết dứt điểm vụ việc này”.

Đọc thêm