Đang đi đường Hà Nội gặp mưa dông, người dân cần làm gì để tránh sét đánh?

0:00 / 0:00
0:00
(PLVN) - Khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, người dân cần phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người; không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện...

Dông kèm theo sét, gió giật là các hiện tượng thiên tai nguy hiểm đến tính mạng con người. Thông thường, dông sét xảy ra nhiều trong các tháng chuyển mùa và mỗi khi có mưa dông do các hình thế thời tiết khác nhau gây ra trong mùa hè và mùa đông.

Mới đây, ngày 15/9, trên địa bàn xã Kiêu Kị, huyện Gia Lâm (Hà Nội) xảy ra vụ 2 người tử nạn khi đi xe máy giữa lúc mưa dông lớn, nghi di sét đánh.

Theo ông Hoàng Phúc Lâm, Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, những tháng cuối năm, đặc biệt tháng 10 là thời gian có nhiều khả năng xảy ra dông sét nhất ở miền Bắc, vì đây là giai đoạn chuyển mùa, từ mùa nóng sang mùa lạnh. Các đợt không khí lạnh tràn xuống kèm theo khả năng xảy ra dông, sét và mưa đá. Hà Nội nằm trong xu thế chung của miền Bắc.

Để chủ động có phương án phòng tránh dông sét, theo Phó Giám đốc Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, khi trời sắp xảy ra dông (mây đen, không khí lạnh, gió), người dân cần vào nhà trú mưa.

Khi ở trong nhà, người dân nên đứng xa cửa sổ, cửa ra vào, các đồ dùng điện, tránh các chỗ ẩm ướt như buồng tắm, bể nước, vòi nước, không nên dùng điện thoại trừ trường hợp rất cần thiết; rút phích cắm các thiết bị điện.

Với các đường dây điện thoại hay dây điện vì nối với lưới bên ngoài nên rất có thể bị ảnh hưởng sét đánh lan truyền. Bởi vậy, người dân cần tránh xa các dây này và các vật dùng điện với khoảng cách ít nhất là một mét.

"Trường hợp khi đang ở ngoài trời, nếu không tìm được chỗ trú ẩn, người dân cần phải tránh xa các cây cao, không đứng ở đỉnh đồi, các vùng đất trống trải, vứt bỏ các vật dụng kim loại trong người; không đứng, ngồi cạnh cột điện, hoặc đường dây tải điện vì đây cũng là những nơi dễ bị sét đánh", ông Hoàng Phúc Lâm khuyến cáo.

TIN LIÊN QUAN
Cùng chuyên mục

Đọc thêm