Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân”

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Hơn một năm giữ cương vị Giám đốc Công an (CA) tỉnh An Giang, Đại tá Đinh Văn Nơi đã để lại dấu ấn mạnh mẽ trong công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm khi CA địa phương này liên tục triệt phá nhiều vụ án nóng, trở thành nỗi khiếp sợ của những băng nhóm tội phạm khét tiếng, tồn tại hàng chục năm ở vùng biên giới Tây Nam. Đại tá Nơi còn được đánh giá là một cán bộ giàu nghĩa tình, gần dân, chăm lo đảm bảo cuộc sống cho dân.

 Đại tá Nơi chỉ đạo công tác di dời làng bè ở huyện An Phú phòng chống dịch COVID-19.

Đại tá Nơi chỉ đạo công tác di dời làng bè ở huyện An Phú phòng chống dịch COVID-19.

“Công an phải gần dân, sát dân, vận động nhân dân”

An Giang từng là địa bàn có tình hình tội phạm diễn biến hết sức phức tạp, có khoảng 100km tuyến đường biên giới. Dân cư khu vực này tập trung đông đúc, nhiều đường mòn lối mở, là điều kiện thuận lợi cho các loại tội phạm buôn lậu, ma túy và nhiều loại tội phạm khác.

Từ tháng 6/2020, Đại tá Nơi được Bộ CA điều động bổ nhiệm giữ chức Giám đốc CA An Giang khi đang làm Phó Giám đốc CA Cần Thơ. Sau hơn một năm nhận trọng trách, CA An Giang đã lập thêm nhiều thành tích, phá án nhanh chóng, hiệu quả, thực hiện nhiều chuyên án có tiếng như phá đường dây mua bán ma túy, vũ khí quân dụng, công cụ hỗ trợ do Huỳnh Trần Hùng (ngụ TP Long Xuyên) cầm đầu; phá trường gà, bắt “Út gà” cùng đồng phạm; bắt vụ vận chuyển 51kg vàng qua biên giới, bắt “bà trùm” buôn lậu Mười Tường… Phá nhiều vụ án lớn, bắt những đối tượng cộm cán, hành động quyết liệt, thiết thực, hiệu quả; đã khẳng định sức mạnh của CA An Giang mà người đứng đầu là Đại tá Nơi.

Nói về tình hình tội phạm trên địa bàn, Đại tá Nơi cho biết, buôn lậu trên tuyến biên giới vô cùng phức tạp, nhiều đầu nậu trong nội địa và tuyến biên giới móc nối với bên phía Campuchia buôn lậu số lượng rất lớn mang tính chất chuyên nghiệp, hình thành đường dây xuyên quốc gia. Trong điều kiện dịch bệnh diễn biến phức tạp, An Giang chỉ đạo siết chặt tuyến biên giới với nước bạn, một số đối tượng cờ bạc không qua casino chơi được mà ùn ứ ở nội địa nên tình hình tội phạm càng trở nên phức tạp.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân” ảnh 1

Đại tá Nơi thăm hỏi, hỗ trợ các gia đình trong một vụ hỏa hoạn.

Đặc biệt, trên địa bàn có dạng tội phạm núp bóng doanh nghiệp hoạt động rất tinh vi, khó phát hiện; thường tạo “uy tín”, “đánh bóng” tên tuổi thông qua hoạt động từ thiện. CA An Giang đã xây dựng nhiều giải pháp sẵn sàng phát hiện, truy bắt và triệt phá các loại tội phạm, trong đó mấu chốt là “thế trận lòng dân”. “Trước mắt phải phát động phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Mình phải thông qua các kênh thông tin của người dân. CA phải gần dân, sát dân, vận động nhân dân và thiết lập đường dây nóng để tiếp nhận và xử lý tin báo của dân. Tin báo phải xử lý hiệu quả. Xử lý không kịp thời, không trách nhiệm thì người dân không báo tin nữa. Đặc biệt, phải bảo vệ người báo tin để người ta yên tâm. Thời gian qua công tác này được thực hiện rất quyết liệt, tạo được niềm tin của người dân. Từ đó, công tác đấu tranh phòng chống tội phạm rất hiệu quả”, Đại tá Nơi chia sẻ.

Những tin báo của người dân được phân chia ra và chỉ đạo các đơn vị thực hiện. Tất cả các tội phạm mang tính chất có tổ chức đều thành lập chuyên án, xử lý tới nơi tới chốn, bóc gỡ hết tất cả đối tượng liên quan. Trong quá trình xác lập chuyên án, nếu có sự giúp đỡ của quần chúng nhân dân, việc phá các vụ án rất nhanh; các đối tượng có liên quan bị bắt không sót; Đại tá Nơi nói.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân” ảnh 2

Đại tá Nơi thăm hỏi, động viên cán bộ, chiến sĩ tuyến đầu chống dịch.

Đại tá Nơi cũng luôn nhắc quan điểm: “Khi Đảng ủy Công an tỉnh đã ra Nghị quyết trên cơ sở chỉ đạo của lãnh đạo cấp ủy, chính quyền địa phương; thì ra quân tấn công, trấn áp tội phạm không có vùng cấm. Ai sai đến đâu thì xử đến đó, kể cả cán bộ, chiến sĩ, công an có liên quan cũng xử lý tới nơi tới chốn, không có ngoại lệ”.

Lấy dân làm gốc, gần dân để phục vụ

Bên cạnh nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm, Đại tá Nơi còn được đánh giá là một người sống rất nghĩa tình với đồng chí đồng đội, gần gũi nhân dân, sẵn sàng phục vụ nhân dân.

Đại tá Nơi tâm sự: “Trong các bài học về tấm gương đạo đức, phong cách của Bác Hồ, tôi tâm đắc nhất là bài học gần dân. Cán bộ phải gần dân, sát dân và lắng nghe ý kiến nhân dân, lấy dân làm gốc để tập trung vào công cuộc đấu tranh phòng chống tội phạm. Cán bộ, chiến sĩ phải là “khắc tinh” của tội phạm; nhưng đồng thời phải nghĩa tình với nhân dân. Quan niệm đó không chỉ xây dựng ở bản thân tôi mà tôi mong muốn xây dựng trong cả lực lượng CA tỉnh An Giang đều phải như vậy, để mỗi chiến sĩ CA có thể quyết tâm phòng chống tội phạm và vừa tận tình phục vụ nhân dân”.

Trên địa bàn tỉnh có vụ sạt lở hay thiên tai hỏa hoạn ảnh hưởng đến cuộc sống người dân, Đại tá Nơi luôn có mặt để trực tiếp tham gia chỉ đạo xử lý khắc phục, động viên, hỗ trợ, giúp đỡ bà con. Mới đây, ngày 13/8, khi hay tin 5 hộ gia đình bị thiệt hại do hỏa hoạn tại khóm Đông An (phường Đông Xuyên, TP Long Xuyên), Đại tá Nơi trực tiếp thăm hỏi, động viên, hỗ trợ 40 triệu cho 5 hộ gia đình; chỉ đạo Công an TP Long Xuyên huy động lực lượng, phương tiện hỗ trợ người dân thu dọn hiện trường để sớm ổn định cuộc sống.

Trong thời gian dịch bệnh căng thẳng, phức tạp, đời sống người dân gặp nhiều khó khăn, Đại tá Nơi chỉ đạo toàn lực lượng CA An Giang bên cạnh tuần tra kiểm soát, đảm bảo an ninh trật tự; còn đặc biệt quan tâm đến đời sống của người dân. Đợt dịch COVID-19 bùng phát lần thứ tư, CA An Giang đã tổ chức nhiều đợt vận động quyên góp trong cán bộ, chiến sĩ, các nhà hảo tâm để hỗ trợ cho người dân. Chương trình “Hạt gạo nghĩa tình với nhân dân” đã vận động trao tặng trên 400 tấn gạo, gần 100 tấn rau củ, gần 40 tấn thịt cá tươi cùng các nhu yếu phẩm thiết yếu ở 11 huyện, TP, TP trên địa bàn tỉnh; hàng chục ngàn phần quà được kịp thời trao tận tay người dân.

Đại tá Đinh Văn Nơi, Giám đốc Công an tỉnh An Giang: Thành công từ vận dụng phát huy “thế trận lòng dân” ảnh 3

Công an An Giang trao quà cho người dân khó khăn do ảnh hưởng dịch COVID-19.

Đại tá Nơi yêu cầu công an các địa phương phải thông báo người dân đang thiếu gạo ăn có thể liên hệ ngay với công an các địa phương. “Bà con có thể nhắn tin vào số điện thoại đường dây nóng của tôi là 096.229.7777. Tôi sẽ yêu cầu công an các địa phương gửi lương thực trực tiếp đến người dân, để không ai bị bỏ lại phía sau trong đợt dịch bệnh”, Đại tá Nơi khẳng định.

Với lực lượng cán bộ chiến sĩ, Đại tá Nơi cũng ân cần, tận tình. Trong đợt dịch vừa qua, một học viên Trường Cao đẳng An ninh Nhân dân 1 (từng là chiến sĩ CA An Giang) đang làm nhiệm vụ tuyến đầu chống dịch ở Đồng Nai thì hay tin cha mẹ và em bị mắc COVID-19, cha qua đời do nhồi máu cơ tim. Khu vực nhà bị phong tỏa, mẹ và em trai chiến sĩ này đang điều trị COVID-19. Đại tá Nơi đã trực tiếp thay mặt đồng đội tổ chức lễ đón rước và đưa tro cốt cha của chiến sĩ trên về Tịnh thất Giác Thiền (huyện Châu Thành) để cúng cầu siêu theo ý nguyện gia đình. Nói chuyện với đồng đội qua điện thoại, Đại tá Nơi căn dặn: “Đồng chí cố gắng vượt qua nỗi đau, tiếp tục nhiệm vụ bảo vệ nhân dân, mọi việc ở nhà sẽ có Đảng ủy Ban Giám đốc CA tỉnh và đồng chí, đồng đội quan tâm, hỗ trợ”.

Mạnh bạo, quyết liệt với tội phạm nhưng lại tình cảm, chan hòa, gần gũi, tận tâm phục vụ nhân dân, nói tới Đại tá Nơi, người dân An Giang nào cũng nở nụ cười trìu mến.

Thời gian qua, từ sự chỉ đạo sâu sát của Đại tá Nơi; sự vào cuộc quyết liệt của CA An Giang; sự giúp đỡ, phối hợp của nhân dân; tội phạm trên địa bàn An Giang giảm đáng kể. Theo Đại tá Nơi, Bộ CA quy định giảm 5%, tuy nhiên thực tế tại CA An Giang giảm 10-15%. Số vụ án hình sự giảm rất sâu. Một số loại tội phạm đặc biệt nghiêm trọng, tội phạm nghiêm trọng; tỷ lệ phá án, điều tra án đạt 100%. Số vụ TNGT cũng “giảm thấy rất rõ ràng”. Trong 9 tháng đầu năm 2021, tội phạm hình sự giảm 11,5%; tội phạm về buôn lậu, buôn bán, vận chuyển hàng cấm giảm 7,9%; tội phạm và vi phạm pháp luật môi trường giảm 34,2%; TNGT giảm trên cả 3 tiêu chí so với 9 tháng đầu năm 2020 (giảm 52,4% số vụ; giảm 56% số người chết: giảm 53,3% số người bị thương).

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm