Đảm bảo hoạt động kinh tế dầu khí trong bối cảnh dịch bệnh

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) -  Việc nhiều người lao động của Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) chưa được tiêm Vaccine phòng dịch khiến công tác an toàn vận hành, sản xuất tại các giàn khoan, nhà máy, công trình dầu khí của Tập đoàn đang bị tác động, đối diện rủi ro, nhất là những công trình dự án lớn, đang giai đoạn nước rút về tiến độ.

Người lao động trên công trình khí.

Người lao động trên công trình khí.

Theo PVN, tại buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu mới đây, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Trưởng Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 nêu rõ, nếu dịch bệnh lây lan vào hệ thống cảng biển, cơ sở dầu khí sẽ tác động đến toàn bộ mạng lưới vận tải, logistics của Việt Nam cũng như các hoạt động kinh tế dầu khí của đất nước.

PVN nhận định, đơn vị là doanh nghiệp nhà nước trụ cột của nền kinh tế, quản lý và điều hành nhiều công trình, nhà máy dầu khí trọng điểm, có vai trò quan trọng trong đảm bảo an ninh năng lượng, lương thực đất nước, đóng góp lớn cho ngân sách nhà nước (NSNN) và sự ổn định của kinh tế vĩ mô.

“Trong bối cảnh dịch bệnh bùng phát trở lại trong thời gian qua, PVN cùng các đơn vị thành viên đã nỗ lực thực hiện mục tiêu kép, vừa kiểm soát tốt công tác an toàn, phòng chống dịch bệnh vừa đảm bảo duy trì hoạt động sản xuất kinh doanh”, đại diện PVN nói và cho biết, trong bối cảnh nhiều tập đoàn, tổng công ty nhà nước bị ảnh hưởng nặng nền bởi đại dịch, thì những đóng góp của PVN vào nền kinh tế giai đoạn hiện nay có vai trò quan trọng không chỉ đối với ngân sách nói riêng, mà còn đối với đời sống xã hội nói chung.

Theo PVN, tập đoàn này hiện có hơn 50.000 cán bộ, chuyên gia, công nhân và người lao động. Thời gian qua, nhằm đảm bảo an toàn, sức khỏe cho người lao động (NLĐ) trong mùa dịch, cùng với nhiều giải pháp phòng chống dịch nghiêm ngặt, điển hình như việc thực hiện nghiêm quy tắc “ba tại chỗ”, “một cung đường hai điểm đến”, PVN và các đơn vị thành viên đã tích cực tìm kiếm, đăng ký nguồn vắc xin ngừa Covid-19 để NLĐ sớm được tiêm phòng.

Tuy nhiên, theo PVN, việc nhiều NLĐ chưa được tiêm vaccine phòng dịch khiến công tác an toàn vận hành, sản xuất tại các giàn khoan, nhà máy, công trình dầu khí của Tập đoàn đang bị tác động, đối diện rủi ro lớn. Đặc biệt đối với những công trình dự án lớn, đang trong giai đoạn nước rút như Dự án Nhà máy Nhiệt điện (NMNĐ) Sông Hậu 1 tiến độ bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Nguyên nhân do phải áp dụng các biện pháp giãn cách nên không đáp ứng đủ nhân lực phục vụ công việc; khó khăn trong việc huy động chuyên gia…

Theo PVN, hiện tại công trường dự án nói trên có khoảng 1.300 NLĐ đang làm việc; việc tiếp xúc với nhiều người, nhiều đơn vị có thể tiềm ẩn nguy cơ nhiễm và lây lan dịch bệnh. Nếu xảy ra trường hợp xuất hiện F0 trên công trường, phải phong tỏa, hạn chế đi lại và phải cách ly tập trung nhiều NLĐ thì việc vận hành chạy thử, kế hoạch sản xuất thương mại trong cuối năm nay sẽ không thể đạt tiến độ như Chính phủ giao.

Tương tự, nếu tình huống xấu xảy ra tại các đơn vị, nhà máy đang vận hành sản xuất, các giàn khoan, công trình biển của Tập đoàn thì hậu quả rất khó lường. “Dù Tập đoàn và các đơn vị luôn tập trung cao độ, cũng như chuẩn bị kỹ các phương án, kịch bản để ứng phó thì hậu quả, thiệt hại vẫn không chỉ dừng lại trong phạm vi doanh nghiệp mà sẽ gây tổn hại đối với nền kinh tế”, PVN nhận định.

Từ những lí do này, PVN cho biết, đối với Tập đoàn, công tác tiêm vaccine ngừa Covid-19 là ưu tiên số 1 nhằm đảm bảo an toàn, hoạt động sản xuất kinh doanh thông suốt. Tuy nhiên, theo tập đoàn năng lượng số 1 Việt Nam, đến nay, do nguồn vaccine chưa phủ rộng hết nên nhiều NLĐ chưa được tiêm. “Tại Dự án NMNĐ Sông Hậu 1, PVN đã rất tích cực nhưng đến nay chỉ có khoảng 9 người trong Ban Quản lý dự án được tiêm vaccine. Hàng vạn người lao động chưa có lịch tiêm phòng, cùng với đó, hàng ngàn chuyên gia, người lao động đến từ tổng thầu và các nhà thầu phụ cũng chưa được tiêm”, PVN thông tin.

Các sản phẩm chiến lược của PVN như khí, điện, xăng dầu là những mặt hàng thiết yếu, có thể xem như “mạch máu” của nền kinh tế. Với các nhà máy đạm, nhiệm vụ tối quan trọng là đảm bảo an ninh lương thực trong tình trạng nguồn cung phân bón đang khan hàng, sốt giá hiện nay. “Chính vì thế, việc bảo vệ các công trình, nhà máy dầu khí lúc này trước sự tấn công của Covid-19 chính là bảo vệ các công trình trọng điểm quốc gia”, PVN nhận định.

Cùng chuyên mục

Đọc thêm